Nấm Linh Chi rừng trong tự nhiên có công dụng gì ?

Nấm linh chi rất quý hiếm được ví như là thần dược của tự nhiên mang lại. Nấm linh chi rừng luôn được người tiêu dùng ưu ái vì tính tự nhiên của nó. Từ ngàn năm trước nó đã luôn được con người dùng làm thuốc và có thể dụng lâu dài và số lượng lớn lại không hề có một tác dụng phụ nào. Cùng Sâm Yến Linh Chi tìm hiểu nấm linh chi rừng có công dụng gì nhé !

Nấm Linh Chi rừng trong tự nhiên có công dụng gì ? 1
Nấm Linh Chi rừng tự nhiên

1. Nấm Linh Chi rừng – Món quà quý của thiên nhiên

Nấm linh chi rừng tự nhiên được coi là thảo dược siêu hạng, từ thời xa xưa nó đã được coi là vua của các loại thảo dược bời con người có thể dùng nấm linh chi lâu dài với số lượng lớn là không có tác dụng phụ.

Nấm linh chi rừng đã được dùng trong hơn 2000 năm mà các nhà  khoa học vẫn không tìm ra được tác dụng phụ mà ở trong nấm linh chi tự nhiên.

2. Nấm Linh Chi rừng có đặc điểm gì ?

Nấm linh chi hay còn có tên khoa học là Ganoderma Lucidum thuộc họ nấm lim được dân gian gọi là nấm trường thọ, vạn niên hoặc là tiên thảo, được sử dụng nhiều trong Đông y.

Nấm linh chi rừng tự nhiên là một dạng nấm gỗ có thể có cuống dài hoặc ngắn hình trụ hoặc hơi dẹt nằm lệch về một bên mũ nấm.

Phần mũ nấm có hình tròn, hơi dẹt nhưng cũng có loại có hình cánh quạt. Phần tai nấm nhỏ tầm 5cm, tối đa có những loại đạt từ 30 – 40cm.

Nấm linh chi nếu đem phơi khô sẽ có màu đỏ nâu hoặc đỏ cam và hơi cứng.

Nấm Linh Chi rừng trong tự nhiên có công dụng gì ? 2
Nấm Linh Chi rừng có hình dáng giống cánh quạt

3. Nấm Linh Chi rừng mọc ở đâu ?

Sở dĩ được gọi là nấm linh chi rừng tự nhiên bởi vì loại nấm này chỉ mọc trong rừng sâu, rậm rạp, ở những nơi có độ ẩm cao, ít ánh sáng và mọc trên thân cây cổ thụ.

Việc thu hái diễn ra trong nhiều năm, cho đến khi cây mục nát và ngã đổ hoàn toàn. Trong quá trình thu hái, người ta thường để lại một phần chân nấm để có nguồn thu cho các mùa sau bởi chỉ cần để lại phần gốc.

Khi có mưa linh chi sẽ tiếp tục mọc lên, hoặc sau khi thu hái, chặt nhiều nhát vào thân cây-những chỗ nấm chưa mọc-năm sau ở những chỗ đó sẽ mọc những tai nấm mới.

Nấm Linh Chi rừng trong tự nhiên có công dụng gì ? 3
Nấm Linh Chi mọc sâu trong rừng rậm
3.1 Nấm Linh Chi rừng Việt Nam

Tại Việt Nam có thể tìm thấy nấm linh chi ở hầu hết các tỉnh vùng núi. Ở khu bảo tồn Kon Chư Răng tỉnh Gia Lai, nấm linh chi chỉ mọc trên ba loại cây chủ yếu là: ràng ràng, de và dẻ.

Chúng chỉ mọc trên thân cây đã chết đứng, không bao giờ mọc trên thân cây còn sống, cho dù cây chết đã ngã đổ cũng ít khi mọc được nấm hoặc nếu có cũng chỉ có hai ba tai nấm nhỏ mọc.

Trong ba loại cây trên thì nấm linh chi ưa mọc trên cây ràng ràng hơn cả.

Nấm Linh Chi rừng trong tự nhiên có công dụng gì ? 4
Nấm Linh Chi rừng Việt Nam
3.2 Nấm Linh Chi rừng khác

Ngày nay, thế giới hàng năm sản xuất được khoảng 4.300 tấn nấm linh chi. Trong đó Trung Hoa trồng khoảng 3000 tấn còn lại là các nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ðài Loan, Hoa Kỳ, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Sri Lanka và Indonesia. Nhật Bản trồng khoảng 500 tấn mỗi năm, đứng sau Trung Hoa.

Nấm Linh Chi rừng trong tự nhiên có công dụng gì ? 5
Nấm Linh Chi rừng Hàn Quốc

4. Điều kiện để Nấm Linh Chi rừng sinh trưởng

Không phải nơi nào mà nấm linh chi rừng cũng mọc được, nó chỉ mọc khi vùng đất và khí hậu có đủ các yếu tố cần thiết để cho linh chi mọc: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa và do đó cho rằng rừng có chất lượng vô song và không bị bón các phân hữu cơ, vô cơ, … nên nó không bị ô nhiễm, khi con người sử dụng sẽ rất tốt cho cơ thể.

Những thân cây mục như cây mận, cây dẻ, guercus sereta thường là nơi nấm linh chi sinh sôi và phát triển. Tuy nhiên trong hàng vạn cây mới có vài cây hội tụ đủ yếu tố để nấm linh chi hình thành.

Chính vì lẽ đó mà nấm linh chi rừng tự nhiên là một dược liệu vô cùng quý hiếm. Và cũng bởi vì vỏ ngoài nấm linh chi khá cứng nên rất khó để có thể nảy mầm.

