Bật mí 5 tiêu chuẩn đánh giá nấm linh chi chất lượng

Nấm linh chi là một trong những sản phẩm từ tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Nhưng để lựa chọn được nấm linh chi chất lượng thì không phải là ai cũng có thể làm được. Và khi lựa chọn thì cần phải phụ thuộc vào tiêu chí nào? Cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới đây để xem các tiêu chí lựa chọn là gì nhé !

1. Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của nấm linh chi

Bật mí 5 tiêu chuẩn đánh giá nấm linh chi chất lượng 1

1.1 Màu sắc

Nấm Linh chi đỏ chỉ đỏ tươi xen lẫn gam vàng và trắng, bóng loáng, đẹp như một bông hoa khi nó còn tươi non. Linh Chi trưởng thành mặt dưới giữ nguyên màu trắng, mặt trên màu nâu đỏ sậm (như màu xe honda dream), được che phủ bởi lớp bào tử màu nâu sòng(như màu áo của sư thầy).

Không nên mua loại nấm Linh chi có mặt trên bóng loáng, nâu xỉn. mặt dưới màu loang lổ, ố xanh ố vàng, hoặc các màu lạ. Mặt dưới màu trắng là màu tự nhiên, màu chuẩn của một cây nấm tốt.

1.2 Mùi vị 

Nấm Linh chi có mùi thơm và vị đắng rất đặc trưng. Không chọn loại nấm không có mùi lạ, mùi mốc. Nấm tốt khi cắt một miếng nhỏ ra nhai thử sẽ có vị đắng và gây.

Khi nấu nước vị đắng và gây này sẽ nhạt dần đi, chứ không mất hẳn sau 1 lần nấu. Tuy nhiên, cần lưu ý một số loại nấm Linh chi có vị đắng bất thường, không tự nhiên, không phải vị nguyên thủy của nấm Linh Chi.

1.3 Lượng bào tử
Bật mí 5 tiêu chuẩn đánh giá nấm linh chi chất lượng 2
Lớp bào tử trên tai nấm giàu giá trị dinh dưỡng

Nên chọn loại nấm có nhiều bào tử (dạng bột, màu nâu, bám thành lớp ở mặt trên tai nấm), càng nhiều càng tốt, phần lớn các dưỡng chất của nấm Linh chi tập trung trên lớp bào tử này.

Có nhiều nơi họ cạo sạch lớp bào tử này để bán cho các trung tâm làm đẹp, làm mỹ phẩm, hay đóng hộp bán riêng, bên cạnh việc kiếm lợi nhuận là để cho cây nấm nhìn bóng đẹp, gạt người tiêu dùng.

1.4 Độ ẩm

Độ ẩm lý tưởng của nấm Linh chi khô là khoảng 10%. Mặc dù rất khó để kiểm tra độ ẩm chính xác là bao nhiêu, nhưng các bạn có thể lấy mặt dưới của 2 tai nấm Linh chi gõ vào nhau, nấm khô độ ẩm ít sẽ cho tiếng kêu đanh giòn (như tiếng đập của 2 miếng nhựa cứng). Độ ẩm thấp sẽ giúp bảo quản nấm được lâu, tránh bị mốc.

1.5 An toàn sử dụng

Nấm Linh chi rất nhạy cảm với môi trường. Nó sẽ chết ngay nếu như phun bất kỳ loại hóa chất nào lên bề mặt. Tuy nhiên, công thức làm phôi ở mỗi nơi là khác nhau, vì vậy chất lượng sản phẩm cũng khác nhau.

Để đảm bảo, không nên chọn loại nấm có đường kính quá to. Nên chọn loại nấm Linh chi có đường kính từ 12 – 15cm. Ở kích cỡ này, thân nấm chưa hoàn toàn bị gỗ hóa, chứa hàm lượng cao các dược chất quý như: triterpenes, germanium, và polysaccharides..vv

Trong 5 tiêu chí kể trên, thì lượng bào tử và vị đắng là quan trọng nhất trong việc đánh giá chất lượng nấm Linh chi.

