Trẻ từ mấy tháng tuổi có thể ăn được yến sào?

Yến sào từ lâu đã được biết đến là một siêu thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Yến sào tốt cho tất cả đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già, từ nam giới đến nữ giới và những người suy nhược cơ thể,….Ngày nay nhiều bậc phụ huynh lựa chọn yến sào để bồi bổ sức khỏe cho trẻ nhỏ. Vậy thì bé mấy tháng ăn được yến sào và ăn với liều lượng như thế nào mới thực sự phù hợp. Hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu bạn nhé!

Trẻ từ mấy tháng tuổi có thể ăn được yến sào? 1

1. Lý do nên cho trẻ dùng yến sào

Đối với trẻ nhỏ, mỗi giai đoạn đều có những loại thực phẩm có lợi cho sự phát triển. Đó là bước đầu cơ bản nhất để bắt đầu cho bé có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Thực phẩm thì rất đa dạng, tuy nhiên vấn đề mà bố mẹ quan tâm đó là loại thực phẩm nào thực sự tốt cho con của mình.

Nhiều bậc cha mẹ đã chọn yến sào như là một loại thực phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng và các chất vi lượng vô cùng tốt cho sự phát triển của bé.

2. Trẻ nhỏ từ mấy tháng tuổi thì có thể ăn được yến sào? 

Yến sào có nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Thành phần yến sào có chứa 9 loại Acid amin mà trẻ không tự tổng hợp được.

Trước 6 tháng tuổi là giai đoạn bé được cung cấp nguồn dinh dưỡng hoàn toàn từ sữa mẹ.Vì vậy KHÔNG cho trẻ nhỏ ăn yến sào trong giai đoạn này.

Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng là trẻ nhỏ trên một tuổi là thời điểm thích hợp nhất để cho trẻ ăn yến sào. Tuy nhiên với những bé trên 7 tháng bị còi cọc thì mẹ có thể thêm yến sào vào thực đơn ăn dặm cho bé.

Trẻ từ mấy tháng tuổi có thể ăn được yến sào? 2
Trẻ từ 1 tuổi có thể ăn được yến sào

3. Thành phần dinh dưỡng cần thiết cho trẻ đều có trong yến sào

Trong cơ thể con người có 20 loại acid amin nhưng chỉ tự tổng hợp được 11 loại. Những thực phẩm mà con người sử dụng có tác dụng bổ sung các loại axit amin còn thiếu. Yến sào là một trong ít những loại thực phẩm có thể bổ sung đầy đủ cả 9 loại còn lại.

3.1 Acid amiin Lysine

Là loại amin quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Loại amin này làm tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe. Lysine còn giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể làm tăng hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ.

3.2 Phenylalanine

Là một loại amin có chức năng bổ não, có tác động trực tiếp đến các hoạt động của trẻ. Ngoài ra, chất này giúp tăng hấp thụ tia UV từ ánh sáng mặt trời để tổng hợp vitamin D cần thiết cho cơ thể.

3.3 Acid amin Threonine

Hỗ trợ cho các hoạt động của gan, tăng hệ miễn dịch và giúp trẻ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt.

3.4 Acid Trytophan

Có chứng năng chuyển hóa thành vitamin B3, có tác dụng điều hòa giấc ngủ và tâm trạng của trẻ, giúp trẻ ăn ngon ngủ khỏe.

3.5 Acid Valine

Có tác dụng trong việc sản sinh ra tế bào mới và cân bằng nito trong cơ thể. Trẻ em phải tác động phẫu thuật hay tiểu phẫu có thể dùng yến sào để nhanh lành vết thương.

3.6 Acid Histidine

Có tác dụng tạo mô mới và liên kết các mô cơ bắp với nhau. Amin này còn có nhiều tác dụng khác như tạo môi trường bảo vệ dây thần kinh, kích thích tạo dịch vị,……

Ngoài tác dụng bổ sung đầy đủ các loại axit amin thì thành phần của yến sào có chứa nhiều nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Trẻ từ mấy tháng tuổi có thể ăn được yến sào? 3
Yến tươi

4. Liều lượng yến sào cần thiết cho trẻ

Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên dùng yến sào.

Đối với trẻ nhỏ trên 7 tháng tuổi và dưới 12 tháng tuổi thì liều lượng yến sào cho bé rất nhỏ. Mỗi lần cho trẻ ăn khoảng một thìa canh yến sào được chế biến là được.

Đối với trẻ nhỏ trên 12 tháng tuổi trở lên thì mỗi giai đoạn cần có liều lượng sử dụng yến sào thay đổi để có thể cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể.

5. Nên chế biến yến sào như thế nào đúng cách?

Trẻ từ mấy tháng tuổi có thể ăn được yến sào? 4
Nên cho trẻ ăn yến với liều lượng thích hợp

Đối với trẻ nhỏ dưới 7 tháng tuổi thì bạn cần chú ý chế biến yến sào. Lúc này nguồn thực phẩm mà bé có thể tiêu thụ phải qua sự lựa chọn.

Vì vậy có thể trộn yến sào đã hấp chín vào các thức ăn dặm của bé. Bạn cũng có thể cho bé ăn trực tiếp yến sào chưng với đường phèn ( lưu ý ít đường).

Đối với trẻ nhỏ ở độ tuổi lớn hơn thì có thể chế biến yến sào thành nhiều món khác nhau như yến chưng đường phèn, yến nấu hạt sen, yến hầm sữa tươi, chè yến hoa quả tươi,…. Bạn nên thay đổi món thường xuyên để trẻ đỡ ngán.

Yến Sào là một thực phẩm tốt cho sức khỏe và là món ăn xa xỉ của khách hàng. Vì vậy, khi mua sản phẩm bạn cũng nên cân nhắc nguồn gốc để có được sản phẩm xứng đáng với túi tiền bỏ ra.