Tổ yến sào thô trên thị trường có giá bao nhiêu ?

Tổ yến nguyên chất hay còn gọi là tổ yến thô 100%, là loại tổ yến thô vừa được hái xuống, phơi và sấy khô. Tổ yến nguyên tổ vẫn giữ nguyên trạng thái tự nhiên, chưa được gia công hay qua bất kỳ một thao tác sơ chế, chế biến nào khác.

Tổ yến sào thô trên thị trường có giá bao nhiêu ? 1
Chim yến hàng thường làm tổ trên các vách đá cao

1. Tổ yến sào thô nguyên chất – Món quà vô giá từ thiên nhiên

Tổ yến sào trong động, với những điều kiện tự nhiên trong động, thường có hình dạng giống như 1 cái chén, thân dày và chân cứng. Hình dạng tổ giống như chén sẽ giúp bảo vệ trứng hoặc yến non khỏi thời tiết và không bị các loài vật khác phá hoại.

Chân tổ yến cần cứng để có thể gắn chặt vào tường vì các hang động thường có độ ẩm cao. Loại tổ yến này được tìm thấy ở Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Khác với các loại yến đã được sơ chế hoặc tinh chế trên thị trường, thì tổ yến nguyên tổ vẩn còn rất nhiều lông yến bám dính ở trên tổ yến.

Vì trong quá trình làm tổ, chim yến nhã nước bọt để hình thành tổ, cùng với đó lông yến bị rơi rụng và dính vào tổ. Vì thế yến nguyên tổ luôn bị dính lông mà người tiêu dùng hay gọi là tổ yến nguyên chất.

Có 02 loài yến thường sống trong các hang động là loài yến Fuciphaga (Yến Hàng) và yến Maxima (Yến tổ đen hay Địa yến)

 • Tổ yến Hàng: Tổ yến của Chim Yến Hàng được người tiêu dùng ưa chuộng và được biết dưới tên Wild/Cave Nest (Yến Hoang/Trong Ðộng). Có thể vì do tính chất nguy hiểm của việc lấy tổ yến trong hang động nên loại tổ yến này thường có giá cao nhất so với các loại tổ yến khác trên thị trường.
 • Tổ yến đen: Chim Yến Maxima làm tổ yến gần dưới chân núi, gần mặt đất, dân gian thường gọi là Địa Yến. Đặc điểm tổ yến đen, nhiều lông, nhiều tạp chất do không khí dưới gần mặt đất nóng hơn so với trên tổ yến được làm trên cao. Tuy tổ đen, nhưng khi ngâm vào nước các sợi yến thành màu trắng trong như ta thường thấy.
Tổ yến sào thô trên thị trường có giá bao nhiêu ? 2
Tổ yến đen được làm tổ gần đất nên tổ chứa nhiều tạp chất

2. Tổ yến thô nguyên chất thường có giá bao nhiêu ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp các loại yến thô nguyên tổ. Tuy nhiên điều đó cũng chính là một vấn đề làm cho người dùng thắc mắc bởi có quá nhiều thương hiệu với rất các mức giá khác nhau ? Vậy do đâu lại có nhiều mức giá đến vậy ?

Hiện nay, tùy vào nguồn gốc của loại tổ yến mà giá của một 100gram yến thô nguyên tổ sẽ giao động trong khoảng từ 2.800.000 – 3.800.000 phù hợp với túi tiền của người sử dụng. Tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các loại yến phù hợp trong từng hoàn cảnh.

Có nhiều mức giá yến thô, nhưng nếu muốn chọn yến thô tốt để làm quà biếu cho cha mẹ, người thân,… thì bạn có thể lấy các loại tổ yến thô đẹp với mức giá là 3.800.000 một lạng (100gram), nếu bạn dùng để tẩm bổ thường xuyên cho sức khỏe của chính mình hay người thân trong gia đình thì bạn có thể sử dụng loại tổ thông thường với mức giá 3.400.000 một lạng.

Tổ yến sào thô trên thị trường có giá bao nhiêu ? 3
Tổ yến có nhiều mức giá tùy thuộc vào hình dáng tổ

3. Cách chế biến tổ yến thô đúng nhất

Khi sử dụng tổ yến thô rất nhiều khách hàng đã không biết cách chế biến một tổ yến thô như thế nào. Trước khi qua chế biến ta cần phải làm sạch tổ yến trước khi chế biến.

