Vì sao nhiều hộ vẫn “xây nhà” nuôi yến mặc dù gặp rất nhiều gian nan ???

Nghề nuôi yến mang lại lợi nhuận bạc tỷ, đã xuất hiện khá lâu tại tỉnh Khánh Hòa và ngày càng phát triển sôi động trong vòng vài năm trở lại đây. Với nghề nuôi loài chim mang lại nguồn thu tiền tỷ này, người có thể thành tỷ phú, nhưng cũng lắm kẻ phải trắng tay. Mặc dù rủi ro cao, không ít người đã gặp thất bại nhưng người dân ở các địa phương vẫn ồ ạt đổ tiền xây nhà nuôi yến.

Vì sao nhiều hộ vẫn "xây nhà" nuôi yến mặc dù gặp rất nhiều gian nan ??? 1

Nghề nuôi yến có thể gặp nhiều rủi ro

Theo Chi cục Chăn nuôi – thú y Khánh Hòa, toàn tỉnh hiện có 208 cơ sở nuôi chim yến, trong đó có 85 cơ sở đầu tư nhưng chưa khai thác được.

Riêng Nha Trang là địa phương đứng đầu trong danh sách đầu tư nhà yến nhiều nhất…Đa số chủ nhà yến tại địa phương đều được đầu tư khá nhiều về trang thiết bị, vật chất.

Thực tế dù rất nhiều nhà đầu tư chưa thu hút được loài chim tiền tỷ này về nhưng các nhà yến vẫn tiếp tục tăng nhanh trong vài năm trở lại đây. “Lượng chim yến có hạn trong khi đầu tư nhà yến quá nhiều khiến ngày càng khó khăn trong thu hút yến về trú ngụ”.

Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình vẫn ồ ạt xây dựng nhà nuôi

Sở dĩ gần đây nhiều người ồ ạt nuôi yến là do 1kg tổ chim yến có giá hàng chục triệu đồng. Vì vậy, dù có nhiều nhà yến đầu tư rồi bỏ hoang gây lãng phí tiền tỷ nhưng phong trào đầu tư nhà yến vẫn đang tiếp tục lan rộng tại nhiều địa phương.

Tổ yến đang bán với giá rất cao, lại không cần lo đầu ra bấp bênh nên dù có rủi ro tôi vẫn mạnh dạn đầu tư. Cái khó nhất hiện nay là tôi phải tự mày mò tìm hiểu kinh nghiệm nuôi yến vì chưa có nơi nào đào tạo bài bản”.

Năm 2010, gia đình bà Trần Thị Lan Hương (ngụ Khánh Hòa) đầu tư căn nhà yến đầu tiên. Đến nay, gia đình bà phát triển được 8 nhà yến tại nhiều tỉnh, thành khác nhau và dự kiến vẫn tiếp tục mở rộng đầu tư.

Bà Hương chia sẻ: “Có nhà yến đầu tư 1 năm là cho thu hoạch nhưng có nhà phải đợi vài năm. Không ít người xây nhà yến rồi đành bỏ hoang vì đây là loài chim trời nên rủi ro là điều khó tránh khỏi”.

Chưa theo kịp việc quản lý nhà yến

Vì sao nhiều hộ vẫn "xây nhà" nuôi yến mặc dù gặp rất nhiều gian nan ??? 2
Nhiều hộ chăn nuôi yến tự phát

Trước nhu cầu người người đầu tư làm nhà yến, dịch vụ nhận thầu xây dựng nhà yến, tư vấn kỹ thuật nuôi chim yến cũng phát triển khá mạnh.

Tuy nhiên, đây cũng là dịch vụ tự phát và do chính những người nuôi yến mở ra theo kiểu chia sẻ kinh nghiệm, “bí quyết” làm nghề của bản thân…

Theo chủ một cơ sở chăn nuôi chim yến ở Nha Trang chia sẻ: “Chồng tôi được tiếng là mát tay trong đầu tư nhà yến vì 7 nhà yến của gia đình xây dựng đều thu hút yến về khá đông, các nhà yến nhận làm cho khách hàng cũng chưa có cái nào thất bại”.

Cũng theo bà Trang, đầu tư nhà yến hiện nay vẫn thu hút nhiều người quan tâm vì tổ yến Việt Nam đang được thị trường ưa chuộng, bán giá cao hơn hẳn so với tổ yến của nhiều nước lân cận.

Cần tạo chỗ đứng trên thị trường yến sào

Tại Nha Trang đã có không ít cơ sở đầu tư theo kiểu hệ thống, làm nhãn hàng hóa, xây dựng thương hiệu bằng uy tín chất lượng để tạo chỗ đứng trên thị trường.

Bỏ vài tỷ đồng ra xây nhà nuôi chim yến, nhưng không phải ai cũng thành tỷ phú từ nghề bạc tỷ này. Thực tế có người thành tỷ phú, nhưng cũng nhiều kẻ trắng tay.

Việc quản lý nhà nước chưa theo kịp nên hoạt động nuôi yến vẫn phát triển một cách tự phát, đầu tư vẫn theo hướng may rủi chứ chưa hình thành về tiêu chuẩn, kỹ thuật chăn nuôi.

Nhiều cơ sở nuôi yến có nhu cầu xin cấp giấy phép hoạt động nhưng chưa có cơ quan chức năng nào có thẩm quyền này.

Điểm vướng mắc lớn nhất trong việc đầu tư nuôi chim yến trong khu dân cư hiện nay là các cơ sở này phát ra tiếng ồn, đây là nguyên nhân gây tranh chấp giữa cơ sở nuôi yến với người dân khu vực xung quanh.

Chi cục Chăn nuôi – thú y Khánh Hoà vẫn thường xuyên kiểm tra về vệ sinh thú y và an toàn dịch bệnh của các cơ sở nuôi yến, nhưng nhiều nội dung về mặt quản lý nhà nước vẫn chưa có quy định cụ thể.