Nấm linh chi mọc trong rừng tự nhiên đòi hỏi cao về các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ, độ thông thoáng, ánh sáng, độ pH nhưng cũng vì vậy mà loại nấm này tập hợp được các thành phần dinh dưỡng cao và hơn 200 hoạt chất.

Nấm Linh Chi rừng được ví như một loại thuốc bổ dưỡng tổng thể mang lại hiệu quả sử dụng cao, hơn nữa lại không chịu sự kích thích tăng trưởng của các loại hóa chất, không bị ô nhiễm.

Nấm Linh Chi rừng trong tự nhiên có công dụng gì ? 6
Nấm linh chi mọc trong rừng tự nhiên đòi hỏi cao về các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ, độ thông thoáng, ánh sáng, độ pH

5. Tìm hiểu về Nấm Linh Chi rừng Việt Nam

Nấm linh chi rừng Việt Nam hay còn gọi là Nấm Lim Xanh được hấp thụ tinh hoa của đất trời ,có nhiều hoạt chất quý cho  sức khỏe, giúp cải thiện sức khỏe nhanh chóng.

Phòng chống nhiều loại bệnh hiểm nghèo giúp người sử dụng linh chi  có nền tảng sức khỏe tốt, nấm linh chi rừng cho cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thoải mái.

Nấm linh chi rừng Việt Nam cũng được coi là thần dược vì khả năng hỗ trợ của nấm linh chi chữa được nhiều loại bệnh hiểm nghèo và đã được kiểm chứng qua thực tế, cũng như các công trình nghiên cứu khác nhau.

Thông thường sau khi sử dụng nấm linh chi thường thì khách hàng sẽ cảm nhận được tác dụng khác biệt mà nấm linh chi mang đến. nếu dùng liên tục trong vòng  2 tháng thì có thể cảm nhận tác dụng kì diệu mà nấm linh chi tự nhiên đem đến.

Nấm Linh Chi rừng trong tự nhiên có công dụng gì ? 7
Nấm Linh Chi Việt Nam

6. Tác dụng của Nấm Linh Chi rừng mang lại cho sức khỏe

Tác dụng chung đối với sức khỏe

Nấm Linh Chi rừng giúp điều chỉnh và tăng cường quá trình tiêu hóa, kích thích hệ tuần hoàn máu, ổn định chỉ số huyết áp.

Hạn chế tình trạng đau đầu, bài trừ lượng cholesterol trong thành mạch, giảm thiểu những căng thẳng mệt mỏi, lọc máu và tăng cường chức năng gan hiệu quả.

Chính vì đặc thù về môi trường sinh trưởng, nấm linh chi rừng tự nhiên được hấp thụ những tinh hoa của đất trời nên chứa nhiều hoạt chất quý giá đối với sức khỏe, giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa được sự phát triển của những căn bệnh nguy hiểm, bệnh nan y như ung thư.

Nấm Linh Chi rừng trong tự nhiên có công dụng gì ? 8
Nấm Linh Chi rừng mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Tác dụng chống ung thư

Chất germanium ngăn chặn ung thư trong cơ thể bởi nó loại trừ và kìm hãm sự tăng trưởng trong cơ thể của tế bào ung thư làm sản sinh phong phú các vitamin, chất đạm và chất khoáng cần cho cơ thể.

Đối với hệ bài tiết

Tác dụng của nấm linh chi rừng giải độc gan, bảo vệ gan ngăn ngừa tổng hợp cholesterol, trung hòa virut  ức chế nhiều loại vi khuẩn gây ra bệnh nên có hiệu quả tốt đối với bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.

Tác dụng với da

Nấm linh chi thiên nhiên  giúp cơ thể bài tiết các độc tố trong cơ thể, có tác dụng loại bỏ các sắc tố lạ trên da, làm cho da khỏe đẹp, hồng hào, chống các bệnh về ngoài da như dị ứng, trứng cá.

Đối với hệ thần kinh

Công dụng của nấm linh chi rừng Việt Nam làm giảm mệt mỏi, trấn tĩnh và hỗ trợ thần kinh. Giúp thư giãn thần kinh, giảm ảnh hưởng của caffeine và làm thư giãn bắp thịt. có thể dùng nấm linh chi để trị trứng đau đầu, mất ngủ và thần kinh suy nhược, stress gây lo âu căng thẳng sẽ có hiệu quả tốt.

Đối với hệ tiêu hóa

Nấm linh chi làm sạch ruột, thúc đẩy hệ tiêu hóa nên có thể chống táo bón mãn tính và tiêu chảy.

Đối với những vận động viên

Khi dùng nấm linh chi rừng Việt Nam chống mệt mỏi khi tập với sức bền, cũng như vận động với khối lượng lớn, tăng sức dẻo dai cho cơ thể.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Trong nấm linh chi rừng Việt Nam có chap polysacchabride làm khôi phục tế bào tiểu đảo, tuyến tụy và điều đó thúc đẩy quá trình tiết insulin, cải thiện cơ bản rất niều năng insulin làm giảm đường huyết trong máu người mắc bệnh tiểu đường.

Nấm linh chi rừng vì thiếu đi bàn tay chăm sóc của con người nên hình dạng bên ngoài dù có xấu xí không được đẹp như loại nấm linh chi nhân tạo nhưng những giá trị mà nó mang lại đối với sức khỏe là điều không thể chối bỏ.

Sâm Yến Linh Chi hi vọng qua những thông tin được cung cấp ở bài viết trên đây, các bạn đọc sẽ biết thêm về loại nấm linh chi rừng tự nhiên và biết cách để nhận biết chúng qua những đặc điểm cá biệt được chia sẻ ở trên nhé !