3.1 Dụng cụ cần chuẩn bị:
 • Một thau nước sạch.
 • Một nhíp nhặt lông yến.
 • Một cái ray inox.
 • Một cái muỗng.
 • Một dĩa hay chén để đựng yến sạch.
Tổ yến sào thô trên thị trường có giá bao nhiêu ? 4
Dụng cụ làm sạch tổ yến thô
3.2 Cách thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên các bạn cần ngâm tổ yến thô trong thời gian từ 1 – 2 giờ đồng hồ tùy thuộc vào độ dày mỏng của từng loại tổ yến mà bạn có thời gian ngâm lâu hay mau, tổ yến thô ngâm cho đến khi tổ yến tơi đều ra thì vớt yến ra.

Tổ yến sào thô trên thị trường có giá bao nhiêu ? 5
Tổ yến thô cần phải ngâm nước 1 – 2 giờ để tổ yến được nở mềm đều

Bước 2: Sau khi tổ yến thô nở mềm bạn vớt yến ra để khô nước sau đó cho vào đĩa, chuẩn bị một chén nước sạch, tiếp theo chúng ta nhặt lông lần đầu, chúng ta sẽ nhặt các lông lớn trước và những tạp chất ( đất, vôi,…) và một số lông kim nhỏ khó nhất. Chén nước thì ta dùng để nhúng nhíp sau mỗi lần nhặt lông.

Tổ yến sào thô trên thị trường có giá bao nhiêu ? 6
Dùng nhíp chuyên dụng để loại bỏ lông yến

Bước 3: Sau lần nhặt đầu tiên tương đối sạch thì chúng ta sẽ tiến hành gắp một số lông kim và tạp chất nhỏ khó nhặt, ta gắp từng phấn yến để vào ray inox và để vào một tô nước, dùng muỗng khấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và hạn chế tổ yến tiếp xúc với nước thời gian lâu vì dễ làm mất đi các khoáng chất có trong tổ yến ( nên dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không làm rớt yến ra ngoài ). Ta làm tương tự đối với số yến còn lại.

Bước 4: Ta làm tương tự như ở bước 3 thêm 1 lần nữa, vậy là chúng ta đã có được tổ yến sạch lông bạn có thể tiến hành nhặt lại lông lần nữa nếu bạn còn thấy chúng chưa được sạch.

Tổ yến sào thô trên thị trường có giá bao nhiêu ? 7
Tổ yến sau khi được loại bỏ lông vào tạp chất chúng ta được yến tươi nguyên chất

Bước 5: Nếu bạn làm một lần để dùng cho nhiều lần thì phần yến sạch bạn chưa sử dụng đến bạn có thể để nó vào ray và để nó ráo nước trước khi chia từng phần nhỏ vô túi zip và cho vào tủ lạnh để bảo quản. Bạn cần lưu ý phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước sẽ làm cho yến bị hỏng và không sử dụng được.

3.3 Một vài điều cần lưu ý khi chế biến và sử dụng tổ yến thô:
 • Để có tác dụng tốt nhất từ yến sào thì nên ăn yến sào thường xuyên thay vì ăn gián đoạn. Bạn nên ăn lượng nhỏ đều đặn, không nên ăn một lúc một lượng nhiều yến sào.
 • Khi chế biến các món ăn từ yến sào nên chế biến trong nồi thủy tinh hoặc sứ, tránh nồi nhôm hoặc inox. Nếu nấu các món ăn thì nên chưng yến rồi để riêng, sau đó mới trộn vào món thay vì nấu chung với các nguyên liệu khác.
 • Chế biến yến sào ở nhiệt độ vừa phải, tránh đun sôi đến 100oC. Nếu không dùng hết bạn nên cho vào ngăn đá tủ lạnh và trước khi ăn thì mang ra để bớt lạnh, chú ý không hâm lại vì sẽ làm mất chất của món ăn.
 • Không nên cho nhiều đường vào các món ăn yến sào… vì nếu cho nhiều đường thì các chất dinh dưỡng có trong món ăn sẽ bị phá hủy.
Tổ yến sào thô trên thị trường có giá bao nhiêu ? 8
Có thể chưng tổ yến bằng nồi chưng cách thủy hoặc thố chưng chuyên dụng
3.4 Lưu ý trong quá trình làm sạch tổ yến:
 • Trong quá trình làm sạch tổ yến chúng ta không nên ngâm tổ yến trong nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất đi một số dưỡng chất trong yến.
 • Đối với một số khách hàng dùng rượu hoặc dầu ăn để làm sạch tổ yến là điều không cần thiết, chúng ta không nên sử dụng bất kì chất gì để tẩy rửa tổ yến ngoài nước sạch vì chúng có thể làm mất đi chất dinh dưỡng và mất mùi vị của yến do đó ta chỉ dùng nước để làm sạch tổ yến. Thời gian ngâm yến trong nước không quá 3 tiếng và khi thấy yến tơi ra là được.

