Nên mua Nấm Linh Chi Việt Nam hay Nấm Nhập Khẩu ?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nấm linh chi trị bệnh từ Hàn Quốc, Trung Quốc và cả nấm linh chi Việt Nam. Vậy người tiêu dùng nên chọn nấm linh chi nào để đảm bảo an toàn và chất lượng ?

Nên mua Nấm Linh Chi Việt Nam hay Nấm Nhập Khẩu ? 1
Nấm Linh Chi Việt Nam

1. Thực trạng của nấm linh chi Việt Nam

Ở Việt Nam, từ năm 1987, các cán bộ khoa học của “Trung tâm nghiên cứu nấm linh chi “đã đi sưu tầm các loại linh chi hoang dại trong các khu rừng vùng núi Tây Nguyên.

Nấm linh chi Việt Nam được trồng lần đầu tiên vào thời điểm này. Hiện nay, sản lượng nấm linh chi Việt Nam ước chừng 30 tấn/năm.

Được chuyển giao công nghệ từ một số nước sản xuất nấm linh chi tiên tiến trên thế giới, một số trại nấm Việt Nam đã tổ chức nuôi trồng nấm linh chi và cung cấp sản lượng lớn ra thị trường, đảm bảo an toàn về chất lượng đối với người tiêu dùng trong nước.

Kết quả phân tích trên nhiều loại nấm linh chi đỏ của Việt Nam và của nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc… đều cho thấy dược tính có trong trành phần dưỡng chất là như nhau.

Cá biệt có một số mẫu thí nghiệm nấm linh chi Hàn Quốc chứa nồng độ dưỡng chất cao hơn nhưng tỷ lệ không đáng kể, và cũng có những mẫu thí nghiệm cho ra kết quả nấm linh chi Việt Nam tốt hơn.

Điều đó chứng tỏ chất lượng nấm linh chi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống nấm, chất lượng của cơ chất trồng nấm, quá trình chăm sóc và điều kiện khí hậu… chứ không vì xuất xứ.

2. Thị trường nấm linh chi tại Việt Nam hiện nay

Nấm linh chi mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, cùng với đó là giá bán của nó không hề rẻ và nhu cầu của người mua ngày càng cao đã khiến cho việc hàng giả, hàng kém chất lượng có cơ hội xâm nhập vào thị trường.

Đa phần là nấm linh chi được nuôi trồng ở Trung Quốc kém chất lượng được gán nhãn mác hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản với giá bán chệnh lệch được bày bán tràn lan.

Giá bán của nấm linh chi được nuôi trồng ở những nước khác nhau thì sẽ có chất lượng không giống nhau bởi còn tùy thuộc nhiều vào điều kiện chăm sóc và đặc thù các điều kiện tự nhiên ở mỗi quốc gia.

3. Nên mua loại Nấm Linh Chi sạch nào ?

Tâm lý chung của người tiêu dùng là chuộng hàng ngoại và cho rằng nấm linh chi Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… có tác dụng tốt hơn nấm linh chi Việt Nam.

Bên cạnh đó, những loại nấm linh chi rẻ và kém chất lượng khiến người tiêu dùng đánh đồng các loại nấm linh chi nội địa giá thấp hơn nấm ngoại là “nấm rẻ là nấm ôi”.

Thật ra, chất lượng của nấm linh chi ngoài nguồn giống chuẩn thì còn phụ thuộc vào thành phần dinh dưỡng cho nấm sinh trưởng và phát triển, xuất phát từ kinh nghiệm của những nhà nuôi trồng nấm.

Những trại nấm nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ không phun hóa chất, hormone kích thích tăng trưởng sẽ cho ra loại nấm linh chi sạch hơn các trại nấm trồng theo phương pháp thông thường. Nguồn giống tốt cũng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của nấm.

Nên mua Nấm Linh Chi Việt Nam hay Nấm Nhập Khẩu ? 2
Nấm Linh Chi tươi sạch

4. Nên mua Nấm Linh Chi Việt Nam hay Nấm nhập khẩu

Xét về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm nuôi trồng nấm linh chi thì Việt nam không thể nào so sánh được với các nước Nhật, Hàn, Trung, Đài, bởi thị trường nuôi trồng nấm linh chi chỉ mới được phổ biến khoảng 10 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực nuôi trồng nấm linh chi tại Việt Nam thì nếu được nuôi đúng quy trình và điều kiện khí hậu thích hợp thì chất lượng của nấm linh chi Việt Nam không hề thua kém gì linh chi nhập khẩu từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Dù lựa chọn nấm linh chi Việt hay linh chi nhập khẩu thì đều yêu cầu về chất lượng nấm phải đảm bảo mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Để tránh việc mua phải nấm linh chi Trung Quốc giả mạo, hàng kém chất lượng cách tốt nhất là nên xác định rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Với điều kiện kinh tế eo hẹp, chúng ta có thể lựa chọn nấm linh chi Việt Nam, tuy nhiên cần liên hệ đúng nơi nuôi trồng nấm linh chi có công nghệ tiên tiến theo xu hướng hữu cơ sạch để đảm bảo các thành phần dưỡng chất không bị ảnh hưởng bởi tác động của hóa chất trong quá trình nuôi dưỡng.

Nếu các bạn có điều kiện về kinh tế và còn nghi ngại với chất lượng nấm linh chi Việt Nam thì có thể lựa chọn nấm linh chi nhập khẩu.

Tuy nhiên, cần liên hệ mua hàng tại các cửa hàng uy tín, được đánh giá cao và được nhà nước chứng nhận có đăng ký kinh doanh rõ ràng. Để tránh tình trạng mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Nên mua Nấm Linh Chi Việt Nam hay Nấm Nhập Khẩu ? 3
Cần cẩn trọng khi chọn mua nấm linh chi

Qua bài viết trên, người tiêu dùng không nhất thiết phải chọn các loại nấm linh chi giá cao vì tin rằng thành phần dược tính nhiều hơn.

Ngược lại, cũng không nên cho rằng các loại nấm có giá rẻ hơn thì chất lượng sẽ kém hơn, nhất là với những loại nấm linh chi Việt Nam. Chọn mua loại nấm linh chi nào là tùy và nhu cầu, niềm tin thương hiệu và túi tiền của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cũng nên lưu ý chọn những trại nấm có uy tín trên thị trường, kinh nghiệm nuôi trồng nhiều năm và có phương pháp trồng không độc hại. Đừng ham rẻ mà “tiền mất tật mang”!