Tổ yến ngâm đường – Bí mật có thể bạn chưa biết

Hiện nay, đứng trước tình trạng giá cả yến sào hỗn loạn, chất lượng mập mờ đã đẩy người sử dụng yến sào vào cảnh vừa ăn, vừa lo rằng liệu mình có ăn phải sản phẩm kém chất lượng hay không…

Tổ yến ngâm đường - Bí mật có thể bạn chưa biết 1

Yến tăng trọng sau khi ngâm đường

Sau khi ngâm đường, những sợi yến vụn sẽ tăng ít nhất 25% trọng lượng. Nhưng trọng lượng đó dường như vẫn quá ít so với kỳ vọng của tư thương.

Để tối đa hóa lợi nhuận, những sợi yến dài sẽ được nhúng chìm hẳn vào đường, sau đó đến công đoạn vô khuôn, tạo hình.

Những sợi yến dài nhất được để ở mặt ngoài, những sợi yến vụn sẽ được nhét vào bên trong, sau đó đóng khuôn rồi mang đi sấy.

Tại nơi sấy, yến sẽ được quạt liên tục trong vòng 8 tiếng, rồi bỏ vào khay. Tẩm đường vào yến đã trở thành một nghề có chia vai vế, đẳng cấp về độ tinh vi.

Với những người chuyên gia công yến, không khó để hô biến 1 kg đường có trị giá chỉ 30.000 đồng thành 1 kg yến trị giá tới 30 triệu đồng.

Nếu không may bị phát hiện gian dối, tư thương có thể sẽ nói họ tẩm đường vào để người tiêu dùng đỡ phải thêm đường khi chưng yến.

Những chiêu trò khác trong qui trình sơ chế yến sào

Khủng khiếp hơn, khi tẩm đường vào yến, các loại dung dịch công nghiệp chuyên dùng để tẩy uế bồn cầu như nước Oxy già hay nước Javen, được sử dụng khá nhiều.

Theo một số nhà kinh doanh yến, hiện nay trên thị trường, cứ 10 điểm kinh doanh yến thì có từ 8 đến 9 điểm bán yến tẩm đường. Tỷ lệ đường dao động từ 5 – 60%.

Khi chưng yến lên, đường sẽ phản ứng hóa học với các chất dinh dưỡng trong yến và vô hiệu hóa nhiều chất dinh dưỡng quý. Như vậy, người tiêu dùng vừa phải trả tiền cao gấp trăm lần để mua đường, vừa phải ăn yến kém chất lượng.

Phân biệt yến sào thật theo giới chuyên môn

Tổ yến ngâm đường - Bí mật có thể bạn chưa biết 2
Tổ yến thật (như hình), khi ngâm vào nước sẽ không bị vón cục và chưng lên sẽ không bị tan

Theo các nhà chuyên môn, về màu sắc, yến sào thật thường có màu vàng da cam, màu đỏ hoặc đỏ da cam, còn yến giả thường có màu trắng do được chế bằng chất aga (rau câu) hoặc bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột khoai mì (sắn). Về mùi vị, tổ yến thật có mùi tanh, mùi ẩm mốc…

Tổ yến giả rất khó đạt được thứ mùi vị đặc trưng này. Chúng thường có mùi lạ, hăng hắc. Khi mua yến, có thể thử bằng cách ngâm một ít vào nước.

Nếu tổ yến giả thì các kết cấu bằng tinh bột khi gặp nước sẽ nhão ra, còn tổ yến thật khi ngâm hoặc nấu đều không tan nhão mà rã ra thành từng sợi yến nguyên vẹn…

Một cách nữa là cho tổ yến vào dung dịch i-ốt, nếu là yến giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tương tác với i-ốt. Đối với yến huyết giả do nhuộm ôxít sắt để có màu đỏ hoặc hồng, khi nhúng một ít vào nước trà chúng sẽ đen sẫm lại…

Loạn sản phẩm chế biến từ yến Chưa bao giờ thị trường tràn ngập các sản phẩm chế biến từ yến như hiện nay với đủ loại, đủ xuất xứ

Tổ yến ngâm đường - Bí mật có thể bạn chưa biết 3

Riêng nước yến đã có trên dưới 20 loại như nước yến sào, yến vương, yến sâm… Thành phần yến có trong sản phẩm nhiều hay ít chỉ có nhà sản xuất mới biết rõ.

Chẳng hạn, một lon nước yến của Thái Lan ghi hàm lượng yến sào: 12,2% (lọ 70 g và 42 g/trọng lượng tịnh), có nghĩa là trong lon có tương ứng 8,54 g và 4,9 g yến sào.

Nếu giá tổ yến là 1.500 USD/kg thì lượng yến trong lon nước sẽ có giá tương ứng là 12,75 và 6,75 USD. Tuy nhiên, giá bán của loại sản phẩm này chỉ khoảng 48.000 đồng/ lon lớn và 31.000 đồng/lon nhỏ. Chẳng lẽ hãng sản xuất chịu lỗ?

Trên thị trường hiện nay tràn lan các sản phẩm yến sào chưng sẳn có hàm lượng yến rất cao mà giá thành lại khá rẻ, người tiêu dùng nên thông thái khi lựa chọn sản phẩm yến sào cho gia đình mình nhé !