4. Cách chưng tổ yến thô

4.1 Khi tổ yến thô đã được sơ chế sạch lông, chúng ta sẽ đi đến phần chưng tổ yến:

Bạn có thể chưng tổ yến bằng cách chưng cách thủy hoặc nồi chưng chuyên dụng. Một điều mà bạn cần lưu ý khi chưng yến theo cách thủy bạn nên cho thêm vài lát gừng vào chưng cùng yến giúp giảm đi mùi tanh vốn có của tổ yến.

Chưng tổ yến đến khi nồi chưng bắt đầu sôi là vừa, sau đó bắt xuống bếp và cho đường phèn vào tùy theo nhu cầu mà bạn cho lượng đường phù hợp với sở thích của từng người.

Chúng ta không nên cho đường phèn vào chưng cùng với yến ngay từ ban đầu vì tổ yến sẽ không nở ra và cơ chế hấp thu sẽ không hấp thu hết dưỡng chất.

Đây cũng là cách giúp bạn phân biệt được đâu là yến thật đầu là yến giả hay yến đã pha chế bởi khi chưng đường phèn tan ra bao bọc tổ yến làm tổ yến giả không tan ra vì vậy chúng ta không nên chưng đường phèn cùng yến ngay từ ban đầu.

Đối với tổ yến nuôi thô thời gian chưng cách thủy là từ 15 – 20 phút ( khi mới bắt đầu nổi bọt sôi là vừa và thời gian sôi tùy theo tổ yến già hay non). Nếu là tổ già thì các bạn thêm thời gian chưng khoảng 25 – 30 phút.

Còn đối với tổ yến nuôi thô khi chưng bằng nồi chưng chuyên dụng thì thời gian chưng là 50 – 1 tiếng 20 phút ( từ khi mới bắt đầu nổi bọt sôi là vừa và thời gian sôi là tùy theo tổ yến già hay non).

Đối với tổ yến đảo thời gian ngâm nở và chưng yến sẽ lâu hơn tổ yến thô nuôi trong nhà từ 20 phút.

Nếu khi mua yến bạn được tư vấn là số yến còn lại mà bạn chưa dùng đến thì nên chưng sơ qua hoặc là chưng với đường phèn ngay từ đầu thì bạn cần phải lưu ý ngay để tránh mua phải tổ yến giả, đã pha chế hay tổ yến non chưa đủ tháng bởi làm như vậy yến sẽ không bị tan ra. Vậy bảo quản yến làm sao để có thể giữ được tối đa các dưỡng chất của yến.

5. Tổ yến thô có thể bảo quản được bao lâu ?

Tổ yến thô nguyên chất được hình thành từ những hợp chất vô cùng đặc biệt có trong dãi của chim yến nên nó cũng có những đặc điểm vô cùng đặc biệt đối với tuổi đời của chúng.

Đối với tổ của chim yến thì dù để trong môi trường hay khí hậu như thế nào thì nó cũng không hề bị ảnh hưởng hay hư hại gì mặt khác nó còn làm cho tổ sợi của chúng trở nên ngon hơn nhờ hút được những tinh túy của trời đất.

