Người bị huyết áp cao, ung thư gan có uống được nấm linh chi không?

Nấm linh chi trong Đông y học còn có tên gọi khác là “tiên thảo” và “nấm trường thọ”. Hai tên gọi này được bắt nguồn từ y học Trung Hoa nhằm nói lên các tác dụng tuyệt vời của linh chi trong việc điều trị bệnh hiệu quả.

Người bị huyết áp cao, ung thư gan có uống được nấm linh chi không?  1

1. Đôi điều về bệnh cao huyết áp

Mỗi lần tim đập, tim sẽ bơm máu đi khắp cơ thể. Huyết áp được tạo ra bằng lực của máu tác động lên thành trong của mạch máu khi máu được tim bơm đi khắp cơ thể.

Huyết áp được đo bằng mi-li-mét thủy ngân (mm Hg). Huyết áp được xác định bằng hai chỉ số, thường được viết dưới dạng một tỷ số.

  • Chỉ số thứ nhất (hay còn gọi là chỉ số trên) là huyết áp ‘tâm thu’ – là mức huyết áp cao nhất trong mạch máu, xảy ra khi tim co bóp.
  • Chỉ số thứ hai (hay còn gọi chỉ số dưới) là huyết áp tâm trương – là mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu và xảy ra giữa các lần tim co bóp, khi cơ tim được thả lỏng.

Huyết áp ở người trưởng thành bình thường được xác định là có huyết áp tâm thu là 120 mm Hg và huyết áp tâm trương là 80 mm Hg.

Tuy nhiên, trạng thái có lợi cho tim mạch cũng vẫn được đảm bảo ở mức huyết áp tâm thu thấp hơn (105 mm Hg) và mức huyết áp tâm trương thấp hơn (60 mm Hg).

Bệnh cao huyết áp được xác định là khi có huyết áp tâm thu từ 140 mm Hg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mm Hg trở lên. Các mức huyết áp tâm thu và tâm trương bình thường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với chức năng hiệu quả của các cơ quan sinh tồn như tim, não và thận, và đối với sức khỏe nói chung và trạng thái khỏe mạnh của con người vì thế hết sức chú ý đối với bệnh nhận bệnh cao huyết áp.

Sẽ sai lầm nếu cho rằng người bị bệnh cao huyết áp sẽ xuất hiện các triệu chứng. Thực tế hầu hết người bị tăng huyết áp không có triệu chứng nào cả và thậm chí có thể họ còn không biết bị bệnh.

Đôi khi bệnh tăng huyết áp có thể gây ra triệu chứng như đau đầu, thở dốc, chóng mặt, đau ngực, đánh trống ngực hoặc chảy máu cam.

Nếu người ta không chú ý đo huyết áp, vì cho rằng nếu như có huyết áp bất thường thì sẽ có các triệu chứng cảnh báo, thì có thể gặp nguy hiểm vì tăng huyết áp là một ‘kẻ giết người thầm lặng’. Bất cứ ai cũng nên biết số đo huyết áp của mình.

2. Các phương pháp điều trị cao huyết áp

Người bị huyết áp cao, ung thư gan có uống được nấm linh chi không? 2
Phương pháp điều trị huyết áp không cần thuốc
2.1 Các phương pháp chữa trị lúc chưa cần dùng đến thuốc

Xuống cân nếu béo mập, ăn một thực phẩm ít mặn và ít chất béo,bỏ thuốc lá,bớt uống rượu,thường xuyên vận động. Mỗi người có một sức nặng lý tưởng so với chiều cao và vóc người.

Nếu người cao áp huyết có sức nặng trên sức nặng lý tưởng, bác sĩ thường khuyên người bệnh tìm cách xuống ký bằng ăn kiêng (diet) và vận động (exercise).

Cần đưa áp huyết xuống dưới 140/90 (ở người tiểu đường, người suy thận,nên dưới 130/80), với một thuốc rẻ,không gây phản ứng phụ (side effects), ngày dùng chỉ một lần cho tiện.

2.2 Thuốc chữa cao áp huyết bằng tây y có 8 loại:

Diuretics, ACE inhibitors, Angiotensin II receptor blockers, Calcium channel blockers, Beta blockers, Alpha blockers, Direct vasodilators, Centrally acting agents, tác dụng theo những cơ chế khác nhau, giá cả cũng rất khác biệt.

3. Người cao huyết áp có uống nấm linh chi được không?

Thuốc nào cũng có mặt lợi và hại, cùng những tác dụng phụ của nó. Trong đa số các trường hợp cao áp huyết,các chuyên gia đều khuyên chúng ta nên thử thuốc thuộc loại Diuretics (lợi tiểu) trước, vì thuốc này khá hiệu quả và vừa túi tiền.

Tuy nhiên, trong đông y hiện nay có nhiều thực phẩm giúp điều hòa huyết áp mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào trong đó hiệu quả nhất trong việc điều trị bệnh cao huyết áp là Nấm Linh Chi nguyên chất hoặc viên nén chiết xuất từ Nấm Linh Chi đỏ.

