Gợi ý cách chế biến món yến hầm tuyết giáp bỗ dưỡng

Chế biến món ăn từ yến sào tuy không khó lắm nhưng tốn nhiều công, phải mất khoảng 2 giờ để ngâm cho tổ yến tơi ra và thêm một giờ nữa nhặt thật sạch lông.

Gợi ý cách chế biến món yến hầm tuyết giáp bỗ dưỡng 1

1. Thành phần dinh dưỡng có trong mỗi tổ yến sào

Trong thành phần yến sào có 18 loại axit amin, một số có hàm lượng rất cao như Aspartic, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine…

Đặc biệt, axit Syalic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Các nguyên tố vi lượng trong yến sào rất phong phú, có đến 31 nguyên tố như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn,…

Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, tăng tuổi thọ.

2. Để thưởng thức món ngon từ yến sào, người ta phải bỏ nhiều công sức vào món ăn

Chế biến yến sào thật sự không khó lắm nhưng tốn nhiều công. Người ta phải tốn khoảng 2 giờ để ngâm cho tổ yến tơi ra và thêm độ một giờ nữa để nhặt thật sạch lông, ban đầu là những chiếc lông lớn.

Lấy yến đã nhặt lông lần đầu cho vào tô nước sạch và dùng nhíp nhặt thật kỹ những chiếc lông kim nhỏ tý cho đến lúc thật sạch rồi rút từng sợi yến để riêng ra đĩa sạch, sau đó mới nói đến chuyện nấu. Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu yến, người ta sẽ nấu yến thành món mặn hay ngọt.

3. Cách thưởng thức yến sào của người Việt thế kỷ trước

Ngày xưa, món yến sào chỉ dành riêng cho vua chúa và thường chuộng sự thanh nhã, giữ nguyên hương vị yến, nên món yến thả hay được chọn làm món khai vị.

Chọn gà giò hay gà mái tơ, làm sạch, bỏ lòng rồi cho vào nồi nước đun liu riu cho đến khi gà chín, thịt mềm mại nước trong và ngọt thanh. Khi thịt gà chín tới, xé từng miếng nhỏ.

Đem sợi yến đã làm sạch, chừng nửa tổ cho vào thố đậy kín, hấp cách thủy khoảng ½ giờ cho vừa chín tới, thả những sợi yến vào chén nhỏ, đặt thịt gà xé lên trên, chan nước dùng thật trong, thật nóng.

4. Gợi ý cách chế biến món yến hầm tuyết giáp bỗ dưỡng

Gợi ý cách chế biến món yến hầm tuyết giáp bỗ dưỡng 2
Ảnh minh họa
4.1 Nguyên Liệu cần có cho món ăn
  • 30gram yến tươi (hay 5gram yến khô) đã qua sơ chế.
  • 1/4 ly sữa tươi.
  • 2 lòng trắng trứng.
  • 1 lòng đỏ trứng.
  • 1/2 ly đường cát.
  • 1/4 muỗng cà phê giấm gạo.
4.2 Cách thực hiện

Bước 1. Ðổ sữa vào đun cho đến khi vừa sôi. Ðổ sữa ra chén nhỏ và để nguội cho đến khi trên mặt có một lớp da sữa. Rạch một khe nhỏ bên thành chén. Từ từ đổ sữa ra từ khe này cho đến khi chỉ còn lại lớp da sữa ở đáy chén.

Bước 2. Trộn và đánh lòng trắng và lòng đỏ trứng (đừng đánh kỹ đến độ trứng nổi bọt lên). Sau đó đổ trộn vào sữa. Thêm đường và giấm. Quấy đều cho đến khi tan đường. Dùng lưới/ rây để lọc sữa. Ðổ sữa đã lọc vào chén đựng lớp da sữa.

Bước 3. Cho tổ yến vào sữa, quấy nhẹ rồi để chén vào khay hấp, hấp với lửa vừa khoảng 20 phút. Mở nắp nồi hấp khoảng hai lần để mặt súp được nhẵn, ăn khi súp còn nóng.