Trẻ em ăn nhiều tổ yến sào có tốt không và nên cho trẻ ăn yến lúc nào tốt nhất?

Tổ yến hay tổ yến sào là thực phẩm thiên nhiên vô cùng quý giá, nhiều giá trị dinh dưỡng và mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ, đặc biệt là đối với trẻ em. Cho trẻ ăn tổ yến sào đúng cách sẽ giúp phát huy tối đa công dụng của thực phẩm quý này. Vậy, tẻ em ăn nhiều tổ yến sào có tốt không và nên cho trẻ ăn yến lúc nào tốt nhất ? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Trẻ em ăn nhiều tổ yến sào có tốt không và nên cho trẻ ăn yến lúc nào tốt nhất? 1

1. Thành phần có trong tổ yến sào

Trong tổ yến sào có khoảng 45 – 55% là protetin (chất đạm). 18 loại axit amin khác nhau với công dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da. Ngoài ra, Tổ yến sào còn chứa 31 nguyên tố vi lượng hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Ngoài ra, tổ yến sào có chứa nhiều protein và các axit amin không thay thế như: Arginine, Leucine, Phenylalamine, Threonine, Valine… với hàm lượng rất cao (34,31%).

Những chất này có giá trị dinh dưỡng cao và có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển, phòng chống bệnh tật và phục hồi sức khỏe cho trẻ em.

Tổ yến sào còn chứa nhiều nguyên tố khoáng đa lượng và vi lượng với hàm lượng cao, rất cần thiết cho nhu cầu của cơ thể của trẻ em.

Đặc biệt là những yếu tố vi lượng có vai trò đặc biệt trong việc hình thành các hormon sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển hài hòa và khỏe mạnh.

2. Tổ yến sào mang lại lợi ích toàn diện cho trẻ

Trẻ em ăn nhiều tổ yến sào có tốt không và nên cho trẻ ăn yến lúc nào tốt nhất? 2
Tổ yến sào mang lại nhiều công dụng cho trẻ nhỏ

Tổ yến sào có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa của trẻ. Một số nguyên tố hiếm trong tổ yến sào như Cr, Zn tuy có hàm lượng thấp nhưng rất quý giá trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột.

Tổ yến sào cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu giúp cải thiện tình trạng trẻ em bị suy dinh dưỡng, biếng ăn giúp trẻ ăn ngon miệng ngủ đủ giấc và sâu hơn.

Trẻ em ở độ tuổi đi học cũng nên dùng yến, nhất là trong những mùa kiểm tra thi cử, vì các nguyên tố vi lượng có trong tổ yến sào như Mn, Cu, Zn, Br rất có ích cho quá trình ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ của trẻ.

3. Trẻ em từ mấy tháng tuổi thì có thể ăn được tổ yến sào?

Trẻ em ăn nhiều tổ yến sào có tốt không và nên cho trẻ ăn yến lúc nào tốt nhất? 3
Trẻ từ 12 tháng tuổi trở nên có thể bổ sung dinh dưỡng từ tổ yến sào

Để cho trẻ ăn yến sào đúng cách, bạn cần lưu ý về độ tuổi của trẻ như sau:

3.1 Trẻ từ 6 tháng tuổi trở xuống

Vào độ tuổi này, bạn không nên cho trẻ ăn tổ yến sào. Đồng ý là yến sào rất bổ, nhưng lúc này hệ tiêu hoá của trẻ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính và tốt nhất.

Nếu ăn các món được chế biến từ tổ yến sào thì bé sẽ không thể tiêu hoá tốt được. Thế nên, các mẹ nên cho con dùng tổ yến sào từ 7 tháng tuổi trở lên, lúc bé đã ăn dặm.

3.2 Trẻ 7 tháng – 3 tuổi

Bắt đầu giai đoạn này, mẹ có thề dùng tổ yến sào để làm thành những món bổ dưỡng như tổ yến sào chưng đường phèn, tổ yến sào xay cùng sữa, cháo tổ yến,…

Tổ yến sào sẽ giúp bé ngủ ngon, tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh về hô hấp do môi trường xung quanh gây ra,…

3.3 Trẻ 3 – 10 tuổi

Vì là độ tuổi lớn nhanh và luôn hiếu kỳ, muốn tìm hiểu mọi thứ ở thế giới xung quanh nên bé cần rất nhiều năng lượng để phát triển cả về mặt thể chất lẫn trí não.

Tổ yến sào là một thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho trẻ trong vấn đề này, không chỉ có vậy, tổ yến còn giúp bé nâng cao sức đề kháng, chống lại các bệnh vặt khi mắc phải như sổ mũi, ho, cúm, cảm lạnh.

