Khám phá kỹ thuật trồng nấm linh chi độc đáo của người Hàn Quốc

Nấm linh chi đỏ Hàn Quốc được biết đến với nhiều thành phần, công dụng tốt cho sức khỏe, được áp dụng rộng rãi trên thế giới đặc biệt là các nước Đông Á. Hiện nay, nhờ sự tiến bộ và phát triển của khoa học kỹ thuật, nấm linh chi đỏ Hàn Quốc được phát triển mạnh qua công nghệ nuôi trồng chất lượng.

Khám phá kỹ thuật trồng nấm linh chi độc đáo của người Hàn Quốc 1

Tìm hiểu thêm về kỹ thuật trồng nấm linh chi

Tùy vào điều kiện môi trường mỗi nơi sẽ có những cách sản xuất nuôi trồng với những mô hình chuyển đổi khác nhau để phù hợp, vấn đề này hôm nay chúng ta không nói tới mà sẽ tìm hiểu đôi chút về mô hình trang trại bên Hàn.

Nhưng trước tiên sẽ cho mọi người thấy ưu nhược điểm của phương pháp trồng trên mùn cưa, xem xong mọi người sẽ tự so sánh được giữa 2 cách trồng trên thân gỗ và mùn cưa.

So sánh ưu nhược điểm khi trồng nấm linh chi trên mùn cưa

Khám phá kỹ thuật trồng nấm linh chi độc đáo của người Hàn Quốc 2
Nấm linh chi canh tác trên mùn cưa có thể sản xuất liên tục
Ưu điểm
  • Có thể sản xuất ổn định liên tục trong năm.
  • Có thể giảm chi phí sản xuất bằng cách cơ giới hoá.
  • Có thể tối ưu được nhân công.
  • Thu hồi vốn nhanh.
Nhược điểm
  • Chi phí đầu tư cơ sở quá mức.
  • Môi trường bị ô nhiễm xung quanh khu vực trồng trọt với mật độ canh tác quanh năm, và rất dễ bị nhiễm sâu hại.
  • Nếu bạn muốn tìm hiểu về sự khác biệt giữa ta và Hàn thì xem bài biết kỹ thuật trồng nấm linh chi Việt Nam để rõ hơn.

Điều kiện môi trường canh tác nấm linh chi 

Khám phá kỹ thuật trồng nấm linh chi độc đáo của người Hàn Quốc 3
Linh chi rất cần ánh sáng vào thời điểm tăng trưởng
Nhiệt độ

Sự phát triển sợi nấm của Ganoderma lucidum là 25 ~ 32 ℃ và nhiệt độ giới hạn là 10 ~ 38 ℃. Tăng trưởng sợi nấm giảm đáng kể trên 35 ℃, nhìn bảng bên dưới ta có thể thấy ở nhiệt độ khoảng 30℃ sợi tơ phát triển rất tốt.

Độ ẩm

Nếu độ ẩm của huy hiệu thích hợp trên tăng trưởng sợi nấm khi gỗ là 40% hoặc ít hơn phù hợp không biết rằng apoptosis gỗ tăng trưởng sợi nấm của lucidum nấm Linh Chi là người nghèo.

Tăng trưởng sợi nấm là tốt nhất ở pH 4.2 ~ 5.3 và cần được điều chỉnh cho phù hợp.

Ánh sáng

Linh chi cần ánh sáng vào thời điểm tăng trưởng nhưng không can thiệp vào sự tăng trưởng sợi nấm ngay cả khi không có ánh sáng tại thời điểm tăng trưởng sợi nấm.

Thông thoáng

Oxy là hoàn toàn cần thiết cho sự tăng trưởng sợi nấm, nhưng linh chi không có yêu cầu oxy cao hơn so với các loại nấm khác, vì vậy nó không cần phải cung cấp một lượng lớn oxy.

Điều kiện cần để sản xuất và đủ để nấm phát triển tốt

Khám phá kỹ thuật trồng nấm linh chi độc đáo của người Hàn Quốc 4
Để nấm phát triển tốt cần đảm bảo đủ điều kiện: Nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm,…
Nhiệt độ

Nhiệt độ tối ưu vào thời điểm tăng trưởng của quả thể cao hơn hoặc thấp hơn là 27 – 32℃.

