Điều kiện nào thích hợp để thu hoạch nấm linh chi ?

Mỗi loại nấm linh chi sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau, nhưng đặc điểm chung để nhận biết thời gian thu hoạch nấm linh chi là khi nấm đã trưởng thành.

Điều kiện nào thích hợp để thu hoạch nấm linh chi ? 1

Cách thu hoạch nấm linh chi đúng chuẩn

Để có thể trồng nấm linh chi đỏ đạt được chất lượng cao thì cần phải có kiến thức vững vàng và kinh nghiệm lâu năm từ những người trong nghề. Do vậy việc thu hoạch nấm linh chi như thế nào đạt hiệu quả cao là một vấn đề được xã hội quan tâm hiện nay.

Thu hoạch nấm linh chi trong điều kiện như thế nào ?

Thu hoạch nấm linh chi còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố kỹ thuật cũng như điều kiện gieo trồng cần thiết nhất. Trước tiên, phải kể đến nơi nuôi trồng nấm cần phải đảm bảo độ thông thoáng, sạch sẽ và thoáng mát, hơn nữa cần phải có mái chống nắng mưa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xích chi sinh sôi, phát triển.

Ngoài ra, còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố môi trường:

Nhiệt độ cần thiết cho nấm mọc đảm bảo trong khoảng từ 22 – 28 độ C, độ ẩm không khí và ánh sáng phù hợp, tránh gió lùa trực tiếp vào phòng nuôi.

Bên cạnh đó, không nên để bịch nấm dưới đất mà cần phải treo lên túi trên dây hoặc treo lên giàn giá để tiện lợi cho việc duy trì, chăm sóc cũng như tưới phun sương nhẹ nhàng để nấm phát triển tốt nhất.

Nếu như đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì khi đến kỳ thu hoạch nấm linh chi thì người nuôi trồng sẽ thu hoạch bội thu bởi năng suất nấm đạt chất lượng cũng như hiệu quả cao do đã biết cách chăm sóc cẩn thận, khoa học.

Điều kiện nào thích hợp để thu hoạch nấm linh chi ? 2
Không nên để bịch nấm dưới đất mà cần phải treo lên túi trên dây hoặc treo lên giàn

Những kiến thức cần biết trước khi thu hoạch nấm linh chi

Chỉ cần được chăm sóc kỹ càng, chuẩn kỹ thuật theo các chuyên gia thì chắc chắn rằng việc nuôi trồng nấm linh chi sẽ được đánh giá rất cao về dược tính và điều quan trọng hơn cả là bước thu hoạch sản phẩm như thế nào.

Cách thu hái đơn chi cũng tương đối đơn giản:

Bạn dùng dao hoặc kéo sắc cắt phần chân nấm sát bề mặt của túi. Quả thể nấm khi đã thu hái phải được vệ sinh sạch sẽ, nên phơi hoặc sấy thật khô ở nhiệt độ thích hợp để đảm bảo chất lượng của nấm khi xuất ra thị trường là tốt nhất.

Sau khi đã thu hoạch xong đợt 1 thì tiến hành chăm sóc phôi nấm như lúc đầu để có thể chuẩn bị thu hoạch cho đợt mùa tiếp theo, chỉ cần làm đúng theo quy trình thì chắc chắn rằng năng suất thu được rất cao.

Sau khi thu hoạch cần vệ sinh thanh trùng nơi sản xuất:

Khi kết thúc đợt nuôi trồng, chỉ cần chú ý vệ sinh, thanh trùng sạch sẽ nơi sản xuất để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như điều kiện thích hợp để nấm sinh sôi, nảy nở.

Những điều cần lưu ý trong quá trình thu hoạch nấm linh chi

Điều kiện nào thích hợp để thu hoạch nấm linh chi ? 3
Quy trình thu hoạch nấm linh chi đỏ đòi hỏi phải có kỹ thuật chuyên nghiệp

Với cách thu hoạch nấm linh chi, để đạt năng suất cao, người trồng cần tìm hiểu kỹ thuật và kinh nghiệm của rất nhiều người, bởi mỗi người có cách thức và phương pháp khác nhau tùy theo lượng kiến thức và kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Quy trình thu hoạch nấm linh chi đỏ đòi hỏi phải có kỹ thuật chuyên nghiệp với những yêu cầu gắt gao để cho ra đời những đợt nấm linh chi chất lượng.

Với môi trường năng động như hiện nay, việc nấm có sẵn thiên nhiên không đủ cung cấp cho người tiêu dùng nên cần đội ngũ sản xuất công nghiệp chuyên môn hóa.

Vậy nên vấn đề thu hoạch nấm phải đạt những yêu cầu nhất định thì mới đảm bảo lượng nấm tiêu thụ ra thị trường với chất lượng đạt chuẩn.