Bạn đã biết cách phân biệt tổ yến đúng chuẩn ?

Những năm gần đây với nhu cầu sử dụng yến sào của người dân tăng nhanh nên phong trào nuôi yến trong nhà cũng nở ra khắp nơi trên cả nước. Đi cùng với đó là lượng yến nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước Malaysia, Indonesia làm cho thị trường yến càng đa dạng và phong phú hơn.

Tổ yến nguyên chất là gì ? 1
Tổ yến thô nguyên chất

1. Tổ yến nguyên chất là gì ?

Tổ yến nguyên chất hay còn gọi là tổ yến thô 100%, là loại tổ yến thô vừa được hái xuống, được phơi hoặc xáy khô. Tổ yến nguyên tổ vẩn còn ở dạng thô, chưa được gia công hay bất kỳ một thao tác sơ chế, chế biến nào khác.

Tổ yến nguyên chất là sản phẩm tổ yến nguyên tổ chưa được sơ chế, có giá trị cao. Vì hàm lượng dinh dưỡng cũng như những lợi ích đặc biệt của tổ yến mang lại cho sức khỏe và sắc đẹp của con người chúng ta. Đó là món quà vô giá từ thiên nhiên.

Khác với các loại yến đã được sơ chế hoặc chế biến trên thị trường, thì tổ yến nguyên tổ vẩn còn rất nhiều lông yến dính ở trên tổ yến. Vì trong quá trình làm tổ, yến nhã nước bọt để tạo thành tổ, cùng với lông yến bị dính vào tổ. Vì thế yến nguyên tổ luôn bị dính lông mà chúng tôi cùng người tiêu dùng hay gọi là tổ yến nguyên chất.

2. Hướng dẫn cách phân biệt tổ yến nguyên chất thật và giả

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tổ yến. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt tổ yến thật và giả. Bài viết dưới đây Sâm Yến xin giới thiệu các bạn cách phân biệt tổ yến chuẩn nhất.

2.1 Tổ Yến Thô thật

Đặc trưng nổi bật trước hết của tổ yến là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá.

Kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 7 đến 10cm, ngang khoảng 5 đến 6cm và cao từ 4 đến 5cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g (thường dao động từ 7g cho đến 15g).

Có hàm lượng Protein từ 40% đến 60%, có 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa lượng…Đặc biệt hoàn toàn không có Tinh Bột.

2.2 Yến Sào Thô giả

Cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo, nhưng thực chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bằng Agar, chứa Tinh Bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào thực. Ngoài ra hiện nay Tổ Yến giả còn được làm bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).

3. Tìm hiểu 4 cách phân biệt tổ yến

Cách 1: Ngâm và đun sôi tổ yến

Các bạn lấy 1 ít Tổ Yến ngâm vào nước. Nếu là Tổ Yến giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2 – 3 phút và sau đó khi các bạn dùng tay bóp nhẹ vào tổ yến. Tổ Yến giả sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột.

Nếu là Yến thật khi ngâm, đun sôi trong 1 thời gian 10 – 20 phút ( chưng cách thủy ) sẽ không tan và nhão mà chỉ thành những sợi Yến nguyên vẹn. Nếu Tổ Yến không nhão ra, có thể Tổ Yến đó làm giả tinh vi, ta tiếp tục đem đun sôi thêm khoảng khoảng 5 phút nữa.

Nếu là Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất. Đối với Yến thật sẽ nở ra và không tan.

Cách 2 : Sử dụng dung dịch iốt

Cho tổ yến vào dung dịch iốt, nếu là Yến Sào thô có phủ bột hoặc giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh.

Đối với Yến huyết – Yến sào có màu đỏ, hoặc hồng, khi nhúng một ít vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu gặp Yến giả nhuộm ôxit sắt thì chúng sẽ phản ứng hoá học và đen sẫm lại.

Hoặc khi ngâm trong nước, tổ Yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ Yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100oC nó vẫn còn nguyên màu sắc.

Cách 3 : Phân biệt tổ yến qua mùi vị

Đối với tổ Yến thật : Khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng (nhiều hoặc ít tùy thuộc vào đặc điểm mỗi tổ yến) dù ở trạng thái thô ban đầu không có mùi. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của Yến sẽ cho sợi dai nhiều hay ít.

Đối với Yến giả: có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô ( chưa ngâm nước ) và khi chưng sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng…thậm chí có tổ còn có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.

Tổ yến nguyên chất là gì ? 2
Phân biệt tổ yến
Cách 4: Nhận biết tổ yến thật qua độ dai của yến

Đối với Tổ Yến kém chất lượng, bị phủ lớp bột tăng trọng: Khi ngâm,sợi yến nở ra nhưng cảm giác đầu tiên khi chạm vào là giòn vì Tổ Yến đã bị phủ lớp bột được để khô lâu ngày.

Đối với Tổ Yến nguyên chất : Mặc dù ở trạng thái khô là hơi giòn, dể vỡ nhưng khi ngâm nước sợi nở to ra, dai. Cảm giác chạm vào mềm nhưng không tan cũng không giòn. Đây là kinh nghiệm đơn giản nhưng hiệu quả,Các bạn nên chú ý tới trong quá trình sử dụng Tổ Yến.

4. Yến sào nguyên chất được cảm nhận ra sao?

Yến sào nguyên chất có màu trắng mờ và tách rời với các tạp chất khi nhìn kỹ bằng mắt thường. Tất cả tổ yến đều có kính thước và hình dạng khác nhau vì vậy nếu có những tổ yến đồng dạng thì đa phần chúng đã qua quá trình xử lý của con người.

Ngoài ra, yến sào được đảm bảo đủ khô thì rất giòn, dể vỡ vì thế nếu tổ yến có sự dẻo dai và khó vở thì cũng không phải là yến nguyên chất. Yến sào nguyên chất có mùi vị gần gần với mùi lòng trắng trứng.

5. Những lưu ý khi mua tổ yến nguyên chất

Thứ 1 : Dựa vào chất lượng yến sào, nếu là yến sào thật thì hàm lượng dinh dưỡng ở mỗi vùng mỗi miền khác nhau sẽ cho ra tổ yến có màu , và mùi cũng như hàm lượng dinh dưỡng khác nhau nhưng cũng không hơn kém nhau mấy. Điều quan trọng là phải dùng đúng yến thật .

Thứ 2 : Dựa vào giá cả thị trường ,theo được biết yến sào trên thị trường hiện nay rất đa dạng.

Như đã nói ở điều thứ 1, yến sào nào cũng là yến , về hàm lượng dinh dưỡng cũng như nhau. Vì vậy, khi mua tổ yến, mọi người nên tìm những nơi bán tổ yến uy tín , và có mức giá hợp lý. Vì sức khỏe của mọi người hãy tham khảo thật kỹ tham khảo thật kỹ trước khi mua hàng.

Thứ 3 : Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị chế biến tổ yến tươi bằng cách ngâm thuốc tẩy trắng, mất vệ sinh và nhiều trường hợp chế biến tổ yến giả, các bạn nên chọn nơi có uy tín, và nên mua tổ yên thô và tự về chế biến.