Kinh nghiệm chọn mua nấm linh chi chất lượng, chính xác 99,9%

Nấm linh chi, hiện này gần như ai cũng biết về công dụng cũng như cách dùng Nhưng vì nó quá giá trị và quá tốt cho sức khỏe chính vì thế gây ra việc làm giả rất nhiều, dẫn đến thị trường nấm kém chất lượng, nếu không có kiến thức sẽ rất khó phân biệt. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được các loại nấm linh chi chất lượng chính xác nhất ? Cùng Sâm Yến Linh Chi tham khảo bài viết dưới đây nhé !

Kinh nghiệm chọn mua nấm linh chi chất lượng, chính xác 99,9% 1

Những sai lầm trong việc lựa chọn mua nấm linh chi

Chọn mua nấm tai càng to càng tốt

Vẫn rất nhiều người thắc mắc “nấm linh chi to hay nhỏ tốt hơn”. Mỗi loại nấm sẽ có những đặc trưng về hình dáng màu sắc khác nhau.

Nấm linh chi Hàn Quốc có kích thước đường kính khoảng từ 8 – 13cm, thì hồng chi lại có kích thước từ 5 – 8cm, một số loại nấm cổ linh chi có kích thước từ vài chục cm đến cả mét.

Hoặc nấm lim xanh mọc trong rừng đã được nhiều công trình nghiên cứu trong và nước chứng minh là có dược tính rất cao và cũng chỉ có kích thước chỉ từ 2 – 6cm.

Trong đó cùng một loại như xích chi những tai nhỏ nhưng thu hoạch đúng độ tuổi vẫn đầy đủ bào tử không mốc không mọt thì vẫn tốt như những tai nấm khác cùng loại.

Nên nhiều người đừng dựa vào kích thước để chọn nấm vì có một số loại linh chi phá gỗ sống trên thân cây có kích thước lớn có khi trên cả mét nhưng lại hoàn toàn không có dược tính.

Tính đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có công bố nghiên cứu khoa học nào đưa ra rằng nấm to tốt hơn nấm nhỏ.

Độ tuổi nấm càng lâu càng tốt

Nấm sống càng lâu càng tốt cũng chỉ đúng một phần vì nếu xét về điều kiện nấm nuôi trồng ở Hàn hay Nhật là khác nhau hoàn toàn.

Khi trồng nấm có thể dùng phương pháp trồng trên túi mùn cưa cao su kèm theo khí hậu nhiệt đới nên nấm có khả năng phát triển nhanh hơn so với phương pháp trồng bằng gỗ khúc phủ dưới đất kèm theo khí hậu lạnh.

Với cách trồng và khí hậu trái ngược so với nước ta nên thời gian để nấm trưởng thành sẽ lâu hơn rất nhiều. Ngay cả nấm linh chi rừng có loại sống tới hơn trăm tuổi nhưng hầu như không còn dược chất vì đã hóa gỗ.

Phấn nấm
Kinh nghiệm chọn mua nấm linh chi chất lượng, chính xác 99,9% 2
Có một số loại nấm linh chi không có lớp phấn nấm trên tai nấm

Theo một số bài báo trên Internet cho rằng dược tính trong phấn gấp khoảng 70 lần so với thân nấm trên cùng khối lượng cùng một loại nấm.

Trong khi đó theo một số tài liệu thì con số đó dừng mại ở mức 7 – 20 lần nhưng không có tài liệu tham khảo hay nghiên cứu khoa học nào.

Nhưng theo một số nghiên cứu ở bài viết “bào tử nấm linh chi” trong 6 loại tiêu chuẩn thì thành phần Polysaccharide và Triterpenoid chỉ tương đương thân nấm trên cùng khối lượng.

Khi đó dựa trên phấn nấm (bào tử) để đánh giá cũng chỉ đúng với một số loại nấm, như nấm linh chi Việt Nam cho nhiều phấn nhất trong các loại linh chi đang trồng phổ biến.

Đối với giống nấm nhập như hồng chi Nhật mọi người sẽ thấy loại này sẽ cho phấn rất ít chỉ một lớp mỏng phủ trên bề mặt, hay một số giống linh chi được trồng trực tiếp tại Hàn Quốc chúng ta gần như không thể thấy được lớp phấn.

Độ cứng/trọng lượng của tai nấm

Nhiều người quan niệm nấm càng cứng thì chất lượng càng cao điều này cũng không chính xác vì đây là đặc trưng riêng của từng giống loại.

Mỗi loại nấm sẽ có những đặc trưng riêng như Xích chi Việt Nam sẽ nhẹ và mềm trong khi đó nấm Hồng chi Nhật lại nặng và cứng.