2. Không phải cứ tai nấm to là chất lượng

Bật mí 5 tiêu chuẩn đánh giá nấm linh chi chất lượng 3

Trên thị trường có một số nơi bán tai nấm Linh Chi rất to, rất đẹp, lớn hơn 2 bàn tay xòe, rất dày và nặng, trọng lượng tươi khoảng 5kg/tai.

Những cây nấm Linh chi này mọc hoang trên những gốc cây Xà cừ bị cắt cụt, nó hoàn toàn không có bào tử, thậm chí nhìn bằng mắt thường cũng có thể phát hiện ra những vi nấm gây hại. Đây là một ví dụ chứng minh chất lượng nấm Linh chi không phụ thuộc vào kích thước.

Nên chọn mua nấm Linh Chi được gieo trồng chuyên nghiệp vì chất lượng ổn định, đảm bảo hiệu quả và không có tác dụng phụ bất lợi.

Trường hợp mua hàng trên mạng, bạn nên chọn địa chỉ có nhiều hình ảnh về quy trình sản xuất, càng nhiều càng tốt.

3. Một số mẹo cần ghi nhớ khi chọn mua nấm linh chi

Để chọn loại nấm linh chi nào tốt nhất và chính hãng thì cách tốt nhất mà bạn cần tìm là một địa chỉ bán linh chi uy tín, được phân phối các sản phẩm nhập khẩu chính hãng từ Hàn quốc có tem kiểm định chất lượng và có xuất sứ rõ ràng.

Mua nấm linh chi phải có kích thước không quá lớn hoặc không quá bé, đường kính trong khoảng 8 – 25 cm vì ở kích thước này nấm vừa bị gỗ hóa hoàn toàn mà hàm lượng ở các củ nấm linh chi này có chứa các hợp chất an toàn cao.

4. Hướng dẫn cách chọn nấm linh chi thật giả

Bật mí 5 tiêu chuẩn đánh giá nấm linh chi chất lượng 4
Nấm linh chi chất lượng có màu nâu

Khi chọn nấm linh chi mua ở đâu , khách hàng cũng cần phải xem sản phẩm có tem kiểm định chất lượng hay giấy chứng nhận sản phẩm do Bộ Y tế, cục vệ sinh an toàn thực phẩm đã cấp để được đảm bảo nấm được nuôi trồng tự nhiên và không chất bảo quản hóa học, không có thuốc trừ sâu, không gây ra các phản ứng phụ như những loại nấm mà mọc ở ven đường hay nấm mọc hoang chứa rất nhiều vi khuẩn cũng như chất độc gây hại đến sức khỏe con người.

Lựa chọn mua linh chi ở đâu thì cần đảm bảo nấm không bị mọt, mặt dưới có màu vàng sang, mặt trên có màu nâu nâu nhưng không quá sang bóng và không dính bào tử để đảm bảo nấm không qua lớp sơn màu.

Tránh xa những nấm linh chi có màu vàng nghệ mà mặt trên bóng loáng vì đó không phải là màu tự nhiên của nấm linh chi. Các loại nấm khi đã qua chế biến cần phải xem rõ bao bì, các thành phần hoạt chất trên trọng lượng của nấm, để bạn không bị mua nhấm những loại bột xay từ gỗ hay những loại nấm kém chất lượng.

Mua nam linh chi o dau phải có mùi thơm cũng như dễ chịu, không hắc, khi nấu lên thì có vị đắng, thơm. Vị đắng này sẽ nhạt dần qua nhiều lần nấu và sẽ không hết đắng ngay lần thứ 2 nấu.

Lưu ý:

Trên đường Hải Thượng Lãn Ông có bán loại nấm Linh Chi thái lát giá rất rẻ, chỉ bằng 1 nửa thậm chí 1/3 giá nấm của các cửa hàng chuyên bán nấm linh chi nhập khẩu Hàn Quốc.

Đây là loại nấm Linh Chi giả (có lẽ) được nhập từ Trung Quốc. Nhìn bề ngoài không có bào tử, khi ngửi cũng không có mùi thơm.

Bẻ 1 miếng nhai thử nó cũng không có vị gây và đắng, là những vị đặc trưng của nấm Linh Chi. Không nên sử dụng loại nấm Linh Chi giả này vì lợi bất cập hại.