Tuyệt đối không được ăn yến khi có triệu chứng sau đây

Yến sào là sản phẩm tự nhiên được làm từ nước bọt của chim yến. Mang đặc trưng của chất gel giàu dinh dưỡng, yến sào được nhiều nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng, y dược học đánh giá cao về thành phần, công dụng với sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng nên chú ý đến một số trường hợp không được ăn yến, để tránh những tác động xấu khi sử dụng yến sào.

Tuyệt đối không được ăn yến khi có triệu chứng sau đây 1

Đối tượng nào cần hạn chế ăn yến sào

Theo Đông y, yến sào tức tổ yến có vị ngọt, tính bình, vào các kinh phế và vị, tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho, định suyễn.

Tuy nhiên những người tỳ vị hư, cảm mạo, phong hàn, phong nhiệt, bụng đầy chướng, ăn không tiêu, đau bụng, đi ngoài, phân lỏng, cơ thể hàn lạnh hay có triệu chứng viêm ngoài da, viêm phế quản cấp.

Viêm nhiễm đường tiết niệu, sốt thực nhiệt… thì không nên dùng yến. Lý do, cơ thể lúc này quá trình chuyển hóa kém, ăn yến khiến bệnh càng nặng hơn.

Những ai nên bồi bổ cơ thể bằng yến sào ?

Tuyệt đối không được ăn yến khi có triệu chứng sau đây 2
Tổ yến rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên cần phải bổ sung chất dinh dưỡng từ yến sào đúng cách

Lương y Lê Xuân Hải, Chủ tịch Hội Đông y quận Đống Đa cho biết, tổ yến chủ yếu được dùng làm thức ăn bổ dưỡng trong các trường hợp phế khí hư, khí hư, âm hư, thường là những người suy nhược cơ thể, người hơi ngắn, miệng khô, đờm nhiệt, ho lao.

Cơ thể mệt mỏi, biếng ăn, mất ngủ, khí huyết suy yếu, người nóng bứt rứt, gầy ốm, da khô nóng, tim đập nhanh, cũng có thể ăn yến. Ngoài ra, tổ yến còn giúp tăng thêm sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ da, tươi nhuận và mịn màng.

Lương y Hải khuyên người dùng nên kết hợp yến với thuốc đông y bao gồm kỷ tử, sa sâm, đẳng sâm, táo tàu. Tùy theo thể trạng của từng người mà dùng liều lượng khác nhau, bởi ăn quá nhiều yến cũng không tốt cho cơ thể. Phụ nữ sau sinh, người bệnh sau phẫu thuật dùng tổ yến bồi bổ rất tốt.

Những bệnh liên quan đến cơ thể bị nhiễm hàn cần hạn chế tối đa các sản phẩm từ yến sào

Tuyệt đối không được ăn yến khi có triệu chứng sau đây 3
Những người bị cảm cúm, nhiễm phong hàn không nên sử dụng yến sào

Trong khái niệm Đông y, Yến Sào mang tính hàn rất mạnh. Vì thế sau khi sử dụng tổ Yến cơ thể sẽ cảm thấy mát hơn trông thấy.

Tuy nhiên nếu những người đang bị nhiễm hàn ví dụ như thương hàn, sốt do nhiễm lạnh… tuyệt đối không được sử dụng Yến Sào vì nó sẽ làm cho cơ thể bị nhiễm hàn nặng hơn.

Nói chung chủ yếu là những bệnh liên quan đến việc cơ thể bị nhiễm hàn, nhưng mà để giải thích chuyên sâu liệt kê hết tất cả loại bệnh nào là hàn bệnh nào không thì cái này có thể nói là ngoài sức nghiên cứu của tôi.

Vì thế, Sâm Yến Linh Chi chỉ khuyên các bạn khi chưa chắc sức khỏe của người thân mình liệu có dùng được Yến Sào hay không thì các bạn chỉ nên cho họ dùng thử 1 – 2 ngày rồi quan sát 1 số triệu chứng sau. Nếu nó xuất hiện thì bạn nên dừng ngay không cho ăn nữa nhé.