Hướng dẫn cách sấy nấm linh chi hiệu quả cao, nhanh khô

Nấm linh chi được thu hoạch vào những ngày nắng nóng để tránh trường hợp nấm bị mốc sau khi hái. Tuy nhiên, nếu như đến ngày thu hoạch nhưng rơi vào mùa mưa, độ ẩm cao nếu như không thu hoạch đúng thời gian nấm sẽ bị hóa gỗ, do vậy cần có phương pháp thuận tiện hơn trong việc thu hoạch đúng thời điểm cũng như bảo quản nấm giữ nguyên dưỡng chất. Bài viết dưới đây của Sâm Yến Linh Chi xin chia sẻ với quý khách cách sấy nấm linh chi nhanh khô và đạt hiệu quả cao.

Hướng dẫn cách sấy nấm linh chi hiệu quả cao, nhanh khô 1

1. Vì sao cần phải sấy khô nấm linh chi?

Sau khi thu hoạch nấm linh chi không thể để ở bên ngoài quá lâu, tối đa là 10 ngày trong điều kiện bảo quản là từ 2 đến 5oC.

Vì vậy chúng ta có thể áp dụng các phương pháp sấy nấm để cho ra sản phẩm nấm khô ngon, đáp ứng cho thị trường.

Có rất nhiều trường hợp khách hàng chọn thu hoạch nấm vào những ngày nắng nóng để tránh trường hợp nấm bị mốc sau khi hái.

Tuy nhiên, nếu như đến ngày thu hoạch mà lại mùa mưa, độ ẩm cao nếu như không thu hoạch đúng thời gian nấm sẽ bị hóa gỗ, do vậy cần có máy sấy để thuận tiện hơn trong việc bảo quản.

Dù sấy khá tốn kém nhưng nhìn chung thì bạn không cần phải lo lắng về vấn đề thời tiết lại có thể rút ngắn thời gian làm khô, tránh thiệt hại về kinh tế. Khác với phơi, sấy phải được thực hiện trong buồng kín nhưng có lỗ thông hơi.

2. Thiết bị cần có để sấy nấm linh chi

Hướng dẫn cách sấy nấm linh chi hiệu quả cao, nhanh khô 2
Lò sấy nấm linh chi
Khi xây dựng lò sấy cần phải đảm bảo đầy đủ 3 nguyên tắc:
  • Chủ động điều chỉnh được độ nóng ẩm trong lò.
  • Chủ động được cách đảo khí nóng trong lò, các vị trí trong lò chênh lệch nhau < 5oC.
  • Chủ động được hướng gió của lò, bắt gió nóng thổi đều trên mặt khay nấm làm nấm khô đều.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kiểu lò sấy khác nhau về cấu tạo, kích thước và cả nguyên lý hoạt động nên khách hàng có thể chọn loại phù hợp nhất tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.

3. Sấy nấm linh chi theo qui trình như thế nào?

Trước khi thu hái nấm linh chi cần ngưng tưới trước khoảng 3 – 4 ngày nên thu hái nấm đúng tuổi, tránh trường hợp nấm quá non hoặc quá già.

Sau đó tiến hành xếp nấm vào khay sấy theo từng loại, nấm to, dầy để gần nguồn nhiệt, những khay nấm mỏng, nhỏ để xa nguồn nhiệt, phần mũ nấm để đối nghịch với hướng gió.

3.1 Cách sấy nấm linh chi

Sau khi nấm linh chi đã được xếp gọn gàng vào lo tiến hành sấy với nhiệt độ từ 35 đến 40oC trong vòng từ 1 đến 4h để tránh tạo thành lớp vỏ cứng ở nấm cục như nấm mỡ, mở hết cửa gió.

Tiếp theo sẽ là bước vào giai đoạn làm khô nấm linh chi bằng cách mỗi giờ sẽ tăng lên 2oC cho tới khi đạt đến ngưỡng 55oC. Theo đà giảm của lượng nước bốc hơi và nhiệt độ ta đóng hẹp dần cửa gió.

Đến giai đoạn này sấy khô thì có thể duy trì nhiệt độ trong khoảng từ 60 đến 65 độ C trong thời gian 1 – 2giờ, đóng hoàn toàn cửa gió. Sau đó bước cuối là tiến hành đóng bao và đem nấm linh chi đi bảo quản.

3.2 Bảo quản nấm đã sấy trong kho thoáng, khô không xếp chồng quá cao làm nát vụn nấm

Phải xếp bao nấm trên kệ không xếp trực tiếp xuống nền, thường xuyên kiểm tra mốc, hút ẩm. Định kỳ tiến hành xông diêm sinh để chống mốc, thời gian bảo quản được hàng năm.

4. Những nguyên tắc cơ bản cần lưu ý khi sấy nấm linh chi

Nguyên tắc chung khi phơi, sấy nấm phải khô dứt điểm trong khoảng thời gian dưới 24h kể từ lúc hái nấm tươi. Nếu để qua ngày nấm sẽ bị ôi thiu, sấy khô sẽ có màu đen, mùi khó chịu, không bảo đảm chất lượng.

  • Khi sấy nấm không nên sấy thật khô kiệt mà tốt nhất vẫn nên giữ lại độ ẩm khoảng từ 12 đến 14%.
  • Khi sấy nấm phải theo nguyên tắc hơi nóng đi qua nấm hoặc nấm chuyển động trong không khí nóng để rút nước ở nấm.
  • Vì vậy ta có thể tính được lượng không khí nóng cần cung cấp để điều chỉnh tốc độ gió và thiết kế dung tích lò.

5. Lưu ý khi chọn mua nấm linh chi đã sấy khô

Hướng dẫn cách sấy nấm linh chi hiệu quả cao, nhanh khô 3
Nấm linh chi sau khi sấy khô và hút chân không

Không nên mua nấm có vị vàng sậm ở mặt dưới nấm hoặc bị lỗ mọt ở dưới. Những loại nấm to trong bóng bẩy, nấm nhỏ hoặc nấm mà trên bề mặt còn nguyên lớp bào tử.

Có thể chế biến thành rượu, bỏ vào tủ lạnh, đây được xem là cách bảo quản được rất lâu nấm linh chi mà vẫn khai thác hết công dụng của loại nấm này.

Nếu là nấm linh chi sấy khô đóng trong bao bì. Nên phơi khô để trong bao kín, tránh không khí, độ ẩm hay mốc mọt. Có thể cắt lát, nghiền nhỏ tiện dụng và sẽ dễ bảo quản.

Ngoài các chú ý trên việc lựa chọn nấm ban đầu cũng rất quan trọng. Tuyệt đối bạn không nên ham rẻ hoặc mua của đơn vị không có giấy tờ nguồn gốc rõ ràng, không chứng minh được nguồn gốc. Ngày nay rất nhiều người bán linh chi giả trong đó có xác nấm linh chi từ Trung Quốc đã bị rút hết.