Chống nấm mốc nhà yến vào mùa mưa hiệu quả nhất

Cách tạo ẩm trong nhà nuôi yến Một nhà nuôi yến thành công cần đạt các tiêu chí về thiết kế nhà nuôi yến môi trường sống của chim yến, trong đó yếu tố về nhiệt độ và độ ẩm là rất quan trọng.

1. Duy trì độ ẩm trong nhà yến có quan trọng ?

Chống nấm mốc nhà yến vào mùa mưa hiệu quả nhất 1

Chính vì thế việc duy trì ổn định những yếu tố này trong nhà yến là bắt buộc và cần phải theo dõi thường xuyên vì thời tiết thay đổi theo từng mùa, từng vùng.

Thế nên kỹ thuật tạo ẩm trong nhà yến rất quan trọng và yêu cầu cần nắm rõ kỹ thuật tạo ẩm nhà yến để có một căn nhà yến thành công.

Một ngôi nhà Yến mới xây dựng cần duy trì được Nhiệt độ từ 27 đến 29 độ C và Độ ẩm từ 75 đến 85 % (75RH – 85RH). Đây là môi trường rất thích hợp cho chim yến sinh sống, kết hợp với những yếu tố khác như tạo mùi, ánh sáng, chống ồn…. sẽ thu hút được chim yến về ở.

Mặc khác,những ngôi nhà Yến đã có nhiều chim ở nhưng quản lý không tốt,để quãng thời gian nhiệt độ và độ ẩm ngoài mức chuẩn quá nhiều, dẫn đến lượng chim non sẽ rời đi và đến những ngôi nhà nuôi Yến có môi trường lý tưởng hơn.

2. Mùa mưa, nhiệt độ thấp nhà yến rất dễ bị nấm mốc

Chống nấm mốc nhà yến vào mùa mưa hiệu quả nhất
Mùa mưa dễ khiến gỗ trong nhà yến bị nấm mốc

Cho đến nay, nấm mốc trong nhà yến vẫn là vấn đề khiến nhiều người đau đầu, nhất là vào mùa mưa nhiệt độ thường xuống thấp hơn và độ ẩm tăng cao, dễ khiến nấm mốc được cơ hội phát triển.

Vậy làm thế nào để chống nấm mốc cho nhà yến một cách hiệu quả nhất ? Ngoài các phương pháp ngừng hoạt động hệ thống phun sương thì các dung dịch chuyên dụng để tiêu trừ nấm mốc cũng rất được ưa chuộng.

Để đáp ứng nhu cầu, thị trường ngành yến ngày càng có nhiều loại dung dịch để ngăn chặn vấn đề nấm mốc này như: Ichi, Tanali RX 36, Gluco-Tanali, Funkil,…v.v.

Khi càng nhiều mặt hàng thì người sử dụng lại càng có nhiều lựa chọn, tuy nhiên lựa chọn dung dịch nào phù hợp nhất cho nhà yến không hề đơn giản bởi các dung dịch hóa học này vừa phải tiêu diệt được nấm mốc, vừa phải an toàn, không làm ảnh hưởng đến môi trường ở của chim cũng như chất lượng tổ yến.

3. Biện pháp giảm nấm mốc cho nhà yến

Chống nấm mốc nhà yến vào mùa mưa hiệu quả nhất 3
Cần sử dụng dung dịch chống ẩm để hạn chế tình trạng nấm mốc trong nhà yến

Trước đây, nổi bật và được tin tưởng sử dụng nhiều trong các loại dung dịch dùng chống nấm mốc cho nhà yến đó là Tanali, một sản phẩm nhập của Malaysia.

Đây là một loại giấm thiên nhiên được cho là có hiệu quả cao và an toàn cho nhà yến với giá thành khoảng 1.000.000 -1.200.000 đồng/ 1 lít.

Tuy nhiên, gần đây có một loại sản phẩm khác cũng hoàn toàn có nguồn gốc từ các nguyên liệu thực vật, an toàn cho nhà yến và tính kháng khuẩn cao vượt trội hơn hầu hết các loại giấm tự nhiên khác dùng trong nhà yến và đặc biệt là giá thành phù hợp do nguồn nguyên liệu trong nước.

4. Với các đặc tính trên có thể thấy

Sản phẩm Tacali có màu nâu đỏ đến đỏ, khi sử dụng pha loãng để dùng trong nhà yến thì dung dịch có màu gần giống màu của gỗ.

Hiện có một vài nghiên cứu về màu sắc của dung dịch chống nấm mốc liệu có ảnh hưởng đến cảm nhận của chim hay không.

Một số loại dung dịch khác có màu trắng đục, khi sử dụng pha loãng có màu sữa, liệu khi phun lên tường, hoặc gỗ có làm biến màu gỗ hoặc có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của chim hay không cũng là vấn đề đáng được chú ý.

5. Sử dụng sản phẩm sử dụng 100% giấm gỗ thiên nhiên, làm giảm hiện tượng nấm mốc

Chống nấm mốc nhà yến vào mùa mưa hiệu quả nhất 3
Sử dụng gỗ tự nhiên sẽ giúp hạn chế được tình trạng nấm mốc

Theo kết quả đánh giá dựa vào các chỉ tiêu cảm quan, hóa học và sinh học thì  hoàn toàn an toàn và có hoạt tính diệt khuẩn ở mức cao (một vài chỉ tiêu về khả năng diệt khuẩn cao hơn một số loại giấm thiên nhiên nhập khẩu từ Malaysia.- dựa vào kết quả phân tích hoạt tính kháng khuẩn).

Ai cũng biết, phòng hơn chống, chính vì thế để hạn chế nấm mốc sinh sôi thì yếu tố đầu tiên phải chú ý đó là loại gỗ ngay từ khâu lắp đặt ban đầu.

  • Thứ 1: Chất lượng gỗ có đảm bảo đúng tiêu chuẩn hay không (8 – 12%), nếu gỗ non, gỗ chưa sấy khô, gỗ tạp, các loại gỗ xốp dễ mốc, v.v… thì chắc chắn khả năng nấm mốc phát triển là rất cao.
  • Thứ 2: Khâu xử lý gỗ trước khi lắp đặt. Nên dùng dung dịch  để xử lý gỗ trước khi lắp đặt, đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn nấm mốc trên gỗ.
  • Thứ 3: Nên kiểm tra thường xuyên độ ẩm khi nhà yến bắt đầu hoạt động. Đặt biệt khi trời mưa kéo dài trong nhiều ngày, đây là khoảng thời gian nhiệt độ xuống thấp, độ ẩm tăng cao tạo điều kiện rất thuận lợi cho nấm mốc sinh sôi.

Cách theo dõi tốt nhất vẫn là theo dõi qua thiết bị kiểm soát độ ẩm. Khi mới phát hiện nấm mốc, cần xử lý ngay trước khi nó phát triển rộng.

6. Ngừng hệ thống phun sương để khắc phục tình trạng nấm mốc

Đối với trường hợp bị mốc nặng thì cần ngừng hệ thống phun sương ngay, xử lý sấy khô bằng máy khò, sau đó lau bằng dung dịch chống mốc chuyên dụng

Nếu gỗ bị mốc quá nặng bắt đầu có dấu hiệu mục nát thì phương án tối ưu nhất là thay gỗ mới. Việc này rất tốn kém và ảnh hưởng rất lớn đến nhà chim.

Chính vì thế, để tránh được trường hợp này, thì chủ nhà cần tìm nguồn gỗ uy tín đảm bảo chất lượng tốt ngay từ đầu (độ ẩm đạt tiêu chuẩn 8 – 12%).