4. Cho trẻ ăn nhiều tổ yến sào có tốt không?

Trẻ em ăn nhiều tổ yến sào có tốt không và nên cho trẻ ăn yến lúc nào tốt nhất? 4
Nên cho trẻ ăn tổ yến sào đúng cách, đúng liều lượng
Trẻ dưới 1 tuổi

Như đã nói ở trên, bé dưới 6 tháng các mẹ không nên cho con ăn tổ yến sào để tránh tình trạng bị rối loạn tiêu hoá do hệ tiêu hoá của bé chưa thể hấp thụ hết tất cả chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

Mẹ cho trẻ ăn tổ yến sào đúng cách là từ tháng thứ 7 trở đi, khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, lúc đó mẹ cho con ăn khoảng 0.5 gr yến mỗi lần, một tuần cho ăn 1 – 2 lần.

Trẻ 1 – 2 tuổi

Bước vào độ tuổi này, mẹ có thể cho con ăn 1 – 2 gram yến mỗi lần, một tuần cho ăn 3 lần.

Trẻ 3 – 10 tuổi

Trẻ độ tuổi này vô cùng hiếu động, thích vận động và là giai đoạn cần cực kỳ nhiều năng lượng để phát triển thể chất và trí tuệ nên mẹ cho con ăn 2 – 3 gram yến mỗi lần, một tuần cho ăn 3 lần.

Lưu ý:

Không phải cái gì bổ thì chúng ta sẽ cho con ăn nhiều, nhất là với trẻ em – đối tượng dễ bị tổn thương vì chưa phát triển hoàn toàn.

Vì có thể gây tình trạng không hấp thụ hết chất dinh dưỡng và gây rối loạn hệ tiêu hóa dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Thế nên, hãy cho bé ăn yến sào đúng cách, đúng liều lượng để đạt được hiệu quả mình mong muốn nhé.

5. Nên cho trẻ ăn yến vào thời điểm nào tốt nhất?

Cho trẻ ăn tổ yến sào đúng cách là các mẹ biết nắm bắt hai thời điểm lý tưởng trong ngày sau đây để phát huy triệt để công dụng của tổ yến.

Sau khi ngủ dậy, trước khi ăn sáng tầm 1 tiếng chính là lúc bạn nên cho bé ăn tổ yến sào. Lúc này, cơ thể bé sẽ hấp thu tất cả các chất dinh dưỡng có trong tổ yến sào tốt hơn vì bụng còn rỗng, chưa ăn gì.

Trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng, bạn nên ưu tiên cho con dùng yến vào thời điểm này hơn, bởi nó là lúc cơ thể bé hấp thu tốt nhất các dưỡng chất của yến.

Lý giải về nguyên nhân, các nhà khoa học chỉ ra, khi con người rơi vào giấc ngủ sâu, nồng độ của nội tiết tố tăng cao, cơ thể thực hiện quá trình thanh lọc, thải độc tố nên những chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu tốt hơn.

Trẻ em ăn nhiều tổ yến sào có tốt không và nên cho trẻ ăn yến lúc nào tốt nhất? 5
Sử dụng tổ yến sào đúng cách giúp trẻ phát triển toàn diện

6. Gợi ý cách dùng tổ yến sào giúp phát huy tối đa tác dụng cho trẻ em

Trẻ 7 tháng – 3 tuổi

Bắt đầu giai đoạn này, mẹ có thể dùng tổ yến sào để làm thành những món bổ dưỡng như tổ yến sào chưng đường phèn, tổ yến sào xay cùng sữa, cháo tổ yến,… tổ yến sào sẽ giúp bé ngủ ngon, tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh về hô hấp do môi trường xung quanh gây ra,…

Trẻ 3 – 10 tuổi

Vì là độ tuổi lớn nhanh và luôn hiếu kỳ, muốn tìm hiểu mọi thứ ở thế giới xung quanh nên bé cần rất nhiều năng lượng để phát triển cả về mặt thể chất lẫn trí não.

Tổ yến sào là một thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho trẻ trong vấn đề này, không chỉ có vậy, tổ yến còn giúp bé nâng cao sức đề kháng, chống lại các bệnh vặt khi mắc phải như sổ mũi, ho, cúm, cảm lạnh.

Lưu ý: Các mẹ không nên cho con ăn tổ yến sào khi con chuẩn bị ăn bữa chính, bởi nó sẽ làm bé no, trở nên lười ăn, không muốn ăn cháo/cơm nữa. Điều này có thể khiến con bạn bị thiếu các chất cần thiết khác trong bữa ăn hàng ngày, nên tuyệt đối tránh nhé.