Khi kiểm định cùng loại linh chi đỏ Hàn Quốc thì dược tính (hoạt chất), khối lượng giữa các giống nấm linh chi với nhau đều có sự chênh lệch về thành phần hoạt chất nhưng không quá lớn.

Nấm càng có mùi thơm càng tốt

Nấm linh chi có mùi thơm của gỗ rất nhẹ đặc trưng tùy theo giống nấm nhưng phải thật tính ý chúng ta mới có thể cảm nhận được hương thơm này và không phải lúc nào cũng có thể ngửi được đâu nhé. Vì vậy mọi người cũng đừng máy móc quá khi chỉ dựa vào mùi thơm để làm yếu tố kiểm định chất lượng nấm.

Màu sắc của các loại nấm linh chi, người tiêu dùng cần phải biết

Chúng ta phải xác định được loại linh chi cần mua, vì mỗi loại sẽ có mỗi tính năng công dụng khác nhau, và hiện nay có 6 loại linh chi mang dược tính cao có tác dụng với sức khỏe con người nhiều nhất đó là:

 • Hoàng chi có màu vàng.
 • Xích chi / đơn chi / hồng chi có màu đỏ xậm.
 • Bạch chi có màu trắng.
 • Tử chi có màu tím.
 • Hắc chi màu đen.
 • Thanh chi màu xanh.

Linh chi đỏ đã được các nhà khoa học trên thế giới công nhận là loại nấm có dược tính cao nhất trong 5 loại còn lại và được sử dụng nhiều nhất.

Trong 6 loại tiêu chẩn nấm linh chi đỏ (đỏ / nâu đỏ được quyết định bởi Polysaccharide) được đánh giá cao nhất về hàm lượng hoạt tính sinh học (Polysaccharide và Triterpenoid) có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe con người.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua nấm linh chi chất lượng

Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Nấm chất lượng đòi hỏi người nông dân phải có kỹ thuật đặc biệt là kinh nghiệm, trồng nấm rất dễ ai cũng có thể trồng được nhưng để nấm tốt chất lượng không phải ai cũng làm được.

Những yếu tố trên cực kỳ quan trọng vì môi trường sống của nấm sẽ tác động đến chất lượng nấm rất nhiều. Nấm mọc trên thân gỗ độc sẽ hút chất độc từ cây gộc đó hay như nấm mọc trong rừng bị ô nhiễm như trong nguồn nước có thủy ngân hay các chất hóa học độc hại thì rất độc nhé mọi người.

Hay nấm được nuôi trồng ở các thành phố lớn sẽ dễ bị lẫn các tạp chất từ khí thải nhà máy xe cộ trên tai nấm nên khi sử dụng về lâu về dài là rất nguy hại đến sức khỏe.

Kinh nghiệm chọn mua nấm linh chi chất lượng, chính xác 99,9% 3
Nấm linh chi bao xanh Hàn Quốc
Những loại nấm nên mua

Chúng ta phải xác định được giống nấm cần mua là loại nào thì việc chọn nấm tốt là tương đối dễ dàng. Rất đơn giản khi mua nấm bạn hãy hỏi người bán hàng và xin họ một ít tư liệu về nguồn gốc của cây nấm đó.

Ở khía cạnh này gần như rất ít nơi bán nấm linh chi ở nước ta có thể thực hiện được nên mọi người hãy chọn những giống nấm phổ biến.

Quan tâm đến độ tuổi thu hoạch nấm

Thu hái đúng độ tuổi của từng chủng loại linh chi, nấm sẽ cho giá trị dược tính cao nhất, vì ở giai đoạn non thì nấm chưa đạt tới lượng hoạt chất nhất định và khi quá già nấm sẽ hóa gỗ làm giảm hẳn lượng hoạt chất.

 • Cách nhận biết nấm linh chi khi còn non (áp dụng cho gần như tất cả các chủng loại linh chi trên thị trường hiện nay nhé) xung quanh tai nấm vẫn còn một viền trắng.
 • Nấm trưởng thành là khi viền trắng không còn, đối với nấm có bào tử thì rất dễ để nhận biết với một lớp phấn màu nâu trên bề mặt.
 • Đối với nấm quá già hóa gỗ là rất khó để biết đối với các giống nấm không phổ biến, đặc biệt là nấm rừng gần như khó kiểm soát chỉ có thể mang đi kiểm định mới có kết quả rõ nhất.
Tai nấm có bị mối/mọt hay không?

Hai yếu tố trên nhận biết bằng mắt thường rất dễ nên việc này không có gì là quá khó khi đi mua nấm, chúng ta không nên mua khi nấm gặp phải 1 trong 2 yếu tố trên vì điều này chứng tỏ nấm không được bảo quản kỹ hoặc đã để lâu.

