Nấm linh chi đỏ có trồng tại nhà được không ?

Nhu cầu sử dụng nấm linh chi ngày càng tăng, nhưng bên cạnh việc tìm mua nấm linh chi đỏ tại các cửa hàng bán nấm uy tín thì không ít người tiêu dùng muốn tìm hiểu về cách trồng nấm linh chi ngay tại nhà. Làm thế nào để có cách nuôi trồng nấm linh chi vừa đơn giản lại có hiệu quả cao. Với những chia sẻ dưới đây tin rằng bạn sẽ có 1 phương pháp nuôi trồng nấm linh chi hiệu quả nhất.

Nấm linh chi đỏ có trồng tại nhà được không ? 1

Hướng dẫn cách trồng nấm linh chi đỏ đơn giản tại nhà

Tháo bao tải đựng nấm:

Trước khi trồng nấm thì cần phải trải qua quá trình vận chuyển nấm từ shop về nhà, nên nấm thường được chứa trong các bao nilon, bao tải. Tuy nhiên cũng cần phải có cho nấm “thở” vì nếu trồng trong môi trường có nhiệt độ cao thì sẽ không tốt cho tơ nấm, vì thế khi nên để nấm ra chỗ thoáng mát và tháo bao chứa nấm ra ngay.

Kiểm tra bịch phôi nấm:

Nấm linh chi sau khi đưa nấm về thì có thể trồng ngay vì phôi nấm linh chi đỏ có tơ phát triển rất mạnh, tơ nấm vừa ăn 1/3 đầu bịch linh chi đã ra nấm rồi.

Tiến hành trồng nấm:
Nấm linh chi đỏ có trồng tại nhà được không ? 2
Nấm linh chi trồng tại nhà

Giai đoạn trồng nấm cũng tương đối đơn giản chỉ cần tháo nút bông gòn ở phía trên bịch nấm ra, tuy nhiên cũng nên lưu ý là tuyệt đối không nên rạch bịch nấm giống như những loại nấm khác.

Tìm chỗ đặt nấm:

Chỗ đặt nấm thì cần phải đáp ứng những yếu tố bên ngoài như: Kín gió, nhiều độ ẩm và kín nắng. Nơi trồng nấm cần phải có ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng đến xuyên suốt 24/24h.

Bên cạnh đó, nơi trồng nấm cần phải cố định, tốt nhất không nên dịch chuyển liên tục hay treo đong đưa xuyên suốt quá trình trồng nấm linh chi.

Tưới nấm:
  • Tưới ẩm khu vực trồng.
  • Khi nấm linh chi phun bào tử, ngưng tưới nước lên bịch, chỉ tưới ẩm khu vực xung quanh.
  • Không nên tưới bên trong nấm hay tưới lên tai nấm mà nên tưới ngoài bịch nấm.
Thu hoạch nấm:

Thời gian để gieo trồng nấm linh chi có thể kéo dài từ 2 tháng rưỡi đến 3 tháng, đối với một bích phôi thì có thu được 3 lần và mỗi lần sẽ cho ra 1 tai nấm. Sẽ bắt đầu thu hoạch thi xung quanh mặt nấm có những viền trắng bên ngoài.

Khi bước đến giai đoạn sinh trưởng thì xích chi sẽ rải rác những lớp bụi màu nâu đỏ, mịn được gọi là bào tử nấm linh chi. Những lớp bụi này có dược tính rất cao, cao hơn cả so với tai nấm nên rất quý hiếm và chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe.

Do vậy để tránh trường hợp lớp bào tử này rơi ra ngoài thì người sử dụng có thể dùng ni lông trắng, trong suốt trùm hờ tai nấm lại để hứng bào tử, và hạn chế bào tử bắn ra ngoài (chỉ trùm hờ, phải chừa chỗ cho tai nấm thở và thoát hơi nước).

Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng bào tử nấm linh chi sẽ ảnh hưởng đến hô hấp nên tránh trồng trong nhà khi nhà có trẻ em hay người cao tuổi.

Nên dùng dao cắt ngang thân hoặc nhổ cả gốc nấm linh chi ra (ưu tiên nên nhổ vì tai nấm linh chi sẽ đẹp hơn).

Cách bảo quản sau khi được thu hoạch

Nấm linh chi đỏ có trồng tại nhà được không ? 3
Sấy khô nấm linh chi

Nên đem nấm linh chi ra ngoài phơi thật khô để tránh trường hợp nấm linh chi bị nấm mộc, mối mọt.

Sau khi nấm đã khô thì cất nấm trong hộp để dùng dần.

Những vần đề không mong muốn trong quá trình trồng nấm linh chi

Linh chi bị mốc xanh trên tai nấm: 

Với trường hợp này thì khách hàng có thể chấm bông gòn cùng với cồn để chùi vào chỗ mốc và vệ sinh nơi trồng nấm thật sạch sẽ.

Nấm linh chi đỏ lên nhọn hoắt không xòe tai:
Nấm linh chi đỏ có trồng tại nhà được không ? 4
Nấm linh chi đúng chuẩn

Nguyên nhân là thiếu sáng, giải pháp là nhổ đi cho ra lại và mở đèn 24/24 cho nấm.

Linh chi bị phân thùy, ra nhiều tai lý do là vì ánh sáng nhiều hướng quá, giải pháp là lựa nhánh nào xấu dùng dao rọc giấy cắt đi. và che bớt 1 hướng sáng lại.

Ngoài ra, còn rất nhiều những trục trặc khác mà khách hàng có thể gặp phải khi trồng nấm linh chi đỏ nên cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ lưỡng.