Chi tiền triệu để mua tổ yến: Làm sao để tránh mua phải hàng kém chất lượng ?

Với những người tiêu dùng chưa có kinh nghiệm, có thể chọn mua sản phẩm tổ yến còn nguyên lông và mùi tanh đặc trưng của nước dãi chim yến. Sau khi ngâm nước và chế biến, tổ yến “xịn” thường dai sợi, hơi tanh nhẹ như mùi lòng trắng trứng, khác với các loại giả, sau khi ngâm sẽ bị vón cục do được làm từ rau câu hoặc mủ trôm.

Chi tiền triệu để mua tổ yến: Làm sao để tránh mua phải hàng kém chất lượng ? 1

Tổ yến được chưng sẵn nếu không biết, người tiêu dùng rất dễ mua nhầm

Thời điểm giao mùa, dịch bệnh, nhiều phụ huynh chi tiền triệu mua tổ yến, mong bồi bổ cho con. Song ma trận hàng giả của món ăn đắt đỏ này khiến nhiều người lo ngại.

Xót cậu con trai 2 tuổi trải qua 3 trận ốm liên tục từ đầu mùa nóng, vợ chồng anh Lê Quang (Tp.HCM) tìm mua tổ yến sào về bồi bổ cho con.

Anh cho rằng, loại thực phẩm này có thể giúp trẻ nhỏ ăn ngon hơn, tăng đề kháng, cải thiện hô hấp, phòng tránh chứng ho hen…

Trên nhiều diễn đàn mạng và một số địa chỉ bán tổ yến tại Tp.HCM, tổ yến đang có sức tiêu thụ tương đối tốt nhờ tác dụng bồi bổ sức khỏe.

Chị Thùy Linh, người đăng tin mua gom tổ yến tận nguồn nuôi trên nhóm dành cho mẹ và bé nói: “Nhóm có gần 100 thành viên, mình rao sau vài tiếng đã hơn 50 đơn hàng đặt mua”.

Mặt hàng bán chạy nhất là nước yến chưng sẵn, có giá từ 30.000 đồng đến hơn 200.000 đồng một hũ, tùy lượng yến sử dụng trong chế phẩm. Hàng nguyên tổ do giá cả cao hơn nên tiêu thụ chậm hơn.

Yến hủ chưng sẵn có phải giá càng cao là chất lượng?

Sau hơn một năm mua tổ yến và nước yến chưng về “chỉ để trưng bày”, anh Thanh Hiếu (Tp.HCM) mới dám cùng bạn đặt mua gom tổ yến tận gốc.

Anh kể, hơn một năm trước, vợ anh chi hơn 2 triệu đồng mua tổ yến làm sạch của một địa chỉ trên mạng và mấy hũ nước yến chưng sẵn.

Tuy nhiên, sau khi so sánh giữa 2 loại tổ yến tự chưng và nước yến chưng sẵn, anh mới thấy hàng hũ chưng thủ công kia là giả.

Bạn bè anh sau khi xem kỹ còn kết luận cả 2 loại nhà anh mua đều là giả, vì không có mùi tanh đặc trưng của yến, sợi yến chưng bị vón cục, không dai. Từ đó tới nay, dù muốn cho con dùng tổ yến, anh vẫn sợ “tiền mất, tật mang”.

Chi tiền triệu để mua tổ yến: Làm sao để tránh mua phải hàng kém chất lượng ?v 2
Tổ yến giả không có mùi tanh đặc trưng của yến

Trên thị trường có nhiều điểm bán yến hủ với nhiều mức giá khác nhau

Nếu mua nước yến chưng sẵn, khách thường có tâm lý chọn của các thương hiệu lớn, đề phòng yến làm giả từ rau câu, mủ trôm.

Tuy nhiên, những khách mua yến nguyên tổ thường tự tìm nguồn mua uy tín tại “quê hương” của loài này, như Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Dương, Cần Giờ (TP HCM)…

Tổ yến nguyên tổ được bán với nhiều mức giá, tùy nguồn gốc. Loại yến nhà chưa làm sạch mỗi lạng có giá 2,5 – 3 triệu đồng.

Yến tổ ở đảo mỗi lạng dao động 6,5 – 8 triệu đồng. Riêng tổ yến huyết hoặc yến hồng có giá từ 10 triệu tới hơn 20 triệu đồng mỗi lạng.

Kinh nghiệm của nhiều người dùng, nên mua loại tổ yến chưa qua sơ chế

Chi tiền triệu để mua tổ yến: Làm sao để tránh mua phải hàng kém chất lượng ? 3
Tổ yến nguyên lông chưa sơ chế, nguyên chất 100%

Có kinh nghiệm mua bán yến nhiều năm, chị Hải Yến (Quận Tân Bình) chia sẻ, để bồi dưỡng cho con nhỏ, các phụ huynh chỉ cần mua tổ yến trắng được nuôi trong nhà, và nên mua loại chưa làm sạch. Chị lý giải, yến nhà thực tế là cách người dân tận dụng nhà ở dụ chúng vào làm tổ rồi khai thác.

Mọi nguồn thức ăn của yến vẫn là tự nhiên, không khác loài ở đảo, chất lượng về cơ bản cũng không chênh lệch. Người chưa có kinh nghiệm nên chọn hàng còn nguyên lông và mùi tanh đặc trưng của dãi yến.

Sau khi chế biến, tổ yến xịn thường dai sợi, hơi tanh, khác với các loại giả đóng hộp bị vón cục vì làm từ rau câu hoặc mủ trôm.

Chị tư vấn thêm, do trẻ nhỏ chỉ cần lượng dinh dưỡng giới hạn nhất định nên bố mẹ không nên cho con ăn quá nhiều và liên tục. Trẻ 2 – 4 tuổi có thể ăn cách ngày, với một lượng nhỏ tổ yến khô bằng đầu ngón tay.

Chuyên viên dinh dưỡng chia sẻ, tổ yến là món ăn rất tốt cho trẻ nhỏ và người tuổi cao, ốm yếu. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không nên coi đây là thực phẩm “thần thánh”, có thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Khi cho trẻ nhỏ ăn người lớn cần cân nhắc liều lượng, tránh dùng liên tục hoặc thay thế bữa ăn, đề phòng tác dụng ngược, dẫn tới chứng biếng ăn hoặc béo phì ở trẻ.