Bạn có đang hiểu đúng về nhân sâm Hàn Quốc ?

Nhân sâm là loại thuốc bổ khí đầu vị, là loại dược liệu được y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng từ hơn 2000 năm trước, rất quí hiếm vì rất khó trồng . Trong cuốn “Thần nông bản thảo”, loại dược liệu này được gọi là thần dược.

Bạn có đang hiểu đúng về nhân sâm Hàn Quốc ? 1

1. Nhân sâm đối với người sức khỏe kém và người già 

Điều này cũng không đúng vì nhưng chúng ta đã biết nhân sâm giúp việc tăng cường chức năng miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa.

Nhân sâm có tác dụng bồi bổ nên với người già, người ốm thì cần nhiều hơn người bình thường. Thực sự thì tác dụng của nhân sâm phụ thuộc vào thể trạng chứ không phải vào độ tuổi của con người.

Nghiên cứu lâm sàng với người lớn khỏe mạnh ở độ tuổi 20 – 30 cho thấy nhân sâm có hiệu quả tăng cường trong luyện tập thể thao. Vì lý do đó, rất nhiều vận động viên nổi tiếng trên thế giới dùng nhân sâm thường xuyên.

Nhân sâm còn rất tốt cho tim mạch nên các vận động viên thể thao nếu sử dụng nhân sâm thường xuyên giúp chức năng tim tăng cường khỏe mạnh hơn trong lúc hoạt động thể dục thể thao.

Nhân sâm Hàn Quốc có thể nói là có ảnh hưởng hơn đối với những người cao tuổi, là những người có chức năng hoạt động thể chất bị giảm sút do tuổi tác, hoặc đối với những người có sức khỏe yếu hơn là với những người trưởng thành khỏe mạnh trẻ tuổi. Tuy vậy người khỏe mạnh vẫn cần dùng nhân sâm để nâng cao sức đề kháng phòng khả năng mắc bệnh.

Bạn có đang hiểu đúng về nhân sâm Hàn Quốc ? 2
Hồng sâm

2. Có phải nhân sâm không nên sử dụng vào mùa hè?

Điều này hoàn toàn không đúng. Vì vào mùa hè cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi nên chúng ta rất dễ bị mất sức mạnh thể chất. Do đó cơ thể cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong mùa này.

Nhân sâm Hàn Quốc thường được biết đến như một loại dược liệu làm tăng cường sự chuyển hóa, trao đổi chất, qua đó giúp chúng ta phục hồi năng lượng trong mùa hè. Như vậy, nhân sâm có thể dùng được trong tất cả các mùa.

Sự thật đó còn được chứng minh là người dân Hàn Quốc có truyền thống ăn món ăn cháo gà hầm sâm vào mùa hè để  chịu đựng được nhiệt độ nóng nực trong thời gian đó.

Món này được xem là món ăn ưa thích của người Hàn, thành phần của nó bao gồm gạo nếp, sâm củ tươi, gà non, hoàng kỳ, táo đỏ, gạc nai, trong đó thành phần dược liệu chính là sâm tươi Hàn Quốc. Và tất nhiên là món này cũng được ăn vào tất cả các mùa.

3. Uống nhiều nhân sâm có gây chảy máu cam?

Với một số người có cơ thể nhạy cảm, Nhân sâm Hàn Quốc làm tăng hoạt động tuần hoàn máu dẫn tới kích thích các mao mạch nhỏ ở mũi, có thể gây ra chảy máu cam. Tuy nhiên số lượng người này là nhỏ và không có vấn đề gì nếu dùng với liều lượng thấp.

4. Nhân sâm tươi là tốt nhất?

Bạn có đang hiểu đúng về nhân sâm Hàn Quốc ? 3
Nhân sâm tươi

Trong nhân sâm tươi hay các chế phẩm từ nhân sâm có chứa một số chất làm chậm quá trình lão hóa, trẻ hóa tế bào, làm mờ một số dấu hiệu lão hóa.

Chính nhờ công dụng này mà nhân sâm có thể giúp người sử dụng trở nên tươi trẻ, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, nhâm sâm tươi có tính hàn nên không nên dùng nhân sâm tươi khi đau bụng, đầy bụng, trướng bụng, tiết tả,…

Và khi dùng sâm tươi nên cắt bỏ núm của củ sâm (lô sâm) để tránh gặp phải tình trạng buồn nôn và nôn.

5. Sử dụng hồng sâm không tốt vì đã bị rút hết chất dinh dưỡng

Nhân sâm tươi tuy tốt nhưng đây là loại thô, còn có nhiều tạp chất, nước trong củ. Sau khi sấy khô, thậm chí các chất không mất đi mà còn tăng thêm, hơn nữa, lượng nước trong củ giảm xuống cùng các tạp chất đã bị tiêu biến ở nhân sâm khô giúp bảo quản nhân sâm khô lâu hơn.

Cụ thể, sâm khô chính là sâm đã qua hấp sấy để thành Hồng sâm. Trong quá trình này, một số chất không lành tính được loại bỏ và một số chất có lợi được sinh ra.

Bạn có đang hiểu đúng về nhân sâm Hàn Quốc ? 4
Cao hồng sâm

6. Tìm hiểu cách chiết xuất ra cao hồng sâm

  • Từ nhân sâm, thông qua 3 – 4 bước chưng và sấy khô tại nhiệt độ thấp tạo ra hồng sâm (sâm đỏ). Hồng sâm sẽ được chiết xuất và cô đặc thành cao hồng sâm.
  • Cao hồng sâm Hàn Quốc (Ginsenoside Rg1+Rb1+Rg3≥ 6mg/g) là loại sản phẩm thượng hạng từ nhân sâm, giúp bồi bổ cho cơ thể rất tốt.
  • Với thành phần từ Cao hồng sâm Geumhong Hàn Quốc 100% (Ginsenoside Rg1 + Rb1 + Rg3 = 6.0mg/g, thành phần chất rắn trên 60%).
  • Tỷ lệ phối trộn: hồng sâm củ 70%, hồng sâm rễ 30%. Cao hồng sâm Hàn Quốc (Ginsenoside Rg1+Rb1+Rg3≥ 6mg/g) không chỉ giúp bồi bổ cơ thể, mà còn tăng cường sức khỏe, củng cố và tăng cường khả năng miễn dịch.

Đó là những suy nghĩ không đúng về nhân sâm tươi Hàn Quốc mà nhiều người đang mắc phải. Những quan niệm trên có thể sẽ làm người dùng lãng phí công dụng và tiền bạc đôi khi gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Hiểu rõ được nhân sâm là hiểu rõ được công dụng và cách dùng của nó sẽ giúp người dùng có sự lựa chọn sáng suốt hơn, cải thiện sức khỏe tốt hơn.