Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản nấm linh chi xanh (Thanh Chi)

Nấm linh chi Hàn Quốc được biết đến như một loại “thần dược” đa công dụng đối với sức khỏe của con người, giúp tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật cho con người.

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản nấm linh chi xanh (Thanh Chi) 1

Lý do nấm linh chi có nhiều màu

Nấm Linh Chi Nguyên Tai từ lâu đã được mệnh danh là thần dược của nhân gian, trị được bách bệnh của con người. Như chúng ta đã thấy, nấm linh chi không chỉ có một màu mà lại mang nhiều màu sắc khác nhau, vậy nguyên nhân nào dẫn đến nấm linh chi mang nhiều màu sắc khác nhau ?

Do điều kiện phát triển như môi trường, đất, nước…

Điều kiện môi trường khác nhau nên hình thành nên màu sắc khác nhau của nấm. Nấm linh chi (Ganodermas) được phân thành sáu loại theo màu sắc.

Bao gồm: Nấm linh chi đen, Linh Chi tím, nấm linh chi xanh, nấm linh chi trắng, nấm linh chi vàng và Linh Chi đỏ. Nhưng hiện nay trên thị trường nấm linh chi xanh có màu đen và đỏ được người tiêu dùng sử dụng rộng rãi hơn.

Thành phần hóa học có trong nấm tạo nên nhiều công dụng khác nhau, do vậy mà nấm linh chi xanh được cho là trị được bách bệnh.

Nấm linh chi xanh trị được bệnh gì ?

Những chất hợp chất đa đường có trọng lượng phân tử rất cao của nấm linh chi xanh, làm tăng đề kháng của cơ thể, chống các chứng ung thư ( làm tăng chất cytocine bởi đại thực bào ( macrophages ).

Hạch dịch bào ( lymphocytes ) và làm tăng lượng interleucine ( IL ) 1 beta, IL-6, và IL-2, đó là những yếu tố làm hủy hoại tế bào ung thư alpha và phát tiết tế bào interpheron gamma.

Chất interpheron alpha và gamma là chất chống chống siêu vi trùng, chống độc nhiễm và giảm đường trong máu, chính vì thế chúng có tác dụng giảm phản ứng phụ của chất thuốc khác.

Về phần chất triterpene của nấm linh chi xanh có tác dụng chống viêm sưng, giảm lượng mở thừa trong máu, hạ huyết áp và bảo vệ tốt cho gan (Tác dụng này được chất ganodosterone củng cố).

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản nấm linh chi xanh (Thanh Chi) 2

Nấm linh chi xanh có công dụng tốt đối với người bệnh gan

Người ta kiểm chứng cho thấy nấm linh chi xanh có dụng chống bệnh sơ gan, làm giảm chất collagène trong gan, điều hòa lại hoạt động trong tế bào gan.

Alanine transaminase ( ALT ), Aspartate transsaminase ( AST ), GOT, Lactodeshidrogenase ( LDH ), Phosphatase alcaline và lượng mật toàn phần bilirubine totale ).

Chống dị ứng nhờ tác động của acide oléique và acide ganoderique. Hơn nữa người ta mô tả hiệu quả chống sự hóa đông của tuyến máu ( plaquettes ) và làm thư giản bắp cơ.

Hướng dẫn cách bảo quản nấm linh chi xanh đúng cách

Khi mua nấm linh chi xanh cần chú ý không nên chọn những sản phẩm có màu vàng sậm đã ngả màu loang lổ trên mặt dưới hoặc có lỗ mọt ở dưới và mua những loại nấm to có hình thức bóng bẩy chỉ nên mua những loại nấm nhỏ hoặc loại nấm mà còn nguyên lớp bào tử trên bề mặt.

Nếu không sử dụng hết nấm linh chi, bạn có thể bảo quản nấm linh chi xanh đó bằng cách chế biến thành rượu nấm linh chi xanh hoặc bảo quản chúng trong túi kín.

Nếu nấm linh chi xanh sau khi được sấy khô và đóng trong túi kín, có thể bảo quản trong nhiều năm mà không lo chất lượng của sản phẩm bị giảm. Tuy nhiên, trước khi cho vào túi kín, bạn nên phơi khô, bỏ trong bao kín, tránh mốc và ẩm mọt.

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản nấm linh chi xanh (Thanh Chi) 4
Nếu gặp mốc, nấm linh chi xanh sẽ bị mủn ra như bột mùn cưa, đó là do bị mọt hoặc bọ cánh cứng sẽ đục lỗ vào bên trong nấm, tạo thành các đường rãnh bên trong, đẻ trứng, thành trùng , từ đó làm giảm đáng kể chất lượng của sản phẩm .

Ngoài cách ngâm rượu linh chi, bạn có thể bảo quản nấm linh chi  có thể cắt lát hoặc nghiền nhỏ  nấm linh chi, bao quan nam linh chi bằng cách nghiền bột sẽ giúp bạn giữ sản phẩm có chất lượng lâu hơn và tiện lợi khi sử dụng.

Bạn nhớ lưu ý là tác dụng của nấm linh chi xanh luôn luôn bị mất do lão hóa và trở nên cứng như đá và cũng có thể bị nhiễm độc do thiếu sự bảo quản và chăm sóc đúng cách. Do đó bạn hãy bảo quản nấm thật cẩn thận để nấm giữ được giá trị dinh dưỡng của nó nhé !