Đang uống thuốc có ăn yến sào được không?

Yến sào có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, kích thích ăn ngon miệng hơn và giúp người sử dụng yến có giấc ngủ ngon và sâu,… Chính vì vậy, yến sào được xem là bài thuốc quý do thiên nhiên ban tặng, dùng để bồi bồ cơ thể. Tuy nhiên, người bị bệnh đang uống thuốc theo đơn của bác sĩ có nên dùng yến hay không?

Đang uống thuốc có ăn yến sào được không? 1

1. Yến sào có thật sự giàu giá trị dinh dưỡng ?

Yến sào được biết là loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Trong thành phần của yến sào, nhiều nhất là protein (50 – 60%).

Ngoài ra, yến sào còn có 18 loại axit amin khác nhau, trong đó có nhiều loại axit amin quý. Điển hình như Aspartic acid (4,69%) và proline (5,27%).

Yến sào có tác dụng rất tốt trong bồi bổ sức khỏe một phần cũng nhờ 2 axit amin này. Một số axit amin khác trong yến sào là không thể thay thế như cystein, phenylalamine (4,05%).

Chúng có công dụng hỗ trợ tăng truyền xung đột thần kinh, gia tăng trí nhớ. Bên cạnh đó, chúng còn giúp cơ thể tăng cường hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Bởi vậy, yến sào là thực phẩm đại bổ dành cho những người bị suy nhược cơ thể.

2. Trong tổ yến sào có chưa một số acid amin quan trọng

Yến sào chứa nhiều Protein, các nguyên tố đa vi lượng và 18 loại acid amin, trong đó có một số acid quan trọng đối với cơ thể người bệnh như:

  • Proline rất có ích cho tim và các mô liên kết, tạo nhiều năng lượng cho cơ bắp hơn giúp cơ thể nhanh phục hồi.
  • Valine (là một acid amin mà cơ thể không thể tổng hợp được từ các thực phẩm thông thường) giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, loại bỏ chất độc từ gan,…
  • Glutamic acid ngăn ngừa và hỗ trợ được các bệnh mất ngủ, nhức đầu, ù tai, nặng đầu, chóng mặ,… trong các tình trạng suy sụp thần kinh, mệt mỏi, suy nhược thể lực và tinh thần trong thời kì dưỡng bệnh.

Bên cạnh đó, việc dùng yến sào thường xuyên còn giúp giảm khả năng bệnh ung thư (glycine) và tăng tuổi thọ.

Đang uống thuốc có ăn yến sào được không? 2
Yến sào có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hỗ trợ cho người bệnh, đang uống thuốc bồi bổ sức khỏe

3. Lý do yến sào mang lại công dụng tốt cho người bệnh

Theo các nguyên cứu, nếu bạn đang uống thuốc nam, thuốc tây hoặc thuốc bắc theo hướng dẫn của bác sĩ thì việc dùng yến sào đều đặn sẽ giúp cơ thể khỏe nhanh hơn, tinh thần thoải mái.

Đặc biệt, yến sào kết hợp với một số vị thuốc đông y như: Kỷ tử, đẳng sâm, táo đỏ vừa mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng, vừa đem lại hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe người bệnh.

Tổ yến sào giàu dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cơ thể, các dưỡng chất từ yến hầu hết ở dưới dạng mà cơ thể người bệnh dễ dàng hấp thụ.

4. Nếu người bệnh đang uống thuốc có ăn yến sào được không?

Đang uống thuốc có ăn yến sào được không? 4
Người đang uống thuốc hoàn toàn có thể sử dụng yến sào

Trong yến sào có chứa acid syalic (8,6%), nếu kết hợp với axit amin sẽ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau khi nhiễm xạ hoặc tổn thương hồng cầu.

Glucosamine trong yến sào lại giúp ổn định xương khớp. Do đó, ăn yến sào giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp, nhất là ở người già.

Yến sào Việt Nam xuất khẩu đi Mỹ hoàn toàn 100% là yến sào thiên nhiên. Do đó, các dinh dưỡng trong yến sào rất dễ hấp thu. Mọi đối tượng đều có thể sử dụng.

Vì vậy, người đang uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ hay thầy thuốc đều dùng được yến sào. Kết hợp dùng yến sào sẽ giúp người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Đặc biệt, yến sào dùng chung thuốc Bắc càng giúp việc điều trị có kết quả nhanh hơn, người bệnh sẽ rút ngắn thời gian chữa bệnh hơn.