Nếu không có sự tác động của con người thì tổ của chúng được sử dụng trong toàn bộ cuộc đời để làm cho tổ sinh nở và phát triển. Khi đến mùa sinh nở thì chim yến lại làm cho tổ của nó dày thêm và to hơn do đó tuổi thọ của một tổ yến là khá dài và thời gian sử dụng của nó là vô hạn. Tuy nhiên, khi tổ yến đã qua sơ chế, tinh chế thì thời hạn sử dụng của yến sẽ là 3 năm.

5. Cách bảo quản tổ yến thô đúng nhất

5.1 Đối với các loại yến thô nguyên tổ:

Chúng ta nên bảo quản kín và để nơi khô ráo thoáng mát, tuy nhiên không nên để ở những nơi quá kín và độ ẩm nhiều khiến tổ yến bị ẩm mốc làm hỏng tổ yến.

Trong quá trình bảo quản chúng ta không nên để ở nơi có ánh sáng chiếu vào như ánh sáng mặt trời hay cửa kính bởi nó có thể phá vỡ những thành phần dinh dưỡng và cấu trúc của yến.

Tổ yến sào thô trên thị trường có giá bao nhiêu ? 9
Bảo quản tổ yến thô trong hộp kín và để nơi thoáng mát
5.2 Đối với yến thô đã nhặt sạch lông:

Với loại tổ yến này sau khi nhặt sạch lông bạn không dùng hết và còn dư các bạn chỉ cần để ráo nước, nhưng không cần làm khô hẳn sau đó bạn đựng yến trong các hộp có nắp đậy và cất trong ngăn mát tủ lạnh đây là nơi có nhiệt độ bảo quản được coi là tốt nhất đối với yến. Cách này chúng ta có thể bảo quản trong thời gian là một tuần.

5.3 Bảo quản tổ yến thô được lâu hơn cần phải làm gì ?

Để có thể bảo quản được trong nhiều tháng bạn cần bật quạt để cho yến thật khô và lựa chọn nhiệt độ sấy phù hợp. Bạn nên cẩn thận trong quá trình làm khô tổ yến bằng lò vi ba, lò nướng. Tuyệt đối không phơi dưới ánh nắng mặt trời để tránh làm mất đi giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

Sau khi được sấy khô bạn nên cho yến vào trong túi hút chân không và để ở những nơi khô ráo thoáng mát, nếu bạn bảo quản trong các loại tủ gỗ thì sau khi sấy khô bạn bọc bên ngoài yến thêm nhiều lớp giấy báo sau đó dùng băng keo dán lại. Chúng ta có thể bảo quản yến qua thời gian dài mà không lo mất đi chất dinh dưỡng của yến.

Bảo quản yến bằng tủ lạnh : Khi bảo quản yến bằng ngăn mát tủ lạnh ta nên bọc kín hộp yến tránh yến bị khô quá dẫn đến dễ vỡ, giòn. Sau một tuần bảo quản trong tủ lạnh ta để chọn ráo nước rồi cho vào giấy foil và để trong ngăn lạnh( ngăn đông ) có thể bảo quản thêm vài tháng.

5.4 Một vài lưu ý khi bảo quản tổ yến đã qua sơ chế làm sạch:

Khi tổ yến đã chuyển sang màu đen thì tổ yến đó đã bị khuẩn ăn mòn nên chúng ta không thể dùng được.

Độ ẩm cũng ảnh hưởng đến quá trình bảo quản yến, sự oxy hóa sẽ làm yến bị mềm, bụi bẩn và ẩm mốc. Để khắc phục tình trạng trên bạn có thể sử dụng bàn chải đánh rang mềm để làm sạch sau đó sấy khô rồi bảo quản như các bước bảo quản như trên.

Để bảo quản yến được tốt nhất bạn nên sấy khô tổ yến và đặt trong túi hút chân không hay hộp kín để giữ được giá trị dinh dưỡng của yến được tốt nhất.

Là một thực phẩm bổ dưỡng nên nếu bạn có yến hãy đem dùng không nên bảo quản quá lâu hay cất giữ từ năm này sang năm khác dù có thể bảo quản trong thời gian dài nhưng nếu để quá lâu yến sẽ bị mất chất hay biến chất, làm giảm đi giá trị của sản phẩm. Đối với những tổ yến đã nấm mốc chúng ta không nên sử dụng để tránh gây hại cho cơ thể.