 • Nấm bị mọt ăn vẫn có thể sử dụng được nhé mọi người nhưng cho thấy chất lượng nấm đã giảm do không được bảo quản kỹ.
 • Nên khi lựa nấm chúng ta nên để ý kỹ, nếu nấm có các lỗ nhỏ li ti tròn đều như đầu que tăm thì đó chính là mọt.
 • Nấm mốc xanh mốc đen … thì tuyệt đối không dùng được vì đây là nguồn gốc gây ra các loại bệnh nếu dùng về lâu về dài.

Những vấn đề thường gặp sau khi mua nấm linh chi

Nấm linh chi bị móp méo hoặc có điểm khuyết
Kinh nghiệm chọn mua nấm linh chi chất lượng, chính xác 99,9% 4
Có một số tai nấm dễ bị khuyết điểm

Điều này rất bình thường và hoàn toàn không ảnh hưởng tới chất lượng nấm vì trong quá trình trồng đôi khi có một số tai nấm vươn quá cao đẫn tới đụng lên tai nấm phía trên hay tai nấm mọc lệch qua một bên đụng vào tai nấm bên cạnh.

Các trường hợp đấy 2 tai nấm sẽ bị dính vào nhau nên khi người sản xuất tách ra nó sẽ có các điểm khuyết như vậy vẫn có thể dùng bình thường nhé mọi người.

Nấm linh chi có màu không đồng nhất

Màu nấm ở mặt trên thì gần như là giống nhau nhưng khác biệt là ở mặt dưới cũng hoàn toàn bình thường, như bạn sẽ thấy có một chỗ bị màu vàng kiểu như bị ố.

Nguyên nhân là do quá trình tưới nước bị đọng lại phía dưới gây hơi ố màu hoặc các tai nấm phát triển quá gần nhau nên một sỗ chỗ hơi thiếu ánh sáng làm điểm đó sẽ bị đổi màu.

Hay trường hợp cùng một loại nấm nhưng mặt dưới nấm lại khác nhau có tai màu trắng đục hay tai màu ngả vàng phía mặt dưới là do thời điểm môi trường nuôi trồng. Những trường hợp này vẫn dùng bình thường không hề ảnh hướng chất lượng linh chi.

Tai nấm to nhỏ không đồng đều

Cùng một giống nấm nhưng lại có tai to nhỏ khác nhau thì nấm vẫn chất lượng và hoàn toàn dùng bình thường miễn sao được thu hái đúng độ tuổi. Cũng như màu sắc nấm ở phía trên vì môi trường nuôi trồng ở mỗi thời điểm sẽ cho ra thành phẩm có sự khác biệt.

Nấm linh chi là dạng nấm thân gỗ nên quá trình phát triển cũng chịu ảnh hưởng như khi chúng ta trồng cây, trồng rau… nên thời điểm nuôi trồng nấm sẽ bị côn trùng sâu phá hoại là việc hết sức bình thường.

Nếu bạn thấy sâu trên tai nấm thì xin chúc mừng bạn nấm đó không có thuốc bảo vệ thực vật, cũng như bạn ra chợ mua một bó rau đẹp không tì vết không một con sâu thì bạn nên xem lại bó rau đấy.

Nên mua loại nấm linh chi nào ???

Nên mua một lượng nấm nhỏ khoảng 250g để sử dụng sau khi dùng hết ta có thể mua tiếp 250g loại nấm khác để tiếp tục cảm nhận và cứ tiếp tục như vậy khi nào ta cảm nhận được loại nấm nào hợp với cơ thể thì hãy mua với một định lượng lớn hơn để sử dụng.

Kinh nghiệm chọn mua nấm linh chi chất lượng, chính xác 99,9% 5
Nấm linh chi sắc lấy nước
Vị uống và hương thơm
 • Nấm thơm bao xanh thích hợp với những người lần đầu dùng nấm linh chi, vì nấm có mùi thơm nhẹ và vị ngọt hậu.
 • Nấm núi đá, nấm linh chi đỏ có vị đắng nhiều hơn nấm thơm nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.
Dược tính đối với cơ thể

Nấm linh cho đỏ Hàn Quốc có tác động lớn đến cơ thể nhiều nhất. Nhưng thực tế nhiều người vẫn thích sử dụng nấm thơm bao xanh.

Vì cách chế biến xử lý nấm rất dễ dàng có thể dùng tay bẻ nấm nhỏ ra khi đun chỉ với vài thao tác. Và khi uống cũng không đắng như linh chi đỏ nhưng tác dụng mang lại vẫn rất tuyệt vời.

Kết luận

Mỗi người có mỗi cách nhìn nhận khác nhau, nấm linh chi tốt khi chỉ phù hợp với người sử dụng (có thể là nấm linh chi Hàn Quốc, Nhật, hay Việt Nam…) nên mọi người đừng chạy theo xu hướng thị trường để tránh tiền mất tật mang.