Khi mua tổ yến nên chọn tổ yến tự nhiên hay tổ yến nhà nuôi?

Ngày nay, sản phẩm tổ yến được phổ biến trên thị trường. Mang đặc tính dinh dưỡng cực kỳ bổ dưỡng nên tổ yến rất được người sử dụng ưa chuộng. Với đặc điểm khác nhau của tổ yến tự nhiên và tổ yến nuôi nên hàm lượng dinh dưỡng mà hai sản phẩm này mang lại cũng khác nhau. Vì thế khi mua tổ yến nên chọn tổ yến tự nhiên hay tổ yến nhà nuôi? là vấn đề được nhiều người quan tâm. Mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé !

Khi mua tổ yến nên chọn tổ yến tự nhiên hay tổ yến nhà nuôi? 1

1. Sự khác biệt giữa tổ yến tự nhiên và tổ yến nuôi

1.1 Tổ yến tự nhiên

Chim yến tự nhiên thường làm tổ trong các hang động, vách núi nên khi khai thác rất nguy hiểm. Chính vì vậy, loại tổ yến này thường có giá thành cao hơn các loại tổ yến nuôi trên thị trường.

Tổ yến trong tự nhiên thường có hình dạng giống như một cái chén, chân cứng và thân dày. Để thích nghi với môi trường tự nhiên, tổ yến có hình dạng cá chén, giúp bảo vệ trứng hoặc chim non mà không bị các loài vật khác ăn mất. Chân tổ yến cần rất cứng, gắn chặt vào vách núi, vách đá bởi trong các hang động có độ ẩm khá cao.

Tổ yến tự nhiên bao gồm những loại sau:

Tổ yến huyết:

  • Tổ yến huyết là loại tổ yến có giá thành cao nhất so với các loại còn lại. Tổ yến huyết thông thường có màu đỏ đậm, vì thế trước đây có rất nhiều thông tin thiếu chính xác đưa tin huyết yến được làm ra từ máu của con chim yến.
  • Điều đó là vô căn cứ và hoàn toàn sai sự thật. Do môi trường làm tổ của chim yến ở các vách đá sâu trong hang động, các khoáng chất trong đá oxy hóa với nước bọt của chim yến, tạo nên màu sắc đỏ thẫm như chúng ta vẫn thường thấy.

Tổ yến hồng: Tổ yến hồng có đặc tính như yến huyết. Tuy nhiên, vì loại này chim yến làm tổ ở vách đá có ít khoáng chất hơn nên màu của tổ yến cũng ít đỏ như yến huyết (màu hồng hoặc màu cam).

Tổ yến trắng: Tổ yến trắng hay còn gọi là bạch yến được tìm thấy nhiều nhất trong tất cả các loại yến khác. Đó cũng chính là lý do giá của tổ yến trắng mềm nhất so với các loại còn lại. Tổ yến trắng được hình thành lâu trên các vách đá của hang động nên chất lượng dai ngon hơn.

Khi mua tổ yến nên chọn tổ yến tự nhiên hay tổ yến nhà nuôi? 2
Chim yến làm tổ trên vách đa nằm sâu trong hang động hình thành nên tổ yến tự nhiên
1.2 Tổ yến được nuôi trong nhà nuôi

Gọi là yến nhà nuôi không có nghĩa là chim yến nuôi trong nhà được người ta cho ăn thức ăn công nghiệp, nuôi nhốt như bồ câu hay gà vịt.

Một điều rất thú vị là khi được hỏi bạn có biết tổ yến nhà nuôi là thế nào không? Nhiều người cho rằng: “Mua giống về nuôi và cho chúng ăn thức ăn”. Hoàn toàn sai nha khách ơi, tổ yến nhà nuôi nom na nghĩa là mình xây nhà, xây hang động cho chim yến vào ở và làm tổ.

Tình hình biển đảo biến động, dân cư di tản ra đảo sống nhiều, hay do khai thác tổ yến trái phép làm những con chim yến hạn chế môi trường sinh sống, chúng bay đi tìm nơi trú ngụ.

Vì thế, đã có rất nhiều mô hình nhà chim yến mọc lên. Và đã cho ra những sản phẩm tổ yến nhà nuôi với chất lượng không kém là bao so với tổ yến tự nhiên.

Vì thực chất, chim yến vẫn là tự nhiên tìm đến làm tổ, hằng ngày vẫn bay ra tự nhiên tìm thức ăn và về nhà nuôi khi đêm xuống, không chịu sự tác động nào của con người. Cho nên, hàm lượng protein và các axit amin trong tổ yến vẫn đảm bảo như tổ yến tự nhiên.

Bên cạnh đó, giá thành của tổ yến nhà nuôi cũng rẻ hơn tổ yến tự nhiên. Vì thường đồ hoang dã, cái gì càng hiếm giá càng cao mà và điều kiện thu hoạch tổ yến nhà nuôi cũng dễ dàng hơn so với tổ yến tự nhiên.

