Cách dẫn dụ chim yến làm tăng sản lượng đàn yến

Có rất nhiều yếu tố tác động đến sự thành công hay thất bại của một nhà nuôi yến, nhưng có thể nói kỹ thuật chính là yếu tố nòng cốt nhất. Kỹ thuật xây dựng và lắp đặt đúng kỹ thuật sẽ không chỉ thu hút được chim yến về nhà ở nhanh chóng, mà còn giúp nhà yến phát triển bền vững và ngược lại.

Cách dẫn dụ chim yến làm tăng sản lượng đàn yến 1

1. Cần quan tâm đến vị trí xây nhà nuôi yến

Ngoài sự sinh sản của đàn chim đang sống trong nhà yến, một lý do khác làm đàn chim trong nhà yến tăng là do chim từ ngoài thiên nhiên tiếp tục vào. Muốc đạt được điều này cần chú ý mấy điểm sau:

Nghĩa là khi bắt đầu xây dựng người đầu tư cần chú ý đến địa điểm xây nhà yến, hoặc mua nhà yến. Làm sao để có được một nhà yến nằm trên đường của chim bay về tổ, trên đường chim bay về hang động hoặc bay về một nhà yến có đông chim hoặc ở khu vực chim hay kiếm mồi.

Tất nhiên nếu “dùng máy gọi “để xem xét vùng đó có chim yến bay về hay không để xây nhà yến cũng là một tiêu chí, nhưng nếu muốn hy vọng có một nhà yến thực sự đông chim thì việc khảo sát địa điểm xây nhà và mua nhà chim là hết sức quan trong bởi thời gian chờ đợi chim bay về, số lượng chim bay về có quan hệ với khả năng thành công, thời gian để hoàn vốn và có lãi sau này.

Nghĩa là người đầu tư phải mất thời gian quan sát hoạt động của chim yến. Hơn hai mươi năm trước người viết blog này đã từng “theo bước chân chim” 4 – 5h sáng và 5 – 6h chiều ở cả ba tỉnh có chim yến hang động của miền trung Việt Nam để tìm đường đi của chúng.

2. Quan sát hoạt động nhưng đảm bảo không “quấy rầy” chim yến

Cách dẫn dụ chim yến làm tăng sản lượng đàn yến 2
Cần quan sát theo dõi chim yến, tuy nhiên lưu ý không được quấy rầy chim yến

Theo nhiều lời khuyên của các chuyên gia nuôi Yến nước ngoài, nhưng khi đọc ít người nuôi chim để ý, đó là sau khi hoàn thiện quá trình xây dựng, lắp ráp thiết bị, thực hiện các biện pháp dẫn dụ, thì chủ ngôi nhà cần rời khỏi nhà ngay và không vào nhà trong vòng 3 tháng, để ngôi nhà hoang hoá không ai quấy rầy.
Vị trí một nhà yến nằm trong khu vực có sẵn nhiều nhà chim sát nhau, cũng có thể thu hút chim thiên nhiên về nhà mình, nhưng yêu cầu kỹ thuật thiết kế và dẫn dụ phải thật tốt mới có khả năng thành công, nếu không, chim ít vào và chim của nhà mình sẽ bay sang nhà khác.

Nghĩa là người đầu tư phải mất thời gian quan sát hoạt động của chim yến, ví dụ, xem vòng bay lượn của chim trong khu vực đó như thế nào để mở cửa hướng về phía đàn chim bay lượn tới và không ngừng tìm cách để cho nhà yến của mình ngày một tốt hơn.

3. Cần chú ý đến lối vào nhà nuôi của chim yến

Cách dẫn dụ chim yến làm tăng sản lượng đàn yến 3
Cần hạn chế tối đa các mối nguy hại gây ảnh hưởng đến việc chim yến làm tố cũng như chất lượng của tổ yến

Cửa là một yếu tố quan trọng, tại sao cửa cần phải rộng và hướng cửa cần đón đường chim bay về, và tại sao cần có một số yếu tố tổng hợp khác để có một cái cửa hấp dẫn chim:

Bởi vì chim yến có thói quen buổi chiều khi trời còn sáng, trên đường về nhà, chim hay dịch chuyển dần dần, hay bay quay vòng lại để tiếp tục kiếm mồi, nhiều khi chim bay tha thẩn, nghe thấy tiếng gọi hoặc thấy có nhiều côn trùng trong nhà bay ra, hoặc có phun sương hoặc mùi thơm dẫn dụ từ cửa bay ra chim bất chợt bay vào cửa, chúng thấy thích và sẽ ở lại.

Khi trời sập tối thì chim mãi miết bay vội vã về nhà, gần như không quan tâm đến những điều xung quang. Thời gian và phương pháp sử dụng các biện pháp dẫn dụ cũng quan trọng, Ví dụ: Trong khuôn viên nhà yến họ còn tổ chức tinh chế yến, mùi tổ yến đã hấp dẫn chúng, chúng đã bay từng đàn vào nhà chế biến, lượn trên đầu những người đang làm công việc này.

Vậy cho nên về phương pháp dẫn dụ: Mùi, côn trùng, tiếng gọi, phun sương ở các vị trí : Trong , ngoài nhà và tại cửa thật hợp lý là tiếp tục đem chim yến thiên nhiên vào nhà.

Về thiết kế trong nhà, ngoài các chuẩn mực của một nhà yến mà mình phải theo, cũng nên nghĩ đến các tấm chắn đường bay của chim trong nhà yến, đó là một yếu tố rất cần thiết như là một cách giữ chân chúng ở lại , đấy“ gọi là bẫy chim” . Chim yến đã đậu lại một nơi nào đó trong nhà ấy một đêm, chúng sẽ trở lại trong tương lai