Nguy cơ mua phải yến sào giả bởi “ma trận” tổ yến thô giá rẻ

Thời gian gần đây do điều kiện kinh tế được cải thiện nên nhu cầu sử dụng yến sào và mua được tổ yến thô giá rẻ của người dân tăng cao. Tuy nhiên, thị trường tổ yến sào lại có nhiều biến động giá khiến khách hàng không biết đâu là giá thật và chất lượng của sản phẩm như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về tổ yến sào thô.

Nguy cơ mua phải yến sào giả bởi "ma trận" tổ yến thô giá rẻ 1
Tổ yến thô bày bán tràn lan ở cái chợ với giá siêu rẻ

1. Lý do vì sao tổ yến thô giá rẻ có nguy cơ là yến giả ?

Thị trường yến sào hiện nay bùng nổ với hàng trăm nhãn hiệu yến sào đi kèm theo nó là tình trạng loạn giá. Yến nhà từ 35 – 65 triệu/kg còn yến đảo thì mức giá từ 70 – 100 triệu/kg.

Chính vì mức giá yến sào cao nên số lượng hàng giả trên thị trường ngày càng nhiều với các chiêu thức làm giả hiện nay ngày càng tinh vi.

Một kilogam yến thật có thể biến thành 10kg yến độn, yến giả bằng cách cho thêm vào yến thật loại bột có xuất xứ từ Trung Quốc để tổ yến còn lông nặng cân hơn dễ gian lận.

Bên cạnh đó một số người còn dùng thuốc tẩy để làm sạch lông và cho yến trắng hơn. Vì lợi ích kinh tế, người ta còn dùng phẩm màu và các chất hóa học độc hại để bảo quản và làm yến trông đẹp hơn.

Không chỉ có những chiêu thức làm yến sào giả đầy tinh vi. Nhiều đại lý, cá nhân còn nhập khẩu yến giá rẻ từ Malaysia và Indonesia và giả làm yến Việt Nam để bán với giá cao.

Được biết, 2 quốc gia này mỗi năm sản xuất từ 800 đến 2.000 kg tổ yến. Một số nhà máy sử dụng H2O2 (hoá chất có thể gây ung thư) để tẩy mùi tổ yến, và dùng SO2 và SO3 để làm trắng tổ yến…

Yến sào nhập khẩu chất lượng không thể bằng yến Việt Nam. Nhưng do giá nhập vào rẻ nên được doanh nghiệp, cửa hàng nhập về để bán với giá cao. Người tiêu dùng không lưu ý kỹ khó mà phân biệt được.

2. Qúa trình làm giả tổ yến khá tinh vi

– Tổ yến lấy về, loại bỏ lông, tạp chất, cắt thành miếng nhỏ. Sau đó, ngâm vào nước rồi ngâm thuốc tẩy cho trắng, dùng nước sôi rửa bớt mùi.

– Sau vài tiếng, yến được vớt ra, để ráo và cho vào nước sôi lần nữa cho bay mùi thuốc tẩy.

– Phần yến vụn này sẽ được cho vào khuôn, đóng thành tổ và đem sấy một ngày một đêm. Thành phẩm sẽ gồm nhiều dạng như: hình chiếc lá, hình tròn, hình dài…

– Để làm giả huyết yến (hoặc yến đặc biệt bán giá cao hơn), người ta nhuộm thêm màu vàng, đỏ.

Nguy cơ mua phải yến sào giả bởi "ma trận" tổ yến thô giá rẻ 2
Tổ yến sau khi tinh chế và sấy khô sẽ có màu trắng ngà, nếu có màu trắng tinh là do đã ngâm qua hóa chất tẩy trắng

3. Mẹo lựa chọn tổ yến thô giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo là yến thật

Để lựa chọn được tổ yến thô giá rẻ, đầu tiên chúng ta cần phân biệt được đâu là yến thật đâu là yến giả.

3.1 Các nguyên tắc chung để lựa chọn các tổ yến thô:

Tổ yến già – sợi yến nổi rõ, sạch, ít tạp chất và lông bám trên tổ yến. Với bạch yến phải có màu sắc trắng vàng đến vàng sậm. Hồng yến thì có màu từ cam nhạt đến cam đậm, màu sắc tự nhiên. Yến huyết từ màu đỏ nhạt đến đỏ đậm, khi ngâm vào nước nước ngâm yến không đổi màu không bị mất màu khi nấu.

Chúng ta có thể hỏi mua tổ yến thô giá rẻ từ người quen nhưng cũng không thể yên tâm tuyệt đối. Có thể thử qua cảm nhận như ngửi mùi, nếu tổ yến có mùi tanh của biển và có vài đốm sậm màu ở phận dưới chân tổ yến, còn dính lông yến trên tổ thì đó là yến thật. Nếu yến có mùi hắc như chất tẩy Clo trong hồ bơi thì là yến giả.

Cần tránh xa những sản phẩm tổ yến thô giá rẻ không có nhãn mác ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, không ghi đủ thông tin theo quy định và những kiểu rao bán tổ yến thô giá rẻ từ các lái buôn.

Nguy cơ mua phải yến sào giả bởi "ma trận" tổ yến thô giá rẻ 3
Nên lựa chọn tổ yến có màu sắc, hình dáng rõ ràng

4. Lưu ý khi mua tổ yến thô

Về màu sắc: Yến trắng thật có màu đục ngà, có lúc hơi ngả vàng, khi ngâm nước, vớt ra hong khô sẽ chuyển qua màu trắng trong. Yến giả thường có màu trắng sáng, không đổi màu khi ngâm nước.

Yến huyết thường có màu đỏ hoặc cam, bề mặt gồ ghề, có mùi thơm và tanh nhẹ của nước biển trong khi yến huyết giả đỏ thẫm, tanh nồng, khi ngâm trong nước bị ra màu đỏ…

Mùi vị: Tổ yến thật có vị tanh, mùi ẩm mốc, khi hong khô thì không còn mùi. Trong khi yến sào giả thường có mùi nồng, hắc.

Hình dạng: Ngâm một ít yến sào vào nước, yến giả khi gặp nước sẽ nhão ra. Yến thật khi ngâm hoặc nấu thì sợi yến vẫn nguyên vẹn.

Nguy cơ mua phải yến sào giả bởi "ma trận" tổ yến thô giá rẻ 4
Lựa chọn cửa hàng bán yến sào uy tín, có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Cách thử yến thật và yến giả:

  • Thử bằng dung dịch: Với iốt, yến sào giả sẽ chuyển sang màu xanh. Với yến huyết giả nhuộm ôxit sắt, khi nhúng vào nước trà sẽ đen sẫm lại.
  • Ngâm trong nước: Yến giả nhuộm phẩm sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn yến thật dù nấu chín trong nước sôi vẫn không đổi màu.

Đặc biệt, bạn nên thận trọng với nguồn tổ yến thô giá rẻ ngoại nhập. Vì tổ yến thô giá rẻ nhập ngoại cũng là sản phẩm bị làm giả nhiều và nếu là nguồn nhập chính thống thì giá trị dinh dưỡng của nó cũng không cao như yến sào Việt Nam.

Hy vọng bài viết trên đây của Sâm Yến Linh Chi sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn tổ yến thô giá rẻ nhưng vẫn chất lượng.