Việc nuôi yến đòi hỏi vốn đầu tư lớn bởi cần xây nhà cho chim yến làm tổ, đẻ chứng, nuôi con và nghỉ ngơi. Ngoài ra thời gian dụ yến rất mất thời gian và đặc biệt chim yến không ăn thực ăn nhân tạo mà chỉ tự săn bắt con trừng bay trong tự nhiên. Tổ yến trong nhà thường màu ngà, chất lượng phụ thuộc vào thức ăn cho chim mồi.

Khi mua tổ yến nên chọn tổ yến tự nhiên hay tổ yến nhà nuôi? 3
Chim yến làm tổ trong nhà nuôi

2. Khi mua tổ yến nên chọn tổ yến tự nhiên hay tổ yến nhà nuôi?

Là người tiêu dùng thông minh phải biết mình đang sử dụng sản phẩm dinh dưỡng gì có nguồn gốc từ đâu để tránh mua nhầm giá tổ yến.

Tổ yến tự nhiên trong các hang động và tổ yến nuôi đều ăn một loại thực phẩm là côn trùng. Đối với chim yến sống trong hang động, người ta thường lấy hết tất cả tổ chim có sẵn, kể cả yến còn non, nên khó đảm bảo chất lượng. Trong khi đó, tổ yến nuôi được thu hoạch định kỳ trong một khoảng thời gian quy định.

Ngoài ra, tổ yến tự nhiên dễ bị ô nhiễm hơn so với tổ chim yến nuôi nhà vì môi trường tự nhiên không kiểm soát được. Do đó khâu thu hoạch và vệ sinh tổ yến tự nhiên phải tuân thủ quy trình rất chặt chẽ để đảm bảo chất lượng.

Có một số ý kiến cho rằng tổ yến tự nhiên tốt hơn yến nuôi nên giá bán sẽ cao hơn. Nhưng sự thật chim yến sống trong nhà cũng sẽ hoàn toàn kiếm ăn như chim yến tự nhiên nên giá trị dinh dưỡng trong hai loại tổ yến là như nhau.

Hơn nữa, tổ yến nuôi còn được bảo vệ khỏi các nguy hai như: Gián, chuột, nấm mốc, bọ… Những mỗi nguy hại này vốn rất khó phòng ngừa tại các hang động.

Do vậy, tổ yến trong nhà thường sạch hơn, nên quy trình làm sạch cũng tốn ít thời gian và công sức hơn. Theo các chuyên gia phân tích tổ yến nuôi có thành phần dinh dưỡng tương đương với yến tự nhiên.

Tóm lại: Xét về chất lượng, cả tổ yến nhà nuôi hay tổ yến thiên nhiên đều chứa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, các protein chứa các axitamin cần thiết giúp quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể diễn ra tốt hơn. Tái tạo tế bào mới nuôi dưỡng cơ thể. Và đặc biệt tổ yến còn chứa axit sialic giúp chống lại các gốc tế bào tự do gây ung thư.

3. Công dụng của tổ yến đối với sức khỏe

Khi mua tổ yến nên chọn tổ yến tự nhiên hay tổ yến nhà nuôi? 4
Cả tổ yến tự nhiên và tổ yến trong nhà nuôi đều có hàm lượng dinh dưỡng tương tự nhau

Tổ yến chứa nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất như canxi và kali giúp bổ phổi, tăng cường hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, giúp người bệnh nhanh phục hồi.

Thành phần protein cao 45 – 55% và nhiều axit amin. Trong đó có 18 loại axít amin mà cơ thể không tự tổng hợp được như valine, leucine, isoleucine, methionine, tryptophan, threonine, lysine, phenylalanine.

Mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 5gram tổ yến và dùng liên tục từ một đến ba tháng để hiệu quả rõ rệt. Nếu lạm dụng, tổ yến thừa được thải ra ngoài theo cơ thể. Phụ nữ mang thai nên ăn trong một năm để sinh con khỏe mạnh và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Tổ yến tốt nhưng không phải ai cũng dùng được. Trẻ sơ sinh dưới 4 tuổi, người bị bệnh cúm đang mệt mỏi. Những người có cơ địa dị ứng với protein không nên ăn để tránh xảy ra sốc phản vệ.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh nitrite tự nhiên hình thành do quá trình lên men ở nhiệt độ và độ ẩm nhất định. Mức độ cao của nitrite có thể do ô nhiễm môi trường, ví dụ phân chim có chứa nhiều nitrat.

Khi chế biến cần rửa sạch yến, ngâm nước thật lâu khoảng 1 – 2giờ trước khi nấu để loại bỏ khoảng 90% lượng nitrite trong tổ yến. Thay nước 2 – 3 lần khi ngâm tổ yến.