Bạn có biết quá trình khai thác tổ yến ?

Bạn đã biết đến loài chim yến, vậy còn cách lấy tổ yến hiệu quả thì sao? Chim yến vốn là một trong những loài chim quý, đem lại giá trị kinh tế cũng như giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay, ngoài việc khai tác tổ yến hoang, người ta còn  nuôi yến trong nhà. Tuy nhiên, dù là yến nuôi trong nhà hay yến hoang thì đến khi thu hoạch cũng đòi hỏi kĩ thuật cao để có cách lấy tổ yến hiệu quả. Nếu thu hoạch yến không đúng thời điểm hay sai cách đều sẽ khiến năng suất đạt được không cao và chất lượng tổ yến thấp. Vì thế, bạn hãy tìm hiểu cách lấy tổ yến hiệu quả qua bài viết sau nhé!

Bạn có biết quá trình khai thác tổ yến ? 1
Tổ yến nhà thu hoạch dễ dàng hơn

1. Tổ yến sào được khai thác như thế nào ?

Yến sào tự nhiên thường được thu hoạch 3 – 4 lần một năm. Các phương pháp và thời điểm khai thác yến sào khác nhau, tùy thuộc điều kiện nhà dẫn dụ yến và mùa sinh sản chim yến (mùa sinh sản mỗi năm khác nhau phụ thuộc điều kiện khí hậu và thảm thực vật từng vùng). Cụ thể như sau:

1.2 Khi chim Yến chưa đẻ trứng

Khai thác yến sào vào lúc này là sạch nhất. Yến sào không nhiễm bụi bẩn, phân hay tạp bẩn (vỏ trứng). Tuy nhiên phương pháp này sẽ làm giảm lượng chim non, nhiều lần như thế sẽ làm chim yến hoảng sợ và có thể rời bỏ đi tìm nhà yến khác phù hợp.

Sau khi lấy tổ theo phương pháp này chim yến sẽ lập tức xây lại tổ mới khi chúng phát hiện bị mất tổ hay giảm bầy đàn, việc này cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe chim yến do chúng phải xây lại tổ mới. Nhưng khai thác theo cách này, sản phẩm thu được sẽ có trọng lượng nhẹ vì lượng nước dãi của chim yến ít, tổ thường trắng sạch, ít lông.

1.3 Khi chim yến đã đẻ 2 trứng

Lúc này, yến sào có cấu trúc đầy đủ hơn, dày hơn và đạt chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, khai thác bằng cách này sẽ làm giảm số lượng chim yến trong bầy; do không có chim yến non nở ra. Và cách này thường bị xem thất đức, tuyệt duyệt chim yến và nguồn sống chủ nhà yến.

1.4 Khi chim yến non đã rời tổ

Chim non sau khi rời tổ tiếp tục xây tổ mới sau khi kết đôi và bắt đầu sinh sản. Vì thế, khai thác vào lúc này sẽ giúp tăng số lượng yến sào lên đáng kể, đây cũng là cách ưu việt nhất mà tất cả các nhà dẫn dụ yến hay chọn để gia tăng bày đàn, gia tăng sản lượng sau mỗi mùa.

Tuy nhiên phương pháp này khi thu hoạch yến sào thường lẫn nhiều tạp chất(vỏ trứng, phân yến, lông yến nhiều hơn), sẽ khó khăn và tốn kém cho quá trình làm sạch, chế biến. Nhìn chung, mỗi phương pháp khai thác yến sào đều có những ưu và nhược điểm khác nhau.

2. Cách khai thác tổ yến đạt hiệu quả cao

Để biết cách lấy tổ yến  hiệu quả, trước tiên cần phân biệt tổ yến hoang và tổ yến  nuôi trong nhà. Vì cách thức lấy chúng không giống nhau.

2.1 Với tổ yến hoang (ở trong hang động)

Họ nhà yến có rất nhiều loài nhưng chủ yếu gồm hai loài thường sống trong hang động là loài yến hàng và yến tổ đen. Để có cách lấy tổ yến hiệu quả trên các vách đá cheo leo, dựng đứng, đòi hỏi người thợ lấy yến phải có cơ thể rất dẻo dai, nhiều kinh nghiệm và cũng cần có sự dũng cảm cao.

Mọi thứ mang theo của người khai thác tổ yến chỉ có duy nhất  thang tre và dây thừng. Người thợ lấy tổ yến khi leo lên những vách đá cao, phải lách mình qua  khe đá hiểm rồi đu mình xuống vực sâu để lấy từng tổ yến. Bởi vậy, rất ít người có đủ sự dũng cảm để làm được nghề này.

Bạn có biết quá trình khai thác tổ yến ? 2
Tổ yến đảo làm tổ trên các vách đá cheo leo
2.2 Với tổ yến được nuôi trong nhà

Khác với yến hoang, tổ yến được nuôi ở trong nhà có thể chủ động theo dõi để lấy yến.

Cách lấy tổ yến hiệu qủa ở trong nhà lại đòi hỏi cao sự nhẹ nhàng, khéo léo. Người thu hoạch yến di chuyển vào các tầng tổ yến cần tránh gây ra tiếng động khiến những con còn ở lại trong nhà sợ hãi. Việc lấy tổ yến cần được diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng nhất có thể.

3. Những lưu ý trong cách lấy tổ yến hiệu quả

  • Thời gian tốt và chính xác nhất để thu hoạch tổ yến là khoảng 9h00 đến 15h00. Đây là thời điểm chim yến đi kiếm mồi. Cần tránh thu hoạch yến vào lúc chim yến đang nghỉ vì dễ làm xáo trộn tới cuộc sống của chim.
  • Thời điểm thu hoạch yến cũng là thời điểm kiểm tra và loại bỏ những yếu tố gây hại tới chim yến.
  • Để cho tổ của chim yến không bị gãy, trước khi lấy yến đi, bạn phải phun nước trước đó, xung quanh chỗ tổ nên gắn vào thanh xà gổ. Tiếp đến lấy dao mỏng để gạt hớt nó.
  • Thời gian lấy tổ yến và sự phân bố các tổ chim yến lấy đi đều rất cần phải chú ý, làm sao để chim không bị bối rối và có thể giúp nó xây tổ trở lại như lúc ban đầu.

4. Khai thác yến sào đòi hỏi phải có kinh nghiệm cao

4.1 Khi khai thác yến sào, những người thợ phải luôn chú ý những điều sau:
  • Tránh khai thác vào thời điểm chim yến đang nghỉ ngơi. Điều này sẽ khiến chim yến hoảng sợ và có sự xáo trộn bầy đàn. Thông thường, thời gian khai thác phù hợp nhất là từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều.
  • Phải tuân theo các quy tắc khai thác, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến chim yến.
  • Khi khai thác nên kiểm tra lại nhà yến; loại trừ ngay các yếu tố có nguy hại đến chim Yến.
Bạn có biết quá trình khai thác tổ yến ? 3
Người thợ khai thác yến đòi hỏi kinh nghiệm cao

Công việc dẫn dụ và khai thác yến sào cần tuân thủ đúng các quy tắc, chúng tôi luôn đề cao quan niệm nhân quả, có gieo mới có gặt, cam kết chỉ khai thác tổ yến đạt chuẩn khi chim non đã trưởng thành và bay đi cùng với đội ngũ thợ yến giàu kinh nghiệm, mang đến những sản phẩm yến sào chất lượng tốt cho người tiêu dùng.