Bật mí mẹo lựa chọn tổ yến đúng chuẩn nhất của dân miền biển đảo

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng. Đặc biệt, là những mặt hàng có giá trị kinh tế và mang lại lợi nhuận cao. Trong đó, có yến sào là mặt hàng có giá trị được bán với giá khá cao. Một phần vì tốt cho sức khỏe một phần vì mức độ quý hiếm và quy trình nuôi dưỡng chế biến cần đầu tư vốn lớn.

Bật mí mẹo lựa chọn tổ yến đúng chuẩn nhất của dân miền biển đảo 1
Yến tinh chế

1. Bật mí với các bạn mẹo lựa chọn tổ yến chất lượng

Yến sào vốn là một trong 8 món ăn bổ dưỡng chỉ có trong ẩm thực cung đình (bát trân). Một kg yến thô thời nay có giá khoảng 34 – 38 triệu đồng; yến tinh chế 42 – 85 triệu đồng; yến đảo dao động 85 – 240 triệu đồng. Giá cao và nhu cầu mua yến sào để chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, khiến nhiều cơ sở đã trà trộn yến giả, kém chất lượng vào thị trường.

1.1 Dưới đây là những chia sẻ về cách chọn và chế biến yến chất lượng:

Yến thô: Là loài yến còn nguyên lông và tạp chất, chưa qua xử lý. Người mua về tự đãi, rửa, loại bỏ tạp chất trước khi sử dụng. Giá yến thô rẻ hơn, nhưng người mua không biết cách xử lý đúng, khiến yến còn xót lông măng, sau khi chế biến có thể gây ảnh hưởng đến phổi. Sơ chế không đúng cách còn làm mất chất, giảm giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

Yến tinh chế: Là tổ yến đã qua xử lý, loại bỏ lông, tạp chất, cho vào tủ sấy khô và khử trùng bằng tia cực tím, đóng gói và bảo quản theo tiêu chuẩn của Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm. Yến tinh chế gồm nhiều loại như yến tươi bảo quản ngăn đông; yến rút lông…

Yến đảo thiên nhiên: Là loại tổ tự nhiên của loài yến trên các vách đá lồi lõm ở đảo; phần chân tổ cứng, chắc chắn và thường không bằng phẳng. Do tác động của thời tiết, nên tổ thường sần sùi. Tổ càng già có màu sắc càng đậm.

Yến nhà: Loại yến làm tổ trong các khu vực nuôi yến, bám trên các vách nhân tạo, nên chân tổ bằng phẳng và khá to. Sợi yến đảo thường dai, sợi yến nhà giòn hơn.

2. Những cách phân biệt tổ yến thật và tổ yến giả

Cũng có rất nhiều thông tin về cách chọn mua yến sào. Để giúp người tiêu dùng có sự lựa chọn đúng và biết cách phân biệt được yến sào chất lượng, sau đây là những kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn:

2.1 Yến sào có những loại nào :
  • Bạch yến có màu trắng ngà
  • Hồng yến có màu ngả vàng
  • Huyết yến có màu đỏ da cam hoặc đỏ
2.2 Nhận biết tổ yến bằng mắt thường:

Tổ yến thật có từng sợi kết lại.

Nếu nhận thấy tổ yến có màu khác lạ hãy cẩn thận vì tổ yến giả thường có màu trắng, được làm bằng chất rau câu chân vịt, bột sắn, chất keo Agenat, thêm chất tanh của cá và hải sản.

Bật mí mẹo lựa chọn tổ yến đúng chuẩn nhất của dân miền biển đảo 2
Tổ yến giả thường có màu trắng
2.3 Nhận biết tổ yến bằng ánh nắng mặt trời:

Soi dưới ánh sáng mặt trời yến sào chất lượng dạng trong mờ và cho ánh sáng xuyên qua. Trong khi yến sào giả lại có dạng đục và phản chiếu ánh sáng.

2.4 Dựa vào trọng lượng của tổ yến:

Yến sào giả có thể nặng hơn 12 gram vì họ có cho thêm đường để “ăn gian” cân nặng.

Yến sào thật có trọng lượng khoảng 3,5 gram – 12 gram mà thôi.

2.5 Nhận biết tổ yến bằng lửa:

Người tiêu dùng có thể kiểm tra bằng cách đốt nếu là yến sào chất lượng sẽ không có tia lửa trong quá trình cháy. Ngược lại, tổ yến giả phát sinh tia lửa.

Một tổ yến thật sẽ không phai trong nước dù có nấu đến 1000 C thì vẫn giữ nguyên màu. Đối với yến giả sẽ bị mất màu và tan trong nước. Ví dụ: khi bạn nhúng yến huyết giả vào nước trà (chè xanh) yến sẽ đen sậm lại.

2.6 Dựa vào mùi đặc trưng của tổ yến:

Yến sào chất lượng phản phất mùi tanh của lòng trắng trứng gà, tổ yến chưa qua sơ chế vẫn còn vài đốm hơi sậm màu ở chân tổ do dính trên vách và lông chim.

Ngược lại: Yến giả không có mùi hoặc nồng nặc mùi tanh của cá mực, mùi hơi hăng hắc, mùi khét, mùi chất phụ gia, có khi mang mùi nước hồ bơi khi bị “sạc” nước tẩy trắng. Bởi những tay buôn lấy những yến sào kém chất lượng nhiều tạp chất đã bị biến màu mang đi tẩy trắng rồi bán trên thị trường với giá cao như loại tốt.

Mức độ nở rộng của tổ yến sẽ tăng khoảng 2 lần so với kích thước ban đầu đối với yến thật. Và quan sát chúng ta sẽ thấy hiện tượng sủi bọt tăm.

Trong khi yến giả chỉ nở một chút, bị tan đi trong nước và làm đổi màu nước, không sủi bọt.

Bật mí mẹo lựa chọn tổ yến đúng chuẩn nhất của dân miền biển đảo 3
Ngâm tổ yến nếu tổ yến tan và phai màu trong nước là tổ giả

3. Cách nhận biết yến sào chưng sẵn chất lượng

Nước yến trong hũ trong, không đục, không lềnh, hương vị hấp dẫn. Sợi yến dai ngon.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng “tiền nào của đó” và bạn không nên chơi trò chơi với sức khỏe của bản thân và gia đình bởi món đồ có nguy cơ độc hại bằng số tiền không nhỏ.

Tốt nhất, bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp yến sào uy tín, có cam kết chất lượng khi sử dụng để tránh trường hợp mua về mới phát hiện hàng giả.