Bí kíp nhận dạng nấm linh chi Trung Quốc, kém chất lượng

Thực tế hiện nay trên thị trường trôi nổi rất nhiều loại Nấm Linh Chi giả chất lượng thấp xuất xứ từ Trung Quốc trông khá giống Nấm Linh Chi Hàn Quốc nếu không có một chút kinh nghiệm thì rất khó để lựa chọn.

Bí kíp nhận dạng nấm linh chi Trung Quốc, kém chất lượng 1

1. Thận trọng với nấm linh chi giá rẻ

Đối với nấm Linh chi Hàn và Nhật, khi về đến Việt nam sẽ được cộng thêm 30% thuế nhập khẩu và 10% thuế VAT, cộng thêm cước vận chuyển và các chi phí khác thì nấm Linh chi Nhật bản về đến VN sẽ có giá trên 15 triệu đồng/1 kg, và nấm Linh chi Hàn quốc trên 4 triệu đồng/1 kg.

Tuy nhiên, giá thành các loại nấm Linh chi này lại khá mềm, chỉ hơn 1 triệu đồng/kg. Không quá khó để có thể đoán được nguồn gốc của các loại nấm Linh chi này.

2. Đặc điểm nhận dạng nấm Linh chi Trung Quốc

Tai nấm to, dày, nặng, chắc, hoàn toàn không có hoặc rất ít bào tử. Một KG nấm TQ chỉ được 2 – 3 tai. Loại nấm Trung quốc này được đóng bao bì Hàn quốc, Nhật bản xuất hiện nhan nhản trên thị trường Việt nam.

Những loại nấm Trung quốc này được nhập về VN với giá ~ 300 ngàn 1kg, sau khi đóng gói, đưa ra cửa hàng, giá bán lên tới trên 1 triệu đồng.

Vì lợi nhuận lớn nên rất nhiều nơi kinh doanh loại hàng này, chưng nhiều ”giấy chứng nhận” có nội dung chung chung, để tạo lòng tin cho khách hàng.

Ngoài ra, những nhà kinh doanh nấm Linh chi lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng, cung cấp ra những loại nấm Linh chi ”lạ’, bán giá cao nhưng tác dụng thấp như:

  • Linh chi sừng hươu: Nấm Linh chi đỏ được trồng trong điều kiện thiếu ánh sáng, trong nghề gọi là ”chẻ nhánh”. Loại nấm này không phát triển quả thể, mọc nhiều gốc tủa ra như sừng hươu.
  • Nghề trồng Linh chi rất kị điều này, những người mới trồng hoặc không nắm được kỹ thuật trồng thường gặp phải. Loại này được hái non cho đẹp mắt (có cái đầu trắng), gọi là ”Linh Chi sừng hươu”
  • Loại Linh Chi vàng (Hoàng Chi), ít có tác dụng chữa bệnh, gọi là ”Thượng Hoàng”.

Thậm chí mua nấm Linh chi tại Hàn Quốc cũng không tránh khỏi mua phải nấm Trung quốc. Có những cửa hàng Hàn quốc chuyên bán nấm Linh Chi Trung quốc cho người Việt nam.

Riêng tại chợ Busan, Hàn quốc, có đến 15 cửa hàng chuyên đóng gói nấm Linh chi Trung quốc để xuất về Việt nam. ”Tại người Việt nam thích thế”, lời của một chủ cửa hàng bán nấm Linh chi.

3. Người tiêu dùng nên quan tâm đến nguồn gốc của nấm Linh chi

Hai tiêu chí quan trọng nhất để xác định chất lượng nấm Linh chi là: Lượng bào tử và Độ đắng khi sử dụng.

Độ đắng trong nấm Linh chi là do chất triterpenes (axit ganoderic) gây ra. Rất dễ nhận ra hương vị đặc trưng này khi đã quen dùng.

Các sản phẩm nấm Linh chi Trung quốc đóng gói bao bì Hàn quốc trên thị trường hiện nay có độ đắng gắt, tuy nhiên, đó không phải là vị nguyên thủy của nấm Linh chi.

Có rất nhiều các phân tích khoa học chỉ ra, phần lớn các dược chất quý hiếm của nấm Linh chi nằm ở lớp bột màu nâu trên bề mặt nấm, gọi là bào tử. Nấm Linh chi chất lượng có lớp bào tử dày, do được thu hoạch 100% thủ công rất cẩn thận, nhằm lưu lại hết các bào tử quý hiếm này.

4. Hướng dẫn phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc chất lượng

Bí kíp nhận dạng nấm linh chi Trung Quốc, kém chất lượng 2

Mua nấm linh chi hàn quốc thì có rất nhiều loại nấm linh chi có hình dáng khác nhau, rất khó nhận diện chung. Vì thế, để mua được nấm linh chi hàn quốc mình cần, khách hàng cần phải biết cách phân biệt nấm linh chi với nhau như sau:

4.1  Xích chi (nấm linh chi đỏ)

Có chiều cao và rộng từ 12 đến 20cm, do mũ nấm có cuống nấm tạo thành, có vân tròn đồng tâm và vân xạ tán tia, viền mép mỏng và hơi cong vào trong, mũ nấm có dạng bán nguyệt hoặc hình bầu dục, chất gỗ, có vỏ cứng chắc màu nâu đỏ, nhẵn bóng, cuống nấm lệch sang một bên, to khoảng 4 cm, màu nâu đỏ, bóng.

Đây là đặc điểm bên ngoài mà bạn đi mua nấm linh chi xích chi có thể nhận dạng bên ngoài. Thịt nấm ở phần mặt dưới mũ nấm có màu trắng hoặc màu nâu nhạt, có vô số ống nấm tạo thành, trong có nhiều bao tử.

4.2 Tử chi

Là loại nấm linh chi có hình dáng bên ngoài giống hệt như xích chi, nhưng khi mua nấm linh chi tử chi hàn quốc có đặc điểm vỏ ngoài của ống nấm tử chi và cuống nấm có màu đen tím hoặc màu đen, thịt nấm màu nâu xỉn.

4.3 Thụ thiệt chi

Là loại nấm không có cuống, mũ nấm hình dáng bán nguyệt tròn, bề mặt có nốt sần màu tro nổi lên.

4.4 Bạc thụ chi

Khi mua nấm linh chi bạc thụ chi cũng có đặc điểm là loại nấm không có cuống giống như thụ thiệt chi, có cuống ngắn lệch một sang bên dài khoảng 3cm, mũ nấm có hình thận hoặc hình quạt, mỏng hơn hai loại linh chi nêu đầu.