Nấm Linh Chi Hàn Quốc có tác động như thế nào đối với hệ miễn dịch?

Nấm Linh Chi Hàn Quốc là một loại nấm quý có giá trị dược học được đánh giá cao và được sử dụng nhiều trong y học. Nhất là trong Đông y, nấm linh chi Hàn Quốc thường phát triển  với kích thước các tai nấm to nhỏ khác nhau từ 6m đến 10 cm. Nấm linh chi Hàn Quốc được xem là dược thảo siêu hạng, bởi vì nó có tác động tuyệt vời đối với hệ miễn dịch.

Nấm Linh Chi Hàn Quốc có tác động như thế nào đối với hệ miễn dịch? 1

1. Hệ miễn dịch quan trọng như thế nào đối với con người?

Hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật nhưng do lối sống không lành mạnh và các yếu tố khác, chúng không thể hoàn thành nhiệm vụ và chúng ta bị bệnh.

Như tất cả các hệ thống khác, hệ miễn dịch đòi hỏi phải có sự cân bằng và hòa hợp để chúng hoạt động. Những thói quen không lành mạnh sẽ gây tổn hại khả năng chống lại hệ thống phòng thủ của chúng.

Vì vậy, xây dựng và thúc đẩy hệ thống miễn dịch là việc làm rất quan trọng để giúp ngăn ngừa và giúp chúng ta thoát khỏi các bệnh hiểm nghèo như ung thư.

2. Làm thế nào để tăng cường hệ miễn dịch?

Nấm Linh Chi Hàn Quốc có tác động như thế nào đối với hệ miễn dịch? 2
Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp cơ thể chống lại các tác nhân xấu ảnh hưởng đến sức khỏe

Theo các chuyên gia sức khỏe, lối sống lành mạnh có thể tăng cường hệ miễn dịch. Lối sống lành mạnh đầu tiên bao gồm bỏ tất cả các thói quen dẫn đến chức năng miễn dịch kém như hút thuốc lá, uống rượu quá mức, không ngủ đủ giấc.

Nó cũng bao gồm một chế độ ăn uống chủ yếu dựa trên thực vật,  các loại trái cây, rau quả và thực phẩm ít chất béo. Điều quan trọng nhất trong giữ gìn sức khỏe là không mất hy vọng và tin rằng thiên nhiên có phương tiện chữa tất cả các căn bệnh của con người bao gồm cả hệ thống miễn dịch yếu.

Một trong những thảo mộc kì diệu lâu đời từ tự nhiên giúp tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch là Nấm linh chi Hàn Quốc. Thành phần polysaccharides trong loài nấm này giúp xây dựng và củng cố hệ thống miễn dịch của con người.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu polysaccharides trong Linh Chi vào năm 1994, 2003 và 2004 và thấy rằng polysaccharide trong Linh Chi giúp kiểm soát sự phát triển khối u bằng cách trao quyền cho hệ thống miễn dịch.

Trên thực tế Polysaccharides là các carbohydrate phức hợp. Chức năng của  các polysaccharides gynoderma là hỗ trợ hệ thống miễn dịch của người, tăng cường bảo vệ chúng ta khỏi bệnh hiểm nghèo như ung thư.

3. Tác động của nấm linh chi lên hệ miễn dịch

Nấm Linh Chi Hàn Quốc có tác động như thế nào đối với hệ miễn dịch? 3
Nấm linh chi Hàn Quốc thái lát

Công dụng của Nấm linh chi Hàn Quốc không chỉ giúp kiểm soát sự phát triển của ung thư mà còn giảm nhẹ các tác dụng phụ sau các phương pháp điều trị ung thư hiện đại (hóa trị và xạ trị).

Những phương pháp điều trị ung thư hiện nay luôn để lại các tác dụng phụ trên bệnh nhân ung thư và làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể, gây ra mệt mỏi và chán ăn.

