Đừng biến “Đặc sản” thành vô tác dụng

Yến sào là nhu cầu rất lớn của cả những người bệnh và không bệnh. Vậy làm sao để mua được yến sào chất lượng để tránh “tiền mất tật mang”?

Đừng biến “Đặc sản” thành vô tác dụng 1

Yến sào ngày càng phổ biến rộng rãi

Ngày xưa yến sào chỉ được dùng cho các bậc vua chúa vì giá trị nó mang lại và nó cực kỳ hiếm.

Ngày nay đời sống con người ngày một nâng cao, bất chấp giá cả nhiều người tìm mua cho bằng được yến sào.

Chính vì nhu cầu đó mà xuất hiện ngày một nhiều các cửa hàng, siêu thị buôn bán yến sào, thậm chí nếu ra chợ chúng ta còn thấy nó được bày bán la liệt tại các sạp quầy.

Tất cả đều được rao bán với hai chữ “đặc sản”.

Trường hợp ông Nguyễn Thanh Bình sau khi tích cóp được hơn chục triệu đồng đã lặn lội đến đường Nơ Trang Long (Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) để mua yến sào cho vợ tẩm bổ do đang trị bệnh.

Nhưng vợ ông Bình càng dùng yến sào thì càng thêm mệt mỏi. Khi chuẩn bị dùng hết số yến sào trên, vợ ông thấy thêm triệu chứng đau đầu, liền mang đi nhờ người kiểm nghiệm thì mới tá hỏa đó là yến sào rởm.

Thận trọng với yến sào “rởm”.

Ông Bình nhớ lại khi mua yến sào còn được quảng cáo: tổ yến (yến sào) nằm trong nhóm bát trân (tám món quý) chỉ dành cho vua chúa gồm nem công, chả phượng, da tay ngưu, tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi.

Do có nhiều giá trị dinh dưỡng và rất đắt (giá thị trường một kg yến lên đến 70 – 80 triệu đồng).

Vì được mua tận gốc, của những người thợ đi khai thác ngoài biển khơi nên ở đây bán lẻ nhưng lấy giá yến sào giá sỉ, chỉ có 30 triệu đồng/kg.

Vậy mà thứ “đặc sản”, thứ thực phẩm quý giá ấy không chữa bệnh được cho con người mà còn khiến họ bệnh nặng thêm.

Lợi dụng hai từ “đặc sản” này, những người buôn bán yến sào thường tụ tập ở các bệnh viện để mời chào và lừa gạt những người đang cần.

Đặc sản được bán như bán rau

Đừng biến “Đặc sản” thành vô tác dụng 2

Dạo quanh các con đường lớn ở TPHCM ta dễ dàng bắt gặp các cửa hàng bán yến sào với những lời mời chào hết sức ấn tượng.

Thậm chí ở ngoài chợ người ta cũng bày bán la liệt với đủ các loại giá cả khác nhau. Khi được thắc mắc tại sao yến sào là một thứ quý giá tại sao lại bán với giá rẻ thì mọi người đều có chung một câu trả lời.

Rằng có người thân làm trong đội khai thác yến ở Khánh Hòa và kiếm trác được chút ít nên mới bán giá rẻ thế.

Tại bệnh viện Gia Định có rất nhiều người bán yến sào chèo kéo khách với cái mác “chính hãng” không khác gì cảnh buôn bán rau ngoài chợ.

Ở đây mỗi ngày có đến gần chục ngàn người bệnh từ khắp nơi đổ về khám và điều trị, nên những đối tượng bán yến sào rởm thường lợi dụng đánh vào tâm lý muốn hồi phục sức khỏe nhanh của họ.

Để câu khách, chiêu trò cốt lõi của chúng là mua một số yến sào thật cho khách dùng thử trước để nhử, sau đó khi đã tạo được niềm tin thì bán hàng giả số lượng lớn cho khách.

Đừng biến “Đặc sản” thành vô tác dụng 3

Người tiêu dùng phải làm sao để có được “đặc sản” đúng nghĩa?

Ngày nay có khá nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi “Nước yến sanest Khánh Hòa có tốt không?”, câu trả lời chính là rất tốt.

Bởi vì sao? Là một thương hiệu mới nổi lên gần đây nhưng lại chiếm được rất nhiều cảm tình của người tiêu dùng.

Đây là một thức uống bổ dưỡng với nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, không hề có một chất bảo quản gây hại nào mà mọi người nên lựa chọn.