Người bị huyết áp cao, ung thư gan có uống được nấm linh chi không? 3
Nấm linh chi hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp

4. Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh ung thư gan

Da mặt bị ảnh hưởng bởi tinh thần và cơ quan trong cơ thể bạn, Ví dụ: những người bị bệnh gan thì da úa vàng, xỉn màu và cáu kỉnh. Những người có bệnh lá lách thì nhìn xanh xao, những người có bệnh thận nhìn chán nản.

Màu da khỏe mạnh phản ánh các cơ quan của cơ thể bạn khỏe mạnh, nhuệ khí và tinh thần tốt. Những người có cơ quan trong cơ thể bệnh tật và thiếu sức sống không thể có làn da đẹp, đầy sức sống được, da bạn trông xỉn màu, mất sự linh hoạt vốn có và thiếu độ căng bóng.

4.1 Giảm Cân

Một trong những dấu hiệu sớm nhất của ung thư gan là giảm cân. Điều này có thể xảy ra mặc dù bạn ăn bao nhiêu và cho dù bạn đang cố gắng chế độ ăn uống hay không.

Nó cũng có thể xảy ra vì một dấu hiệu sớm khác, mà là một mất cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên không phải cứ giảm cân là bị ung thư gan mà nên hiểu đây là một trong những dấu hiệu có thể gặp ở người bị ung thư gan.

4.2 Đau bụng hoặc sưng

Gan là một cơ quan nằm bên trong phần trên bên phải của bụng và chịu trách nhiệm sản xuất các enzym nhất định liên quan đến tiêu hóa, chẳng hạn như mật. Các tế bào ung thư có thể gây kích ứng và viêm gan, có thể gây ra cơ quan này bị sưng lên.

Kết quả là, bệnh nhân ung thư gan có thể bị đau bụng nhẹ hoặc sưng trong ổ bụng là một triệu chứng của căn bệnh này, giải thích Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm và các triệu chứng của bệnh ung thư gan có thể trở nên dần tồi tệ hơn vì điều này tiến bộ bệnh. Nếu liên tục đau bụng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế từ một bác sĩ như triệu chứng này có thể là một dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác.

Người bị huyết áp cao, ung thư gan có uống được nấm linh chi không? 4
Bệnh nhân ung thư gan thường có dấu hiệu đau bụng
4.3 Rối loạn dạ dày

Bệnh nhân ung thư gan có thể bị bệnh đau bao tử như là một triệu chứng cảnh báo sớm của bệnh. Bệnh nhân bị ảnh hưởng có thể trở nên bất thường buồn nôn và có thể bắt đầu nôn mửa, chán ăn.

Những triệu chứng rối loạn dạ dày có thể đóng góp một sự thèm ăn giảm ở một số bệnh nhân, có thể dẫn đến giảm cân ngoài ý muốn.

4.4 Vàng da

Tế bào ung thư trong gan có thể ảnh hưởng đến chức năng bình thường của cơ quan. Kết quả là, mật có thể bắt đầu tích tụ trong cơ thể bệnh nhân. Nếu điều này xảy ra, bệnh nhân ung thư gan có thể phát triển một bất thường vàng da hoặc lòng trắng của mắt .

Đổi sắc tố da này là một dấu hiệu sớm của ung thư gan được gọi là vàng da. Bệnh nhân bị ảnh hưởng phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức chứng vàng da có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng y tế nếu không được chữa trị.

4.5 Các triệu chứng giống như cúm

Các triệu chứng giống như cúm có thể phát sinh triệu chứng sớm của ung thư gan ở những bệnh nhân nhất định. Bệnh nhân bị ảnh hưởng có thể bị sốt, yếu cơ, mệt mỏi quá mức hoặc chán ăn, giải thích từ các chuyên gia y tế của trường Đại học California San Francisco Trung tâm Y tế.

Các triệu chứng sốt cũng có thể gây đau đầu, ớn lạnh hay ra mồ hôi ở những bệnh nhân bị ảnh hưởng. Các triệu chứng giống như cúm có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng thay thế và bệnh nhân bị ảnh hưởng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chăm sóc thêm.

5. Vậy, bệnh nhân ung thư gan có nên uống nấm linh chi không?

Người bị huyết áp cao, ung thư gan có uống được nấm linh chi không? 5
Nấm linh Chi còn được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư gan

Cấu trúc độc đáo của Nấm Linh Chi chính là thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại (119 chất), trong đó một số khoáng tố như Germanium hữu cơ, vanadium, crôm… các hợp chất polysaccharides và triterpenoids… đây là nhân tố quan trọng cho việc tăng cường sức đề kháng, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng đỡ thể trạng bồi bổ cơ thể.

Đặc biệt, thành phần polysarccharides trong Nấm Linh Chi có tác dụng khống chế sự phát triển của các tế bào bất thường (tác nhân gây ung thư, ung bướu) nên Linh Chi còn được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư gan nói riêng cũng như các bệnh ung thứ khác và đặc biệt Nấm Linh Chi rất tốt cho quá trìnhhỗ trợ điều trị sau hóa trị, xạ trị của bệnh nhân ung thư.

Nên sử dụng nấm Linh Chi hàng ngày như một loại thức uống để giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư gan cũng như các bênh viêm gan, cao huyết áp, tiểu đường, HIV…