Vì vậy, các chuyên gia ung thư đã bắt đầu hiểu được giá trị của việc điều trị kết hợp sử dụng Nấm linh chi Hàn Quốc với hóa trị và xạ trị. Bằng cách này, các tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt nhưng hệ thống miễn dịch của con người vẫn an toàn và khỏe mạnh.

Ngoài ra, Việc y học hiện đại đang nghiên cứu nấm linh chi Hàn Quốc như một chất kích thích miễn dịch trong điều trị ung thư cũng là một bằng chứng về công dụng của nấm linh chi Hàn Quốc giúp điều hòa miễn dịch của cơ thể.

Nấm linh chi Hàn Quốc đỏ là một trong những vị thuốc quý của y học cổ truyền. Theo nghiên cứu của nhiều tác giả trên thế giới trong việc trị bệnh.

Nấm linh chi Hàn Quốc đỏ có gần 100 chất có hoạt tính sinh học là proterin, pollysacchir, triterpen, steroid, alcaloid, axit béo, enzim kháng sinh, các nguyên tố khoáng đặc biệt có các hoạt chất quý: axit ganoderic, sesium, gecnanium (lớn gấp 20 lần ở Nhân Sâm).

Ở nước ta, trong những năm gần đây, công dụng của nấm linh chi Hàn Quốc đỏ đã được nhiều người ta biết đến và sử dụng ngày càng nhiều. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh  có dùng linh chi.

4. Bài thuốc quý hiếm từ nấm linh chi Hàn Quốc

Nấm Linh Chi Hàn Quốc có tác động như thế nào đối với hệ miễn dịch? 4
Nấm linh chi từ xa xưa đã được sử dụng trong các bài thuốc Đông Y
4.1 Dưỡng khí bổ âm hoạt huyết, trị bệnh đau tim do khí âm hư và tụ máu

Tây dương sâm 30g, linh chi 60 – 90g, tam thất 30g, đan sâm 45. Đem 4 vị thuốc trên rửa sạch, sao khô, nghiền thành bột, bỏ vào lọ đậy kín để dùng dần. Mỗi lần uống với nước ấm.

4.2 Bệnh viêm gan do can thận đều hư

Linh chi 10 – 12g, nữ trinh tử 15g, màng mề gà 9g. Cho nước vào sắc, nước sôi 60 phút, gạn lấy nước uống. Ngày 1 thang chia 2 lần (sáng, chiều), uống nóng.

4.3 Viêm gan cấp, mạn

Nấm linh chi Hàn Quốc rang sấy khô tán bột. Mỗi lần uống 3g, chiêu với nước trà hoa cúc.

4.4 Suy nhược thần kinh, ăn ngủ kém

Linh chi 100g thái nhỏ ngâm vào 500ml rượu trắng sau 7 ngày uống được. Ngày uống vào 2 bữa cơm, mỗi lần 15 – 20ml.

4.5 Viêm khí phế quản, ho gà, hen suyễn

Linh chi 10g, bách hợp 10g, trần bì 8g. Sắc kỹ uống thay nước trong ngày.

4.6 Bổ khí hoạt huyết dùng ở trường hợp đau tim do khí hư, huyết tụ

Linh chi 60g, nhân sâm 30g, đan sâm 90g. Tất cả tán bột. Mỗi lần 3g. Ngày 2 lần hoà nước nóng hoặc sữa, nước cơm (đau ê ẩm vùng ngực trước tim, hồi hộp, tim khó thở).

4.7 Bổ khí huyết tỳ vị, tiêu viêm giảm đau, chữa ung bướu

Linh chi 30g, tây dương sâm 30g, thạch hộc 30g, hoài sơn 30g, mộc nhĩ trắng 30g, nấm hương 30g. Tất cả tán thành bột. Mỗi lần uống 2 – 3g. Ngày uống 1 – 2 lần hoà với nước nóng, hoặc sữa, hoặc nước cơm đủ nhuyễn để dễ nuốt.