Độ ẩm

Để nấm tăng trưởng đều nên duy trì độ ẩm trong nhà kính (nơi trồng) vào khoảng 90%.

Ánh sáng

Yêu cầu từ 50 – 450lux ánh sáng để phát triển nấm và tăng trưởng nhưng nó cần nhiều ánh sáng hơn ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Nếu lượng ánh sáng cao, chân nấm ngắn và hình tai nấm rất nhanh, tuy nhiên nếu lượng ánh sáng không đủ, chân nấm trở nên dài và tai nấm với sự phát triển của nấm bị giảm đi.

Thông gió

Để nấm phát triển cần có một lượng nhỏ thông gió cần thiết, nhưng cần phải có rất nhiều thông gió khi nấm phát triển từ khi mới hình thành.

Tìm hiểu về quy trình trồng nấm

Khám phá kỹ thuật trồng nấm linh chi độc đáo của người Hàn Quốc 5
Gỗ sồi được dùng để cấy giống nấm linh chi
Xử lý gỗ

Sử dụng thân gỗ cây sồi có đường kính từ 20 – 25cm (phổ biến ở nước Hàn như cây cao su ở Việt Nam), được cắt thành khúc với kích thước từ 120 – 150cm và độ ẩm các khúc gỗ này được sấy khô ở mức 42 – 45%.

Được bảo quản trong 50 ngày tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào, khi đó thân gỗ sẽ được khoan các lỗ với đường kính 2cm.

Cấy giống

Nên cấy giống trong tháng Giêng – tháng Hai vì tháng 3 – tháng 4 tỷ lệ vi trùng rất cao (theo khí hậu nước Hàn). Sau khi cấy giống nhiệt độ nên được duy trì ở 10 ~ 15 ℃ trong tuần đầu tiên.

Với độ ẩm nên được giữ 85 ~ 93% ở giai đoạn đầu. Sau đó, nhiệt độ được tăng lên đến 20°C để tăng tốc độ tăng trưởng sợi nấm trên gỗ, trong khi sự xuất hiện của nấm xanh bị ức chế.

Phủ gỗ dưới đất

Trước khi đưa gỗ xuống mặt đất nên tưới nước nó cho 7 ~ 8 lần một ngày trong 3 ~ 4 ngày liên tục, sau đó đem từng khúc gỗ một xuống đất và phủ lại bằng cát.

Phần khô của bề mặt cát nên được tưới nước hai lần một ngày để tăng độ ẩm lên 90 ~ 95% và giữ nhiệt độ phòng ở 26 ~ 32℃.

Nếu nấm mọc khoảng 2 ~ 3cm, bạn nên bắt đầu thông gió. Từ thời điểm này, độ ẩm của căn phòng nên được duy trì ở 70 ~ 80%, không giống như khi nấm vừa xuất hiện.

Kỹ thuật thu hoạch và sấy khô nấm linh chi

Khám phá kỹ thuật trồng nấm linh chi độc đáo của người Hàn Quốc 6
Nấm linh chi sau khi thu hoạch cần được sấy khô giúp bảo quản được lâu hơn

Nếu nấm phát triển đến một mức độ nào đó, điểm tăng trưởng của màu trắng dần giảm xuống màu vàng và phát tán bào tử, độ dày của nấm tiếp tục dày lên.

Từ thời điểm này, dừng tưới nước và giữ thông gió để giảm độ ẩm trong nhà xuống 30 ~ 40%, đồng thời thay đổi nhiệt độ phòng trong khoảng 24 ~ 32℃ để kiểm soát nhiệt độ. Nó có thể được thu hoạch 10 đến 15 ngày sau đó.

Sấy sau khi thu hoạch, cần sấy khô để giảm độ ẩm, do đó màu vàng ở mặt sau không đổi màu, như vậy sẽ đảm bảo chất lượng nấm.

Duy trì sau 1 – 2 giờ với nhiệt độ từ 40 ~ 45℃ và tăng dần đều sau mỗi giờ 1 – 2℃ khi đến 60℃ là nấm khô hoàn toàn, nên bảo quản nấm trong túi tránh tiếp xúc với không khí.