Người cao huyết áp cần đọc để biết được cách sử dụng nhân sâm hiệu quả

Công dụng tuyệt vời của nhân sâm tự nhiên và các sản phẩm nhân sâm đối với sức khỏe con người là điều không cần bàn cãi. Đây là loại thảo dược quý hiếm, có giá trị kinh tế và giá trị dinh dưỡng cao. Cũng vì thế, các loại nhân sâm được xếp vào vị trí đầu tiên trong những loại thuốc quý của Đông y. Tuy nhiên, mỗi loại nhân sâm lại có công dụng và đặc tính riêng và đối tượng dùng khác nhau. Bài viết dưới đây, samyenlinhchi.com sẽ giúp bạn hiểu về nhân sâm Hàn Quốc.

Người cao huyết áp cần đọc để biết được cách sử dụng nhân sâm hiệu quả 1

Công dụng của nhân sâm Hàn Quốc đối với sức khỏe

Nhân sâm hàn quốc tươi 6 năm tuổi nguyên củ quý hiếm là một trong những sản phẩm nhân sâm nổi bật được nhiều người tìm mua, có thể nâng cao sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, đẩy lùi bệnh tật, ích khí, hưng phấn, trẻ hóa…

Đặc biệt đây là sản phẩm nhân sâm hàn quốc( sâm Cao Ly ngày xưa), do tính chất đặc biệt của khí hậu, môi trường, độ cao nên trồng nhân sâm ở đây thường chất lượng đậm hơn, giàu hoạt chất hơn nên tốt cho sức khỏe hơn so với nhân sâm từ các nơi khác.

Người bị cao huyết áp có nên dùng nhân sâm tươi Hàn Quốc không?

Theo tổng hợp của samyenlinhchi.com, nhân sâm dùng với liều lượng ít có thể làm cao huyết áp, liều lượng lớn làm huyết áo hạ xuống, sử dụng lâu dài làm cao huyết áp thường xuyên.

Do đó, nhân sâm tươi chỉ nên dùng với người mắc chứng huyết áp thấp.

Theo y học lâm sàng, nhân sâm có khả năng làm nặng hơn triệu chứng Can dương thượng cang, Can nhiệt thượng xung và Thận âm hư hỏa bốc.

Trong khi đó, bản thân người dùng khó để định ra lượng thuốc nên cần tránh sử dụng một cách tùy tiện

Bệnh nhân nếu đang sử dụng thuốc Tây y để điều trị tăng huyết áp, nếu kết hợp cùng với hồng sâm sẽ làm vô hiệu những tác dụng của thuốc hạ huyết, dẫn đến tim đập nhanh, khó thở.

Tuy nhiên, nếu như dùng nhân sâm khô ( hồng sâm) sẽ giúp các mạch máu bên trong lưu thông tốt hơn, làm thông thoáng mạch máu, giúp hạn chế nguy cơ bị tai biến mạch máu não, đột quỵ, đồng thời giúp bệnh nhân có thể lợi tiểu, giảm ứ đọng nước tiểu trong máu.

Người cao huyết áp cần đọc để biết được cách sử dụng nhân sâm hiệu quả 2
Hồng sâm củ khô thích hợp với người cao huyết áp
Ngoài cao huyết áp, người mắc các chứng sau cũng không nên dùng nhân sâm:
 • Phúc thống phục nhân sâm tắc tử – người đau bụng không được dùng nhân sâm để tránh nguy hiểm đến tính mạng.
 • Không dùng cho người bị mất ngủ để mất ngủ nặng hơn, do nhân sâm khiến cơ thể hưng phấn.
Phụ nữ mang thai cũng nên cẩn trọng khi dùng nhân sâm
 • Phụ nữ có thai dùng nhân sâm cần đặc biệt cẩn trọng nhất là trong 3 tháng đầu và chỉ dùng khi cần thiết. Nhân sâm có thể ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.
 • Mặt khác, chỉ nên dùng 2 – 4g nhân sâm mỗi ngày và tránh dùng thường xuyên. Mặc dù nhân sâm rất quý nhưng đó chỉ là một trong các biện pháp tăng cường thể lực.
 • Nhân sâm có thể khiến cơ thể bị ngộ độc nếu chẳng may dùng quá liều. Vì thế, sử dụng nhân sâm cần tham khảo ý kiến của các y bác sĩ.
 • Mặc dù nhân sâm vô cùng bổ dưỡng nhưng không phải đối tượng nào cũng thích hợp để sử dụng chúng. Đối với người cao huyết áp, thường xuyên hoa mắt chóng mặt, ù tai, can dương lên cao, tuyệt đối không sử dụng nhân sâm để tránh làm nặng thêm những triệu chứng này.
Tốt nhất tránh dùng nhân sâm vào buổi tối
 • Người có cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe tốt không cần dùng nhân sâm, tránh lạm dụng vì có thể khiến cơ thể mất cân bằng, lãng phí.
 • Nhân sâm chỉ thích hợp đặc biệt với những người cơ thể mệt mỏi, thần kinh suy nhược, người gầy yếu, nóng trong, hay bị mụn, rôm.

Tuy nhiên, người cao huyết áp có thể sử dụng hồng sâm 

Người cao huyết áp cần đọc để biết được cách sử dụng nhân sâm hiệu quả 3
Người cao huyết áp có thể sử dụng nước hồng sâm

Các nghiên cứu tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã chỉ ra công dụng của hồng sâm với người cao huyết áp bằng cách sử dụng khoảng 3 – 6gram hồng sâm vào mỗi lần, liên tục trong vòng 1 – 2 tháng.

Kết quả thực nghiệm đã cho thấy, hồng sâm khô không những giúp người bị bệnh huyết áp xuống mức huyết áp bình thường mà những bệnh nhân bị bệnh về huyết áp cũng trở về ổn định.

Trong trích dẫn rút gọn thuộc công trình nghiên cứu của nhóm nghiên cứu PGS.TS. Nguyễn Thượng Dong, TS. Trần Công Luận, TS. Nguyễn Thu Hương có ghi: “ Tương tự như tại Hàn Quốc, Trung Quốc, hồng sâm cũng giúp cải thiện huyết áp cho 50% bệnh nhân của các thí nghiệm lâm sàng”.

Tuy nhiên, người bị cao huyết áp lại dùng nhân sâm là chủ yếu thay vì dùng hồng sâm nên các bác sĩ thường cấm sử dụng còn hơn là để bệnh nhân dùng không đúng cách.

Người cao huyết áp cần đọc để biết được cách sử dụng nhân sâm hiệu quả 3
Nước hồng sâm

Hướng dẫn người cao huyết áp sử dụng sâm đạt hiệu quả tốt

Qua nghiên cứu tại Hàn Quốc cũng rút ra được kinh nghiệm sử dụng hồng sâm như sau:

 • Không nên dùng hồng sâm quá gần với thời gian sử dụng cao huyết áp.
 • Trước khi sử dụng hồng sâm nên tập thể dục 1 thời gian (vài tuần).
 • Nên sử dụng hồng sâm linh chi thảo dược (chèn ảnh tinh chất hồng sâm hoặc cao hồng sâm), hoặc căn chuẩn 3 – 6 gram nếu sử dụng hồng sâm khô vào trong bữa ăn hoặc ngay sau khi ăn xong.
 • Trong quá trình sử dụng hồng sâm nên cảm nhận cơ thể hoặc đo huyết áp thường xuyên để căn chỉnh liều lượng.