Nấm linh chi được mọc ra từ những loại cây gỗ nào ?

Nấm linh chi được viết tắt của Ganoderma lucidum được nhận biết bởi thuộc họ nấm lim và được gọi cái tên nấm trường thọ, vạn niên chung hay tiên thảo. đây là một trong những dược liệu quý mà con người từ xa xưa đã dùng để làm thuốc.

Nấm linh chi được mọc ra từ những loại cây gỗ nào ? 1

Nhận biết chuẩn xác nấm linh chi tự nhiên

Hình dáng

Nấm linh chi tự nhiên là một loại nấm gỗ có cuống dài và cũng có loại ngắn, mũ nấm linh chi có hình tròn, hơi dẹt  hoặc có loại hình cánh quạt. cuống dài hoặc ngắn , hơi lệch về một bên mũ có hình trụ hoặc hơi dẹt, tai của nấm nhỏ từ 5cm, đôi khi ở nấm  có từ 30-40cm. Nấm linh chi khi phơi khô có mầu đỏ nâu hay đỏ cam và hơi cứng.

Màu sắc của tai nấm

Nấm Linh chi thông thường có màu đỏ tươi và gam màu vàng màu trắng , bóng loáng, đẹp như một bông hoa khi nó còn tươi non.

Linh Chi trưởng thành mặt dưới giữ nguyên màu trắng,hoặc màu vàng chanh , mặt trên màu nâu đỏ sậm, (như màu xe honda dream), Nấm Linh Chi nguyên chất được che phủ bởi lớp bào tử màu nâu (như màu áo thầy chùa).

Không nên mua loại Nấm Linh chi có mặt trên bóng loáng, nâu xỉn. mặt dưới màu loang lổ, ố xanh ố vàng, hoặc các màu lạ.

Người dân Việt Nam mình có thói quen là hay chọn mua những sản phẩm đẹp mã và có hình thức bóng bẩy và bắt mắt , vì cứ nghĩ hàng đó là hàng tốt . Nhưng thực tế những hàng đó toàn là hàng tráo mác và hàng giả đã được dùng hóa chất để xử lý.

Nấm linh chi mọc nhiều ở đâu?

Về cơ bản chúng ta chỉ có thể nhận biết được nấm linh chi một cách dễ dàng nếu nấm phát triển ở môi trường kiểu như được nuôi trồng, nhưng ở điều kiện môi trường tự nhiên khắc nghiệt thì lại là chuyện khác vì nấm linh chi có rất nhiều giống loài khác nhau và khi chịu tác động của môi trường nấm sẽ phát triển không được tốt, dẫn tới màu sắc hình dáng kể cả dược tính cũng có thể thay đổi.

Nấm linh chi được mọc ra từ những loại cây gỗ nào ? 2

Hoạt chất có trong nấm linh chi phụ thuộc vào yếu tố nào?

Thành phần hoạt chất của Linh chi tuỳ thuộc nguồn gốc và cách nuôi và môi trường trồng nhưng hầu như Linh chi chứa các thành phần sau:

Giá trị dinh dưỡng

Nấm Linh chi chứa 90% nước, 10% còn lại gồm: 10 – 40% protein, 2 – 8% chất béo, 3 – 28% carbohydrate, 3-32% chất xơ, 8- 10% chất tro, vài vitamin, chất khoáng (Kali, Ca, P, Mg, selenium, Fe, Zn, Cu) [Borchers et al. 1999].

Chất protein trong nấm chứa tất cả các acid amine trọng yếu đặc biệt có 2 acid amin lysine và leucine. (Chang and Buswell 1996; Borchers et al. 1999; Sanodiya et al. 2009).

Giá trị dược học

Có 3 hoạt chất có tác dụng sinh học chính là Polysaccharides, peptidoglycans, triterpenes [Boh et al. 2007; Zhou et al.2007].

Đặc biệt loại Polysaccharide beta 1,3D glucan, acid ganoderic A, Ganoderiol F. Trong nấm Linh chi nguồn gốc từ Nhật trồng tại Việt Nam (Trung tâm nghiên cứu Linh chi và nấm dược liệu, Quận 12) có chứa acid ganoderic B (đã nghiên cứu thực nghiệm cho kết quả kháng tế bào ung thư).

Nấm linh chi được hình thành từ những loại cây gỗ nào ?

Nấm linh chi trong tự nhiên có thể mọc trên nhiều loại thân cây, với các thân cây chết và bị mục là điều kiện lý tưởng để linh chi phát triển.

Từ các thân cây như: dừa, mít, xoài, tràm, nhãn, cao su, bồ kết, đào, nghiến, muồng đen, gỗ lim… tùy vào nguồn dinh dưỡng nấm có thể phát triển chỉ với 1 quả thể duy nhất hoặc một cụm.